Quy Trình Xin Giấy Phép Xây Dựng Nhà Xưởng Chi Tiết Nhất

5/5 - (100 bình chọn)

Xin giấy phép xây dựng nhà xưởng là một trong những yêu cầu bắt buộc, theo quy định của Bộ Xây dựng khi muốn thi công xây nhà xưởng. Vậy xin giấy phép xây dựng nhà xưởng có khó không? Cần chuẩn bị các giấy tờ gì? Những thông tin cần biết để xin giấy phép xây dựng nhanh chóng? Tất cả câu hỏi trên đã được Vật Tư Minh Anh tổng hợp lại và giải đáp cụ thể ngay trong bài viết dưới đây. Hãy theo dõi để có được đáp án mà bạn muốn. Đừng quên đến với chúng tôi để trải nghiệm dịch vụ thi công nhà xưởng trọn gói với giá cực tốt nhé.

Khách hàng cần tư vấn, sử dụng dịch vụ thi công nhà xưởng chuyên nghiệp xin vui lòng liên hệ:

Hotline, Zalo0988623839

Địa chỉ: 55 Đường 4, KĐT Vạn Phúc, P. Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Tìm hiểu về giấy phép xây dựng nhà xưởng

Có nhiều chủ đầu tư khi muốn xây dựng công trình thường hoang mang không biết giấy phép xây dựng là gì. Theo đó, đây là một loại văn bản pháp lý được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho chủ đầu tư với mục đích cho phép thực hiện xây dựng, sửa chữa hoặc di dời công trình theo nguyện vọng và không vi phạm các quy định về cấp phép theo pháp luật hiện hành.

Từ giấy phép xây dựng, những tổ chức thực hiện công việc quy hoạch xây dựng đô thị có thể nắm được thông tin. Từ đó sẽ xác định liệu chủ đầu tư đang thực hiện xây dựng có đúng hoặc không đúng với quy hoạch đô thị đã được thông qua.

Giấy phép xây dựng là giấy tờ cần bắt buộc phải có khi thi công xây dựng nhà xưởng
Giấy phép xây dựng là giấy tờ cần bắt buộc phải có khi thi công xây dựng nhà xưởng

Giấy phép xây dựng nhà xưởng sẽ có hai loại, gồm: Giấy phép xây dựng có thời hạn và giấy phép xây dựng theo giai đoạn. Trong đó:

 • Giấy phép xây dựng có thời hạn: Đây là loại giấy phép được cơ quan có thẩm quyền cấp để xây dựng công trình, nhà ở riêng lẻ. Thời gian cấp phép sẽ được quy định trong một khoảng thời hạn nhất định, nằm trong kế hoạch quy hoạch xây dựng.
 • Giấy phép xây dựng theo giai đoạn: Đây là loại giấy cấp phép thi công cho từng phần của một công trình hoặc từng công trình của một dự án khi thiết kế xây dựng của công trình/dự án đó chưa được hoàn thành.

Hồ sơ giấy phép xây dựng nhà xưởng cần chuẩn bị

Để xin giấy phép xây dựng nhà xưởng thì sẽ cần chuẩn bị hồ sơ với các loại giấy tờ cụ thể như:

 • Đơn đề nghị xin cấp giấy phép xây dựng
 • Giấy đăng ký kinh doanh hoặc giấy chứng nhận đầu tư do cơ quan có thẩm quyền xác nhận.
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (với chủ sở hữu), thêm hợp đồng cho thuê lại đất (với người thuê)
 • Giấy cam kết bảo vệ môi trường theo quy định của luật Bảo vệ Môi trường hiện hành hoặc quyết định phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) do cơ quan có thẩm quyền ban hành.
 • Giấy chứng nhận đã thẩm duyệt thiết kế về phòng cháy chữa cháy (PCCC).
 • Giấy quyết định phê duyệt dự án, giấy quyết định đầu tư
 • Báo cáo khảo sát địa chất
 • Bản vẽ thiết kế nhà xưởng dự định thi công xây dựng
 • Bản thuyết minh về hồ sơ thiết kế
 • Bản dự toán công trình
 • Bản kê khai năng lực và kinh nghiệm của đơn vị thiết kế
 • Chứng chỉ hành nghề thiết kế kiến trúc, cấu trúc của người đứng tên chủ trì thiết kế trong bản vẽ
 • Giấy thẩm định thiết kế công trình do cơ quan chuyên môn thực hiện thẩm định.
 • Báo cáo kết quả kiểm tra thiết kế bản vẽ
 • Báo cáo tổng hợp dự án
Mẫu đơn xin cấp giấy phép xây dựng
Mẫu đơn xin cấp giấy phép xây dựng

