Quy Định Cửa Thoát Hiểm Nhà Xưởng Đảm Bảo An Toàn Nên Biết

5/5 - (100 bình chọn)

Mỗi một công trình nhà xưởng khi xây dựng đều phải có cửa thoát hiểm để đề phòng các sự cố xảy ra vẫn đảm bảo an toàn tính mạng cho người làm việc. Cửa thoát hiểm sẽ cần tuân thủ các quy định do Bộ Xây dựng ban hành để đảm bảo hoạt động tốt nhất. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn các quy định cửa thoát hiểm nhà xưởng cần đáp ứng khi xây dựng. Đừng quên đến với Vật Tư Minh Anh để sở hữu một công trình nhà xưởng đạt chuẩn nhé.

Khách hàng cần tư vấn, sử dụng dịch vụ thi công nhà xưởng tiền chế xin vui lòng liên hệ:

Hotline, Zalo0988623839

Địa chỉ: 55 Đường 4, KĐT Vạn Phúc, P. Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Thông tin cần biết về cửa thoát hiểm nhà xưởng

Cửa thoát hiểm nhà xưởng (lối thoát hiểm nhà xưởng) là loại cửa, lối đi riêng được thi công trong nhà xưởng để dùng khi có sự cố xảy ra trong công trình. Nó không chỉ là lối đi để mọi người từ bên trong nhà xưởng thoát ra ngoài an toàn mà còn là lối đi giúp công tác cứu hộ, cứu nạn của các lực lượng chuyên môn được thực hiện tốt hơn.

Cửa thoát hiểm thường có 2 loại, một loại cửa có khả năng chống cháy và một loại không có khả năng chống cháy. Theo đó, với cửa đặt ở vị trí ngay cầu thang hoặc lối thoát hiểm trong nhà xưởng thì cần khả năng chống cháy. Với cánh cửa được lắp đặt ở vị trí mở ra không gian bên ngoài sân bãi thì có thể không cần chống cháy.

Mỗi nhà xưởng khi xây dựng đều phải có cửa thoát hiểm, lối thoát hiểm để đảm bảo an toàn cho người lao động
Mỗi nhà xưởng khi xây dựng đều phải có cửa thoát hiểm, lối thoát hiểm để đảm bảo an toàn cho người lao động

Tuy nhiên, loại cửa thoát hiểm không có khả năng chống cháy thường ít được sử dụng hơn. Bởi vì những vị trí cần cửa chống cháy, ngăn khói trong nhà xưởng thường nhiều hơn. Đặc biệt, nhà xưởng là nơi tập trung rất nhiều máy móc, vật liệu dùng để sản xuất nên càng cần sử dụng cửa thoát hiểm chống cháy mới đáp ứng yêu cầu thoát nạn, phòng PCCC.

Quy định cửa thoát hiểm nhà xưởng khi xây dựng

Dưới đây là một số những quy định về cửa thoát hiểm trong nhà xưởng cần biết:

1. Quy định về thiết kế cửa thoát hiểm trong nhà xưởng

Khi thiết kế xây dựng nhà xưởng, cần đảm bảo quy định về thi công cửa thoát hiểm như sau:

 • Vị trí đặt cửa thoát hiểm cần đảm bảo tầm nhìn, người bên trong công trình có thể tiếp cận với cửa thoát hiểm nhanh chóng. Luôn cố định một vị trí đặt cửa thoát hiểm.
 • Cửa thoát hiểm cần được xây dựng, kiểm soát tốt từ bên trong nhà xưởng.
 • Lối ra của cửa thoát hiểm phải dẫn người đến các khu vực an toàn ở bên ngoài công trình để thoát hiểm trong tình huống khẩn cấp.
 • Ngoài ra, cần thực hiện kiểm tra và bảo trì cửa thoát hiểm thường xuyên. Đảm bảo cửa luôn hoạt động tốt để phòng sự cố xảy ra bất ngờ.
Lên sơ đồ thiết kế thoát hiểm rõ ràng để hỗ trợ thoát hiểm nhanh chóng khi có sự cố
Lên sơ đồ thiết kế thoát hiểm rõ ràng để hỗ trợ thoát hiểm nhanh chóng khi có sự cố

2. Quy định cửa thoát hiểm nhà xưởng – các thông số kỹ thuật

Không phải loại cửa nào cũng có thể sử dụng để làm cửa thoát hiểm chống cháy. Khi thi công cần nắm rõ các thông số kỹ thuật quy định cửa thoát hiểm nhà xưởng như sau:

