Hướng Dẫn Cách Lợp Mái Tôn Giả Ngói Đúng Kỹ Thuật, Chi Tiết Nhất

5/5 - (100 bình chọn)

Vật Tư Minh Anh chia sẻ kiến thức hướng dẫn cách lợp mái tôn giả ngói chuẩn và đúng kỹ thuật. Hiện nay thi công mái tôn giả ngói đang rất được phổ biến đặc biệt là ở các công trình biệt thự, resort,… những công trình có cấu trúc mái dốc, mái tầng. Vậy kỹ thuật lợp mái tôn giả ngói ra sao để đúng kỹ thuật nhất, bạn đọc cùng tham khảo bài viết sau đây của Vật Tư Minh Anh để có thêm thông tin chi tiết.

Tìm hiểu về tôn giả ngói trước khi thi công

Mái tôn giả ngói là loại tôn được cấu tạo từ 3 lớp ôn, xốp PU, giấy bạc nên còn được gọi là tôn cách nhiệt giả ngói. Được thiết kế với đặc điểm, kiểu dáng với mái ngói gạch thông thường. Vì vậy, người dùng thường gọi là tôn giả ngói.

Ngoài các đặc tính như tôn ngói gạch thông thường cách âm, cách nhiệt, bền và mang lại tính thẩm mỹ rất cao. Mái giả ngói còn có các ưu như vật liệu nhẹ, giá thành tương đối phải chăng hơn tôn ngói gạch. Ngoài ra, việc thi công mái tôn giả ngói cũng rất đơn giãn và nhanh chóng, qua đó tiết kiệm chi phí cũng như thời gian thi công.

Tìm hiểu về tôn giả ngói

Vậy cách lợp mái tôn giả ngói ra sao để đúng kỹ thuật, bền về đẹp? Bạn đọc cùng tham khảo qua phần dưới đây.

Hướng dẫn cách lợp tôn giả ngói đúng kỹ thuật

1. Tính toán độ dốc mái, diện tích mái lợp mái giả ngói

Đầu tiên để có một cách lợp mái tôn giả ngói đúng kỹ thuật, bạn cần xác định được độ dốc mái và diện tích của công trình lợp mái tôn giả ngói. Đây là công việc tiền quan trọng, do vậy bạn cần tính chính xác độ dốc và diện tích mái qua đó có thể số lượng mái tôn cần lợp mái. Khoảng cách xà gồ, các nguyên vật liệu cần sử dụng.

Để tính được diện tích mái, trước hết bạn cần tính được độ dốc công trình lợp mái theo công thức.

Độ dốc mái = Chiều cao mái / chiều dài mái. Để công trình có độ dốc mái phù hợp bạn cần lưu vào loại công trình của mình. Công trình nhà ở cấp 4, nhà ở cao tầng, biệt thự, chiều dài mái cần thoát nước.

Sau khi đã tính được độ dốc mái cho công trình, bạn có thể suy ra diện tích của công trình lợp mái tôn giả ngói qua công thức:

Diện tích lợp mái tôn = Chiều dài x chiều rộng x độ dốc mái.

Tính toán độ dốc mái, diện tích mái lợp mái giả ngói
Cách lợp tôn sóng ngói đúng kỹ thuật trước hết bạn cần xác định độ dốc mái và diện tích của công trình lợp mái

Khi đã tính toán được diện tích công trình lợp mái giả ngói, bạn có thể ước tính được số lượng tấm tôn cần sử dụng, thiết kế được hệ thống khung xà gồ sao cho phù hợp.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần tính toán thiết kế các chi tiết nhỏ khác như: máng xối, sườn pháo, úp nóc, ốp viền, ke chống bão,…Và chuẩn bị các nguyên vật liệu cần thiết để thi công như máy cắt, súng bắn ghim, máy khoan, đinh đóng mái, vít bắn,…

2. Tiến hành thi công lợp mái tôn giả ngói

Khi đã chuẩn bị xong các bước cơ bản trên, bước tiếp theo trong cách lợp tôn giả ngói là tiến hành thi công lợp mái tôn. Bạn cần thực hiện chi tiết đúng kỹ thuật, quy trình để đảm bảo công trình bền, đẹp, sử dụng an toàn.