Quy trình khi xin giấy phép xây dựng nhà xưởng

Quy trình cụ thể khi xin giấy phép xây dựng sẽ được diễn ra với các bước như sau:

 • Bước 1: Lên quyết định phê duyệt xây dựng dự án nhà xưởng

Lên quyết định phê duyệt xây dựng nhà xưởng là thực hiện quyết định xây dựng thông qua văn bản pháp luật để đầu tư xây dựng cho dự án. Quyết định này sẽ được sự chấp thuận từ phía Ban Giám đốc hoặc Hội đồng quản trị của một công ty, doanh nghiệp.

Trong quyết định sẽ cần nêu rõ các thông tin như: tên dự án, tên chủ đầu tư, mục đích xây dựng, địa điểm, quy mô, diện tích công trình, tổng chi phí đầu tư, hình thức quản lý,…

 • Bước 2: Thực hiện khoan khảo sát địa chất

Khoan khảo sát địa chất là đi đến địa điểm dự định thi công công trình để khảo sát, nắm thông tin về tình hình địa chất tại đây. Qua đó có thể đưa ra những giải pháp thi công phù hợp nhất nhằm hướng đến một công trình chất lượng.

 • Bước 3: Lên thiết kế xây dựng dự án

Để thiết kế xây dựng nhà xưởng thì cần một đơn vị có chuyên môn, kinh nghiệm và đáp ứng các yêu cầu về tính pháp lý theo quy định của nhà nước. Hồ sơ thiết kế cần phải đạt các tiêu chuẩn và quy chuẩn hiện hành.

Thiết kế bản vẽ xây dựng nhà xưởng cần được thực hiện bởi đơn vị có chuyên môn và tính pháp lý
Thiết kế bản vẽ xây dựng nhà xưởng cần được thực hiện bởi đơn vị có chuyên môn và tính pháp lý

Bản vẽ thiết kế phải thể hiện được vị trí xây dựng, diện tích khu đất, diện tích xây dựng, diện tích cây xanh, diện tích giao thông nội bộ, quy mô từng hạng mục của công trình,… Trong hồ sơ thiết kế sẽ cần có:

  • Bản vẽ thiết kế xây dựng
  • Thuyết minh thiết kế bản vẽ
  • Dự toán thi công xây dựng

Xem thêm: Đơn Giá Thiết Kế Nhà Xưởng Tiền Chế Chuẩn Cập Nhật 2023

 • Bước 4: Thẩm định thiết kế

Quy trình này sẽ được tiến hành bởi một đơn vị thứ 3 có chuyên môn, kinh nghiệm và tính pháp lý theo quy định của Nhà nước. Thẩm định thiết kế sẽ giúp kiểm tra, rà soát lại nhằm đảm bảo hồ sơ thiết kế đạt các yêu cầu cần thiết như: đúng quy mô và nguồn vốn sử dụng cho dự án, loại và cấp công trình thi công, tuân thủ các quy định hiện hành về yêu cầu xây dựng nhà xưởng.

 • Bước 5: Xin giấy phép Môi trường, xin giấy phép PCCC

Trình bản thiết kế đã được thẩm định lên các cơ quan, ban ngành chuyên môn để xin cấp giấy phép môi trường và giấy phép PCCC. Đây là các loại giấy phép cần thiết để bổ xung vào trong hồ sơ xin giấy phép xây dựng.

 • Bước 6: Nộp hồ sơ xin giấy phép xây dựng

Chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ, hồ sơ xây dựng đã được thông tin ở trên. Nộp hồ sơ đã chuẩn bị tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả xin giấy phép xây dựng ở Ủy ban Nhân dân tỉnh/ thành phố nơi thực hiện xây dựng nhà xưởng.

