Các Loại Bulong Sử Dụng Cho Nhà Thép Tiền Chế Thông Dụng

5/5 - (100 bình chọn)

Bulong sử dụng cho nhà tiền chế gồm những loại nào? Đặc điểm của từng loại ra sao? Công dụng như thế nào?,… Trong bài viết hôm nay, hãy cùng Vật Tư Minh Anh giải đáp cho những câu hỏi này với những thông tin hữu ích nhất.

Khách hàng có nhu cầu tìm hiểu về các loại bulong sử dụng cho nhà thép tiền chế, vui lòng liên hệ theo:

Địa chỉ: 55 Đường 4, KĐT Vạn Phúc, P. Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Email: vattuminhanh@gmail.com

Hotline, Zalo0937337534

Bulong cho nhà thép tiền chế là gì?

Bulong hay còn được gọi là bulon, bu lông,… Đây là những vật liệu được sử dụng để liên kết cấu kiện xây dựng, cũng như kết cấu nhà tiền chế. Những sản phẩm này được thiết kế và gia công với hình dạng trụ tròn, được tiện ren để tăng độ siết.

Kích thước của bulong rất đa dạng, được thiết kế sao cho phù hợp với đặc điểm của đai ốc. Đồng thời, dễ dàng tháo lắp hoặc hiệu chỉnh độ siết của bulong khi cần thiết. Hiện nay, liên kết bulong được sử dụng rất phổ biến trong các dự án xây dựng như: nhà xưởng, nhà máy, nhà thép tiền chế dân dụng,…

Bulong cho nhà thép tiền chế là gì?
Bulong cho nhà thép tiền chế là những vật liệu dùng để liên kết các kết cấu xây dựng.

Thông thường, người ta dùng bulong để liên kết các cấu kiện dầm, cột, vì kèo,… Việc kết nối các bộ phận của nhà tiền chế với nhau, giúp tạo nên một kiến trúc hoàn chỉnh. Đồng thời, gia tăng độ vững chắc và độ bền cho công trình.

Bulong là vật liệu liên kết được nhiều chủ đầu tư lựa chọn và được sử dụng rộng rãi trong nhiều hạng mục thi công nhà tiền chế. Vật liệu này có tính cơ động cao, khả năng chịu lực tốt và lắp đặt dễ dàng, đáp ứng được các yêu cầu kỹ thuật cơ bản của ngành xây dựng.

Nguyên lý hoạt động của bulong rất đơn giản, dựa trên sự ma sát giữa các vòng ren và đai ốc. Cơ chế này giúp tăng độ siết và liên kết các chi tiết, cấu kiện với nhau một cách cố định và chặt chẽ. Hiện nay, bulong sử dụng cho nhà tiền chế có rất nhiều loại hình đa dạng. Tùy vào thiết kế của đơn vị sản xuất, sẽ có loại bulong đầu hình vuông, đa giác, đầu 6 cạnh, 8 cạnh,…

Các loại bulong sử dụng cho nhà tiền chế thông dụng

Dưới đây, Vật Tư Minh Anh sẽ thông tin đến khách hàng một số loại bulong sử dụng cho nhà tiền chế thông dụng:

1. Bulong neo

Bulong neo hay bulong neo móng là vật liệu liên kết được sử dụng đầu tiên khi thi công nhà thép tiền chế. Vật liệu này có chức năng kết nối phần cột bên trên với kết cấu móng bên dưới công trình. Khi thi công, một phần của bulong neo được lắp đặt và cố định sẵn vào cốt thép dưới móng. Sau đó, mới tiến hành đổ bê tông nền lên trên. Trong quá trình đổ bê tông, đơn vị thi công sẽ chừa lại phần đầu của bulong, để bắt cột thép.

Bulong neo
Bulong neo móng có chức năng liên kết phần cột với hệ thống nền móng nhà tiền chế.

Trong quá trình thi công bulong neo móng, cần đo đạc và định vị chính xác vị trí lắp đặt. Điều này nhằm đảm bảo kết cấu công trình và không làm ảnh hưởng đến các phương vị lũy tiến. Đồng thời, trước khi đổ bê tông nền, cần bịt chặt 2 đầu bulong để xi măng không làm tắc nghẽn hoặc làm hỏng đầu bulong. Tùy vào phương pháp xây dựng, có thể bảo vệ loại bulong này bằng cách sơn chống rỉ, đậy nắp nhựa hoặc nắp kim loại lên phần đầu của bulong.

Bulong neo được thiết kế và sản xuất theo yêu cầu của bản vẽ kỹ thuật,… Hình dạng, kích thước của bulong được gia công nhằm đảm bảo khả năng liên kết, cũng như chịu lực của khối lượng vật chất bên trên công trình. Bên cạnh đó, chiều dài, đường kính, cũng như cấp bền của bulong,… cũng phải đáp ứng được các yêu cầu kỹ thuật của ngành xây dựng.