 • Cửa thoát hiểm cần sử dụng thép chống cháy, mạ điện. Khả năng chống chịu ở mức từ 60 phút, 90 phút hoặc 120 phút tùy loại.
 • Độ dày của thép ở hai bên cánh cửa phải từ 0.8mm – 1.5mm. Phần lõi cửa sử dụng bông thủy tinh, giấy tổ ong, thạch cao hoặc magie để có khả năng ngăn cháy lan tốt nhất. Tùy vào mỗi đơn vị sản xuất mà lõi cửa thoát hiểm sẽ có thành phần khác nhau.
 • Tổng độ dày của cánh cửa thoát hiểm cần đạt là từ 50mm – 60mm. Phần khung cửa cũng được làm từ thép chống cháy với độ dày từ 1.2mm – 1.4mm. Bản lề cần đảm bảo độ dày từ 3mm.
 • Cần sơn thêm sơn tĩnh điện lên cửa để hỗ trợ cách điện, cách nhiệt tốt.
Cửa thoát hiểm nhà xưởng khi xây dựng phải đảm bảo các quy định về thông số kỹ thuật
Cửa thoát hiểm nhà xưởng khi xây dựng phải đảm bảo các quy định về thông số kỹ thuật
 • Cửa chống cháy được hoàn thiện cần có thêm các phụ kiện bắt buộc khác như: thanh đẩy panic, tay kéo, ô kính hoặc tùy từng vị trí sẽ có tay co thủy lực hay doorsill (bậu cửa), gioăng cao su…
 • Cửa lối thoát hiểm để ra hành lang tầng, không gian chung, phòng chờ, sảnh, ra bên ngoài,… không được chốt khóa mà phải luôn trong tình trạng mở tự do, không cần chìa. Đề phòng trường hợp sự cố xảy ra thì bất kỳ ai trong khuôn viên nhà xưởng cũng có thể mở cửa để ra ngoài.
 • Cửa thoát hiểm phải là loại cửa đặc và trang bị cơ cấu đóng tự động, các khe cửa phải luôn được làm kín. Những cửa được sử dụng để mở trực tiếp ra không gian bên ngoài thì không có cơ cấu tự động đóng, không cần chèn kín khe cửa.

3. Quy định cửa thoát hiểm nhà xưởng – sử dụng biển báo, ký hiệu

Khi làm cửa thoát hiểm thì cần có các biển báo, biển chỉ dẫn hay biển nhận diện để người xung quanh có thể biết được vị trí cửa thoát hiểm và thực hiện di chuyển nhanh chóng đến đúng địa điểm và sử dụng được cửa thoát hiểm.

Những biển báo này cần được đặt ở các vị trí dễ nhìn. Biển chỉ dẫn lối đi đến cửa cần có dấu mũi tên để dễ dàng xác định phương hướng.

Cửa thoát hiểm, lối thoát hiểm cần có các biển báo, ký hiệu chỉ dẫn
Cửa thoát hiểm, lối thoát hiểm cần có các biển báo, ký hiệu chỉ dẫn

Quy định và tiêu chuẩn về lối thoát hiểm nhà xưởng

Dưới đây là một số các quy định khi xây dựng lối thoát hiểm, quy định về chiều rộng lối thoát hiểm nhà xưởng cần biết:

Lối thoát hiểm sẽ là con đường giúp dẫn người bên trong nhà xưởng di chuyển đến khu vực an toàn khi có sự cố xảy ra bằng đường bộ. Lối thoát hiểm thường được bố trí đi qua các khu vực hành lang, cầu thang hoặc tiền sảnh công trình. Lối đi cần đảm bảo sự thông thoáng để mọi người nhanh chóng sơ tán ra bên ngoài.

Quy định về chiều rộng lối thoát hiểm nhà xưởng như sau: Chiều rộng lối thoát hiểm của một khu vực, gian phòng sẽ được xác định dựa trên số người làm việc xung quanh, cần thoát nạn qua thông qua lối thoát.

Chẳng hạn, chiều rộng tổng cộng của cửa và lối thoát hiểm được xác định 1m/100 người. Khi thiết kế lối đi sẽ không được nhỏ hơn 0.8m, phần lối đi là 1m, phần hành lang là 1.4m và vế thang là 1.05m. Chiều cao cửa đi và lối đi để thoát nạn sẽ không được thấp hơn 1.9m.