Đơn vị tiếp nhận hồ sơ sau khi kiểm tra sơ bộ sẽ thụ lý hồ sơ. Thực hiện xác nhận thông tin thụ lý hồ sơ bằng văn bản là giấy hẹn trả kết quả xin giấy phép xây dựng.

Nộp hồ sơ xin giấy phép xây dựng tại UBND tỉnh/ thành phố nơi thực hiện xây dựng nhà xưởng
Nộp hồ sơ xin giấy phép xây dựng tại UBND tỉnh/ thành phố nơi thực hiện xây dựng nhà xưởng
 • Bước 7: Kiểm tra hồ sơ

Phòng Quản lý đô thị của tỉnh/ thành phố sẽ tiếp nhận hồ sơ. Các đơn vị ban ngành tiến hành xem xét, kiểm tra hồ sơ đúng theo các quy định hiện hành và trình lên UBND tỉnh/ thành phố để cấp phép.

Trong trường hợp hồ sơ không phù hợp, thực hiện trả lời bằng văn bản, đưa ra những thông tin hồ sơ còn thiếu sót để nhà đầu tư xây dựng bổ xung thêm.

 • Bước 8: Cấp phép xây dựng

Đơn vị cấp giấy phép xây dựng sẽ tiến hành cấp Giấy Phép Xây Dựng đã được xác nhận của người đứng đầu cơ quan, đơn vị được cấp phép theo quy định nhà nước. Đơn vị xin giấy phép xây dựng nhà xưởng sẽ nhận kết quả, quyết định cấp phép tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả xin giấy phép xây dựng ở Ủy ban Nhân dân tỉnh/ thành phố nơi tiếp nhận hồ sơ.

Cấp giấy phép xây dựng sẽ do cơ quan ban ngành có thẩm quyền thực hiện
Cấp giấy phép xây dựng sẽ do cơ quan ban ngành có thẩm quyền thực hiện

Những lưu ý khi xin cấp phép xây dựng nhà xưởng

Một số lưu ý dưới đây sẽ giúp các chủ đầu tư có thể xin được giấy phép xây dựng nhanh chóng, ít tốn thời gian, công sức:

 • Tìm kiếm một đơn vị hỗ trợ pháp lý để họ giúp bạn hoàn tất các thủ tục, giấy tờ xin cấp phép xây dựng nhà xưởng theo đúng quy định nhà nước. Giải pháp tối ưu là lựa chọn nhà thầu xây dựng cung cấp dịch vụ hỗ trợ xin giấy cấp phép xây dựng.
 • Phải nắm kỹ thông tin, quy định, các giấy tờ để làm hồ sơ xin cấp phép xây dựng. Tránh tình trạng hồ sơ bị thiếu, phải thay đổi, bổ sung thêm làm mất thời gian.
Vật Tư Minh Anh nhận thi công nhà xưởng trọn gói, uy tín, chuyên nghiệp
Vật Tư Minh Anh nhận thi công nhà xưởng trọn gói, uy tín, chuyên nghiệp

Ngoài ra, cần dự phòng chi phí cho kế hoạch xây dựng nhà xưởng và khi nhà xưởng đi vào hoạt động. Điều này sẽ đảm bảo công trình của bạn có thể vận hành sử dụng đúng dự tính.

Xem thêm: [Chia Sẻ] Dự Toán Chi Phí Xây Dựng Nhà Xưởng Tiền Chế

Tham khảo các mẫu đơn, giấy tờ xin cấp phép xây dựng

Dưới đây là một số các mẫu đơn, giấy tờ liên quan khi xin giấy phép xây dựng nhà xưởng để bạn tham khảo:

Mẫu giấy xác nhận đăng ký kế hoạch bảo vệ môi trường
Mẫu giấy xác nhận đăng ký kế hoạch bảo vệ môi trường
Mẫu đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng
Mẫu đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng
Mẫu giấy chứng nhận thẩm duyệt thiết kế về phòng cháy chữa cháy
Mẫu giấy chứng nhận thẩm duyệt thiết kế về phòng cháy chữa cháy

Giải đáp một số câu hỏi của khách hàng

Vật Tư Minh Anh đã tổng hợp lại một số câu hỏi về xin giấy cấp phép xây dựng và giải đáp cụ thể để bạn nắm thêm các thông tin về quy trình này.