Các bước tiến hành lợp mái tôn trong hướng dẫn lợp tôn giả ngói, chia sẻ bởi Vật Tư Minh Anh bạn có thể tham khảo:

Bước 1: Thi công hệ thống khung mái, xà gồ

Dựa vào thiết kế bản vẽ của của công trình lợp mái mà bạn có thể thiết kế hệ khung mái, hệ thống thanh xà gồ sao cho phù hợp. Đây là khung giá đỡ cho mái tôn, bạn cần đặc biệt lưu ý thiết kế thật chắc chắn chi tiết để có một công trình an toàn nhất.

Khi lắp đặt xà gồ bạn cần lưu ý, cần lựa chọn xà gồ có độ dốc mái tối thiểu 1,5 mm đối với mái nhà dân dụng và nên chọn xà gồ sơn màu trắng để tăng thêm tính thẩm mỹ cho công trình hơn.

Bước 2: Lắp đặt các viền bao quanh và máng nước

Sau khi đã hoàn thành thi công hệ thống khung mái, bạn tiến hành lắp đặt viền bao xung quanh. Diềm mái và mái hắt là các dải tôn được sử dụng để bao quanh toàn bộ chu vi công trình lợp mái tôn.

Bạn nên sử dụng các loại đinh vít 0,6cm để có định viền bao quanh. Lưu ý, ở những nơi đặt máng nước bạn nên đặt viền mái lên trên viền máng nước để nước có thể thoát vào đó.

Lắp đặt các viền bao quanh và máng nước

Bước 3: Tiến hành lắp đặt các tấm lợp tôn sóng giả ngói

Bạn nên tiến hành lắp đặt các tấm lợp tôn giả ngói từ đỉnh cao nhất xuống mép mái. Sử dụng đinh vít có đầu đệm cao su để cố định phần tấm tôn đã lợp. Lưu ý, khoảng cách giữa các vít là 30 cm và giữ cho đầu mép tôn nhô ra ít nhất 2cm so với xà gồ. Bạn cần bắn vít đúng kỹ thuật mang lại thẩm mỹ cho công trình và tránh hư hại tôn.

Sau đó bạn tiếp tục lắp đặt các tấm lợp tôn giả ngói khác lên, các tấm lợp tôn phải gối lên nhau(tấm trên gối lên tấm dưới) ít nhất 5cm đến 20 cm. Sóng tôn bên phải úp lên sóng tôn bên trái nữa sóng để tạo nên tính thẩm mỹ tốt nhất.

Tiếp tục thực hiện cho đến khi diện tích mái được bao phủ hoàn toàn, bạn có thể sử dụng keo silicone trung tính để bịt kín các điểm gối mái tôn và các nơi bạn bắn vít. Tránh tình trạng bụi bẩn hay nước mưa thấm vào.

Tiến hành lắp đặt các tấm lợp tôn sóng giả ngói
Tiến thành thi công lợp các tấm tôn bằng cách lợp tôn giả ngói từ trên đỉnh xuống đến phần mép mái

Bước 4: Lắp đặt các tấm che khe nối

Để đảm tính thẩm mỹ cho công trình thi công mái tôn, cũng như tránh các tình trạng nước mưa hay bụi bẩn bám vào bên trong mái tôn giảm tuổi thọ cho công trình.

Các tấm che mối nối có thể uốn cong thành hình chữ V, tùy vào phần khoảng cách giữa các khe nối mà bạn có thể lựa chọn kích thước tấm che và khoảng cách bắn vít sao cho phù hợp.