Lối thoát hiểm cần đảm bảo không gian để di chuyển thuận tiện khi có sự cố
Lối thoát hiểm cần đảm bảo không gian để di chuyển thuận tiện khi có sự cố

Ngoài ra, lối thoát hiểm cũng cần thỏa mãn các điều kiện sau đây:

 • Lỗi thoát hiểm phải dẫn ra ngoài hành lang, cầu thang, tiền sảnh hoặc dẫn trực tiếp ra bên ngoài.
 • Lối thoát hiểm dẫn đến phòng bên cạnh cùng tầng, nơi có lối ra. Nếu đặt lối thoát hiểm từ 2 cầu thang đi qua tiền sảnh thì 1 trong 2 cầu thang này cần phải dẫn người trực tiếp đi ra bên ngoài tiền sảnh.
 • Những lối đi ra ngoài thì cần đặt thông qua ngăn cửa đệm. Những lối đi từ tầng chân cột hay tầng hầm phải dẫn trực tiếp đi ra ngoài.
 • Lối thoát hiểm có thể dẫn sang các công trình liền kề có cùng độ cao.
 • Lối thoát hiểm phải dễ nhận biết và có đánh dấu chỉ dẫn hướng đi bằng các ký hiệu. Ngoài ra, cần làm thêm bảng sơ đồ thoát hiểm nhà xưởng đặt tại vị trí dễ quan sát để nhân viên có thể nắm được sơ đồ.
 • Không lắp gương khu vực lối thoát hiểm ở vị trí gần lối ra.
 • Lối thoát hiểm cho mỗi công trình không được ít hơn 2, đảm bảo sự phân tán, di dời của người từ bên trong ra bên ngoài nhanh chóng.

Vai trò của cửa thoát hiểm nhà xưởng

Cửa thoát hiểm, lối thoát hiểm nhà xưởng đóng vai trò rất quan trọng cho nhà xưởng như:

 • Khi trong điều kiện bình thường thì cửa thoát hiểm sẽ đóng vai trò như một cánh cửa, lối đi thông thường. Nó đáp ứng nhu cầu di chuyển của nhân viên khi làm việc trong khu nhà xưởng.
 • Khi có sự cố, cửa thoát hiểm sẽ là nơi dẫn lối ra an toàn cho toàn bộ nhân viên làm việc trong nhà xưởng. Đồng thời, nó cũng giúp cho các đơn vị cứu hộ cứu nạn có thể dễ dàng tiếp cận với bên trong nhà xưởng để thực hiện công việc cứu hộ, chữa cháy.
 • Với khả năng chống cháy, cửa thoát hiểm sẽ giúp ngăn chặn khói lửa, khí độc do có sự cố sau khi mọi người đóng cửa và thoát ra ngoài bằng lối đi thoát hiểm. Từ đó, đám cháy sẽ bị cô lập trong một khoảng thời gian để có thể kịp thời thực hiện công tác sơ tán, di chuyển người đến nơi an toàn.
Cửa thoát hiểm giúp người lao động thoát ra ngoài an toàn khi có sự cố trong nhà xưởng
Cửa thoát hiểm giúp người lao động thoát ra ngoài an toàn khi có sự cố trong nhà xưởng

Xem thêm: Chia Sẻ Tiêu Chuẩn Ánh Sáng Nhà Xưởng Đúng Chuẩn Quy Định

Những lưu ý cần biết khi làm cửa thoát hiểm nhà xưởng

Khi thi công xây dựng cửa thoát hiểm nhà xưởng thì cần chú ý vào những điều sau:

 • Phải dựa trên quy mô, nhu cầu, số lượng người làm việc để lên thiết kế xây dựng cửa thoát hiểm, lối thoát hiểm phù hợp. Cần đảm bảo các tiêu chí về an toàn, kỹ thuật để khi sử dụng thực tế mang lại hiệu quả thoát hiểm tốt nhất.
 • Lối thoát hiểm bậc thang thì mỗi vế thang không lớn hơn 18 và không nhỏ hơn 3. Không xây dựng kiểu thang xoắn ốc để làm lối thoát hiểm.
 • Phải đảm bảo các biển chỉ dẫn khu vực thoát hiểm để nhanh chóng xác định vị trí và thực hiện sơ tán.
 • Những vị trí yêu cầu chống cháy, ngăn khói thì cửa cần được đốt mẫu và phải đảm bảo đạt kiểm định phòng cháy của Cục Cảnh sát PCCC xác nhận cho công trình.
 • Nên lựa chọn một nhà thầu thi công uy tín để có thể đưa ra thiết kế và thực hiện thi công cửa thoát hiểm, lối thoát hiểm cho nhà xưởng chuẩn nhất. Đảm bảo tạo ra một công trình có tính an toàn cao, giúp nhân viên yên tâm làm việc.
Cửa thoát hiểm cần đảm bảo các tiêu chí, yêu cầu thoát hiểm, chống cháy của Bộ Xây dựng khi thi công
Cửa thoát hiểm cần đảm bảo các tiêu chí, yêu cầu thoát hiểm, chống cháy của Bộ Xây dựng khi thi công