1. Cơ quan nào có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng nhà xưởng

Giấy phép xây dựng nhà xưởng là loại văn bản pháp lý do Ủy ban nhân dân tỉnh hoặc thành phố tại nơi xây dựng nhà xưởng cấp Minh. Tức là địa chỉ khu đất bạn dự định xây nhà xưởng thuộc tỉnh/thành phố nào thì xin cấp phép tại UBND của tỉnh/thành phố đó.

2. Thời gian nhận được giấy cấp phép xây dựng là bao lâu

Thời gian cấp phép xây dựng nhà xưởng (bao gồm xây mới, chỉnh sửa hoặc di dời) sẽ được bắt đầu tính từ khi cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ xin cấp phép xây dựng (hồ sơ đảm bảo hợp lệ). Theo đó, mức thời gian được quy định sẽ từ 20 – 30 ngày với các công trình xây dựng công nghiệp (nhà xưởng).

Giấy phép xây dựng được cấp trong thời gian quy định
Giấy phép xây dựng được cấp trong thời gian quy định

Trường hợp gia hạn giấy phép xây dựng hoặc xin cấp lại giấy phép xây dựng thì thời gian cấp giấy phép không được quá 5 ngày (tính ngày làm việc), kể từ ngày nhận hồ sơ đầy đủ các giấy tờ hợp lệ.

3. Chi phí cần trả khi xin giấy phép xây dựng nhà xưởng

Khi nộp hồ sơ xin giấy phép xây dựng cũng sẽ cần trả chi phí xin giấy phép. Theo quy định thì với những công trình xây nhà xưởng kinh doanh, chi phí xin giấy phép sẽ ở mức 100.000 VNĐ/bộ hồ sơ.

Ngoài ra, sau khi đã được thẩm định, phê duyệt hồ sơ thì chủ đầu tư cần phải tiến hành đóng thuế. Theo đó:

 • Với các công trình tư nhân, chủ thầu khi nhận thi công công trình sẽ cần đăng ký hợp đồng xây dựng, thực hiện kê khai nộp thuế môn bài, thuế GTGT, thuế TNDN tại cơ quan quản lý thuế khu vực công trình xây dựng. Nếu hợp đồng giữa chủ đầu tư và nhà thầu thống nhất việc nộp thuế do chủ đầu tư thực hiện thì chủ đầu tư cần kê khai để nộp thuế cho ngân sách nhà nước.
 • Trong Công văn số 3700 TCT/DNK ngày 11/11/2004 của Tổng cục Thuế nêu rõ về việc thu thuế đối với hoạt động xây dựng thì nếu nhận khoán gọn (tính luôn phần nhân công và cung cấp vật liệu xây dựng) thì cần kê khai nộp thuế GTGT và thuế thu nhập doanh nghiệp tính trên toàn bộ giá trị công trình.
 • Nếu chủ đầu tư tự mua vật liệu xây dựng và thuê nhân công lẻ (không ký hợp đồng) hoặc thuê nhà thầu xây dựng nhưng không cung cấp hợp đồng hoặc có căn cứ để chứng minh đã thuê nhà thầu thì chủ đầu tư sẽ phải tự chịu hoàn toàn phần nộp thuế.

4. Thủ tục hoàn công thực hiện như thế nào?

Mỗi công trình nhà xưởng sau khi xây dựng xong phải thực hiện làm hồ sơ hoàn công. Đơn vị cấp phép thi công cũng chính là đơn vị ra biên bản hoàn công. Theo đó, hồ sơ hoàn công sẽ bao gồm:

 • Giấy báo đề nghị kiểm tra công trình sau khi hoàn thành thi công (theo mẫu có sẵn)
 • Bản sao giấy phép xây dựng
 • Bản sao hợp đồng thi công với chủ thầu xây dựng có tư cách pháp nhân (có thị thực)
Công trình hoàn thiện sẽ cần làm thêm hồ sơ hoàn công
Công trình hoàn thiện sẽ cần làm thêm hồ sơ hoàn công