Lắp đặt các tấm che khe nối

Bước 5: Hoàn tất quá trình thi công, dọn dẹp và nghiệm thu công trình

Sau khi đã hoàn tất các bước lợp mái tôn giả ngói trên, bạn nên tiến hành kiểm tra lại công trình thêm lần nữa. Kiểm tra các tấm lợp, các khe nối và đinh vít đã siết chặt, đúng kỹ thuật chưa. Sau đó tiến hành dọn dẹp vệ sinh cho mái tôn, đặc biệt bạn cần lưu ý vệ sinh kỹ các mạt sắt, đinh vít còn dư. Vì đây là những nguyên nhân dẫn đến hiện tượng ri sét trên bề mặt mái tôn.

Những lưu ý khi tiến hành lắp đặt và sử dụng công trình lợp mái tôn giả ngói

Để đạt được kỹ thuật lợp tôn giả ngói tốt nhất đạt các đặc tính thẩm mỹ, bền và sử dụng an toàn. Khi thi công bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Khi vận chuyển, bốc dỡ, đưa các tấm tôn lên mái. Tuyệt đối không được kéo trượt các tấm tôn. Tránh tình trạng trầy xước bề mặt mái tôn, gây biến dạng ảnh hưởng đến độ bền và thẩm mỹ cho mái tôn.
 • Khi tiến hàng bắn vít cố định cho mái tôn. Bạn cần chú ý bắn vít đúng kỹ thuật, vít bắn vuông góc với bề mặt mái tôn với lực bắn vừa đủ, tránh làm biến dạng bề mặt mái tôn tại các vị trí bắn vít.
 • Không được cắt hàn trên bề mặt mái tôn giả ngói. Vì các mạt sắt, lửa hàn có thể rớt xuống bề mặt tấm tôn, gây cháy hư hỏng lớp sơn trên bề mặt dẫn đến hiện tượng rỉ sét trên bề mặt tấm tôn.
 • Khi di chuyển trên công trình lợp mái tôn giả ngói, bạn cần di chuyển nhẹ nhàng sử dụng loại giày lao động có đế cao su mềm và bước trên những vị trí có thành xà gồ đỡ bên dưới.
 • Vệ sinh sạch sẽ mái tôn sau khi đã thi công xong, đảm bảo tính thẩm mỹ cũng như tuổi thọ cho công trình lợp mái tôn.

Ngoài ra, trong quá trình sử dụng công trình lợp mái tôn giả ngói. Bạn cũng nên lưu ý một số điểm sau. Để công trình luôn bền đẹp trong thời gian dài sử dụng:

 • Nên vệ sinh mái tôn theo định kỳ bằng cách xả nước lên mái tôn 6 tháng 1 lần.
 • Không sử dụng các dung dịch tẩy rửa có tính ăn mòn cao hay các dụng môi như xăng, dầu,… để vệ sinh cho bề mặt mái tôn. Rất dễ gây ra tình trạng làm mất màu tôn và ăn mòn trên bề mặt mái tôn.
 • Đặc biệt, bạn tuyệt đối không đặt các nguồn nhiệt dễ cháy(như bàn thờ, ổ điện, vật liệu giấy,…) gần lớp PU của tôn cách nhiệt giả ngói.

Trên đây là các thông tin về cách lợp mái tôn giả ngói, cũng như những lưu ý khi bạn tiến hành lợp mái tôn giả ngói mà Vật Tư Minh Anh muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hy vọng qua bài viết sẽ giúp bạn có thêm thông tin hữu ích về cách lợp tôn giả, hạng mục đang rất được thông dụng này.