Vật Tư Minh Anh nhận thi công nhà xưởng trọn gói, chất lượng cao

Hãy đến với Vật Tư Minh Anh nếu bạn muốn sở hữu một công trình nhà xưởng chất lượng, thi công trọn gói, đảm bảo các yêu cầu về PCCC, cửa thoát hiểm nhé. Chắc chắn bạn nhận được một công trình tiêu chuẩn, đáp ứng đúng yêu cầu để sử dụng.

 • Chúng tôi là nhà thầu thi công xây dựng nhà xưởng tiền chế uy tín hàng đầu hiện nay. Rất nhiều công trình được được chúng tôi thực hiện với độ hoàn thiện tốt nhất.
 • Chúng tôi đảm bảo đạt các tiêu chuẩn, yêu cầu về công trình xây dựng. Mọi hoạt động đều diễn ra rõ ràng theo đúng thỏa thuận ký kết với chủ đầu tư.
 • Đội ngũ nhân viên có chuyên môn, đảm bảo các khâu như thiết kế, xin giấy pháp, tiến hành thi công sẽ được diễn ra như ý, đúng tiến độ.
 • Nhân viên luôn tiếp thu những cái mới trong xây dựng để đưa ra các giải pháp tốt nhất cho công trình của khách hàng.
 • Công trình được thi công chất lượng cao với chi phí hợp lý. Mức báo giá chúng tôi đưa ra cực kỳ cạnh tranh mạnh mẽ trên thị trường.
 • Mỗi công trình luôn được giám sát kỹ lưỡng bởi các kiến trúc sư giàu kinh nghiệm. Sau khi hoàn thành sẽ được nghiệm thu kỹ lưỡng mới bàn giao lại cho chủ đầu tư.
 • Chúng tôi có đầy đủ các chế độ, chính sách bảo hành, bảo trì công trình sau khi hoàn thành để khách có thể yên tâm sử dụng.

Trên đây là các thông tin về quy định cửa thoát hiểm nhà xưởng khi xây dựng cần biết. Nếu cần tư vấn thêm, quý khách đừng ngần ngại liên hệ ngay với Vật Tư Minh Anh qua số Hotline để được hỗ trợ nhanh nhất nhé.

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Vật Tư Minh Anh

Hotline, Zalo0988623839

Địa chỉ: 55 Đường 4, KĐT Vạn Phúc, P. Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Emailvattuminhanh@gmail.com

Website: vattuminhanh.vn

Chỉ Đường: https://maps.app.goo.gl/Jd4imJXNpcdxMgNo8

Xem thêm:

Thi Công Nhà Xưởng Tiền Chế 500, 600, 700, 800, 900 Triệu

Thi Công Nhà Xưởng Khung Thép Tiền Chế 2 Tầng Đúng Chuẩn

Thi Công Nhà Xưởng Khung Thép Tiền Chế 2000m2 Chuyên Nghiệp

Cùng chuyên mục

26/09/2022
Các mẫu nhà xưởng đơn giản, đẹp là giải pháp xây dựng tối ưu được nhiều doanh nghiệp lựa chọn nhờ khả năng tiết kiệm thời gian và kinh phí thực hiện. Trong bài viết hôm nay, Công ty...
20/09/2022
Khi xây dựng nhà xưởng, ngoài giá thiết kế, giá vật liệu và giá thi công thì giá nhân công lắp dựng cũng rất được các chủ đầu tư quan tâm. Vậy đơn giá nhân công xây dựng nhà...
23/09/2022
Thi công nhà xưởng nhỏ được nhiều doanh nghiệp rất quan tâm. Vậy chi phí thi công nhà xưởng 100m2 là bao nhiêu? Cách tính chi phí này như thế nào? Khi thi công cần lưu ý những gì...
19/10/2022
Thi công nhà thép tiền chế quán cafe đang dần trở thành xu hướng được nhiều người lựa chọn. Kiểu nhà này sẽ mang đến những kiến trúc rất độc đáo, tính thẩm mỹ cao và tiết kiệm chi...
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

hotline Chat Zalo