Vật Tư Minh Anh nhận thi công nhà xưởng chuyên nghiệp

Để tiết kiệm thời gian, công sức, nhất là khi công am hiểu về chuẩn bị, làm hồ sơ xin giấy phép xây dựng thì bạn nên tìm đến một nhà thầu thi công có hỗ trợ xin giấy phép xây dựng. Theo đó, hãy đến với Vật Tư Minh Anh – địa chỉ cung cấp dịch vụ thiết kế, xin giấy phép, thi công xây dựng nhà xưởng tiền chế trọn gói. Khi đến với chúng tôi, bạn sẽ được hỗ trợ hết mình để sở hữu được công trình nhà xưởng như ý muốn.

 • Với nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực thi công xây dựng nhà xưởng, nhà kho tiền chế tại TP. Hồ Chí Minh và các vùng lân cận, chúng tôi tự tin có thể hỗ trợ khách hàng tốt nhất.
 • Bằng kinh nghiệm cùng sự chuyên nghiệp sẽ giúp hồ sơ xin giấy phép xây dựng của khách hàng đáp ứng đúng yêu cầu của cơ quan nhà nước.
 • Các công trình nhà xưởng được thi công đúng yêu cầu kỹ thuật, cam kết về chất lượng sử dụng.
 • Mức báo giá được chúng tôi đưa ra cực kỳ hợp lý, có tính cạnh tranh cao so với thị trường.
 • Nhân viên của Vật Tư Minh Anh được đào tạo bài bản, có tay nghề cùng kinh nghiệm để mang đến một công trình hoàn thiện nhất.
 • Mọi công trình sau khi thi công đều có các chính sách bảo hành, bảo trì rõ ràng. Nếu có bất kỳ sự cố liên quan đến tính kỹ thuật trong xây dựng sẽ được chúng tôi khắc phục nhanh chóng.

Bài viết trên đây đã cung cấp các thông tin để bạn có thể chuẩn bị và thực hiện xin giấy phép xây dựng nhanh chóng. Nếu cần tư vấn thêm thông tin hoặc muốn sử dụng dịch vụ thi công nhà xưởng của chúng tôi, quý khách vui lòng gọi đến số Hotline để được hỗ trợ.

Vật Tư Minh Anh

Hotline, Zalo0988623839

Địa chỉ: 55 Đường 4, KĐT Vạn Phúc, P. Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Emailvattuminhanh@gmail.com

Website: vattuminhanh.vn

Chỉ Đường: https://maps.app.goo.gl/Jd4imJXNpcdxMgNo8

Xem thêm:

Thi Công Nhà Xưởng Khung Thép Tiền Chế 2000m2 Chuyên Nghiệp

Xây Dựng Nhà Xưởng Tiền Chế Nhỏ Chuyên Nghiệp Đúng Chuẩn

Báo Giá Gia Công Kết Cấu Thép Nhà Xưởng Tiền Chế Chuẩn

Cùng chuyên mục

21/12/2022
Thi công nhà tiền chế cấp 4 có gác lửng ngày càng được lựa chọn phổ biến bởi nó giúp mở rộng không gian sinh hoạt trên diện tích nhỏ và chi phí bỏ ra thấp. Vật Tư Minh...
01/02/2023
Vật Tư Minh Anh nhận thi công nhà tiền chế 300 triệu đến 500 triệu đẹp, giá rẻ, cam kết chất lượng. Bài viết dưới đây sẽ thông tin chi tiết về dịch vụ thi công của chúng tôi...
24/10/2022
Làm thế nào để cách âm cho nhà xưởng tiền chế hiệu quả là điều mà nhiều chủ đầu tư, doanh nghiệp quan tâm khi có nhu cầu thi công công trình. Hãy theo dõi ngay bài viết dưới...
28/09/2022
Nhà xưởng nhỏ là một trong những loại hình xây dựng được rất nhiều doanh nghiệp lựa chọn bởi thời gian thi công nhanh chóng, giá thành rẻ, tiết kiệm chi phí đầu tư hiệu quả. Hiện, Vật Tư...
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

hotline Chat Zalo