Những lưu ý khi tiến hành lắp đặt và sử dụng công trình lợp mái tôn giả ngói

Hoặc bạn có thể lựa chọn Vật Tư Minh Anh làm đơn vị thi công lợp mái tôn giả ngói chuẩn, bền đẹp cho công trình của bạn. Liên hệ Vật Tư Minh Anh để biết thêm thông tin chi tiết. Hotline: 0937337534 (Mr Minh)

Vật Tư Minh Anh đơn vị thi công lợp tôn giả ngói chuẩn bền đẹp giá tốt

Vật Tư Minh Anh là đơn vị chuyên thi công lợp tôn giả ngói chuyên nghiệp, uy tín tại TP HCM và các tỉnh miền nam hiện nay. Đảm bảo các công trình của mỗi khách hàng luôn được thực hiện theo đúng chuẩn, bền và thẩm mỹ nhất, luôn mang đến sự hài lòng cho mỗi khách hàng.

Đến với Vật Tư Minh Anh, bạn sẽ được một trong số những ưu điểm như:

 • Vật Tư Minh Anh luôn cam kết thực hiện công trình theo đúng chuẩn, yêu cầu của khách hàng nhất. Ngoài ra, Vật Tư Minh Anh luôn cập nhật các mẫu thiết kế công trình lợp tôn giả ngói đẹp, hiện đại phù hợp với mọi công trình và nhu cầu của khách hàng.
 • Để làm được điều đó, Vật Tư Minh Anh có đội ngũ thợ thi công và thiết kế giỏi, nhiều năm kinh nghiệm và tinh thần trách nhiệm cao. Thực hiện công trình theo đúng yêu cầu, đúng thời hạn đề ra. Luôn cố gắng mang đến sự hài lòng nhất cho mỗi khách hàng.
 • Giá dịch vụ thi công tại Vật Tư Minh Anh luôn được cập nhật chính xác, minh bạch và cạnh tranh nhất cho mỗi khách hàng. Giá dịch vụ sẽ được cập nhật trong hợp đồng kinh doanh và có sự đồng ý của hai bên trước khi tiến hàng thi công.
 • Để đảm bảo quyền lợi khách hàng, Vật Tư Minh Anh áp dụng các chính sách bảo hành công trình thi công với thời hạn lâu dài. Đảm bảo cho khách hàng an tâm sử dụng, nếu trong quá trình sử dụng khách hàng có gặp khó khăn gì Vật Tư Minh Anh sẵn sàng hỗ trợ khách hàng khắc phục sự cố.

Để biết thêm thông tin chi tiết, tư vấn và báo giá tốt nhất về công trình thi công. Bạn có thể liên hệ với Vật Tư Minh Anh để được tư vấn tốt nhất.


Thông tin liên hệ:

Vật Tư Minh Anh

Xem thêm:

Giá Lợp Mái Tôn Giả Ngói Chuyên Nghiệp, Chuẩn Kỹ Thuật

Mẹo Chọn Màu Tôn Theo Phong Thủy Hợp Tông Màu Bạn Nên Biết

Cách Tính Độ Dốc Mái Tôn Đúng Tiêu Chuẩn Từ Chuyên Gia

Cùng chuyên mục

18/05/2021
Giới thiệu tôn cách nhiệt Phương Nam, tôn cách nhiệt Phương Nam gồm những loại nào? Chúng có những ưu điểm gì vượt trội? Ứng dụng của chúng trong đời sống hàng ngày như thế nào? Bảng báo giá...
03/05/2021
Tại TP HCM đơn vị nào sửa chữa mái tôn uy tín chuyên nghiệp, giá tốt? Bảng giá thi công sửa chữa mái tôn TP HCM ra sao? Quy trình thi công như thế nào? Cùng theo dõi bài...
14/01/2021
Tại sao nên lựa chọn thi công mái tôn lạnh cho công trình xây dựng? Có những loại tôn lạnh nào sử dụng trong lợp mái? Bảng giá thi công mái tôn lạnh hiện nay ra sao và đơn...
15/01/2021
Với những công trình sử dụng lợp mái tôn thì có một đặc điểm chung đó là sẽ cảm thấy khá nóng bức vào mùa hè bởi mái tôn được làm từ kim loại nên sẽ rất hấp thụ...
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

hotline Chat Zalo