2. Bulong cường độ cao

Bulong cường độ cao thường được sử dụng cho các chi tiết phải chịu tải trọng lớn. Vật liệu này có khả năng liên kết dầm cột, vì kèo một cách chắc chắn và kiên cố. Giúp gia cố độ vững chắc và tăng tuổi thọ cho công trình.

Với loại hình nhà thép tiền chế, bulong cường độ cao được dùng để liên kết cột, xà gồ,… Khi thi công, cần chú ý đường kính, chiều dài, kích thước, cũng như cấp bền bulong,… phải đạt chuẩn theo yêu cầu của bản vẽ thiết kế. Từ đó, đảm bảo tính chính xác trong từng chi tiết và giảm thiểu tối đa các sai số không đáng có.

Bulong cường độ cao
Bulong cường độ cao thường được thi công tại những mối liên kết phải chịu tải trọng lớn.

Trong thiết kế nhà tiền chế, các bộ phận sử dụng bulong cường độ cao nhiều nhất, đó là: mối ghép giữa cột và xà gồ. Những hạng mục này phải chịu tải trọng rất lớn, nên yêu cầu độ bền cao, cứng cáp và có khả năng liên kết chặt chẽ, để đảm bảo kết cấu công trình.

Nếu như trước đây, người ta thường sử dụng đinh tán để liên kết cột và xà gồ, không đảm bảo chất lượng và độ chắc chắn cho công trình. Thì hiện nay, các đơn vị thi công sẽ lựa chọn bulong cường độ cao, bulong tự đứt – bulong s10t,… Đây là những giải pháp liên kết tối ưu dùng trong nhà tiền chế. Sử dụng bulong vừa giúp gia tăng khả năng chịu lực, vừa tạo môi trường lao động chuyên nghiệp. Bởi khả năng lắp đặt nhanh chóng, dễ dàng, tiết kiệm thời gian và nhân lực.

Bulong cường độ cao được thi công ở các mối ghép cột, kèo, xà gồ,… Đây là những hạng mục bên trong công trình, có mái che hoặc tôn bao che bảo vệ, nên hạn chế tối đa các tác động của môi trường xung quanh. Từ đó, giúp hạn chế quá trình ăn mòn, han gỉ bề mặt bulong. Tuy nhiên, để tăng cường độ bền của bulong theo thời gian sử dụng, chúng ta nên sơn lót, sơn chống gỉ chuyên dụng cho bulong, sau khi đã lắp đặt hoàn thiện.

3. Bulong thép hợp kim

Bulong thép hợp kim có tính ứng dụng linh hoạt, có thể sử dụng tại nhiều vị trí khác nhau trong nhà thép tiền chế. Tuy nhiên, cần đảm bảo vị trí lắp đặt bulong không chịu lực quá lớn. Đồng thời, không chịu ảnh hưởng của yếu tố thời tiết và môi trường để chống hiện tượng ăn mòn kim loại. Việc sử dụng bulong thép hợp kim và thi công tại những mối lắp ghép phù hợp, giúp đẩy nhanh tiến độ xây dựng, cũng như tiết kiệm chi phí đầu tư cho khách hàng.

4. Bulong inox

Bulong inox là loại bulong được sản xuất từ chất liệu thép không gỉ. Vật liệu này sở hữu độ bền cao, cứng cáp và có khả năng chống oxy hóa vượt trội. Với những đặc điểm vừa liệt kê, bulong inox có thể sử dụng trong nhà, lẫn ngoài trời đều phù hợp. Không những thế, hiện nay nhiều nhà đầu tư còn lựa chọn bulong inox bởi bề mặt không khuyết điểm, sáng bóng, giúp đảm bảo tính thẩm mỹ cho công trình.

Bulong inox
Bulong inox có khả năng ngăn chặn quá trình oxy hóa và đảm bảo tính thẩm mỹ vượt trội,…

5. Bulong nở

Bulong nở hay còn gọi là sắt nở. Khác với bulong neo, cần lắp đặt vào móng trước khi đổ bê tông, thì bulong nở có thể lắp đặt sau. Không chỉ sử dụng để liên kết hệ thống nền móng, loại bulong này còn được dùng để kết nối các mối ghép giữa cột bê tông và xà gồ, bê tông với thép hoặc bất kỳ kết cấu nào của nhà tiền chế.

6. Vít bắn tôn

Vít bắn tôn là vật liệu chuyên dùng trong quá trình lợp mái tôn, hoặc phần bao che nhà tiền chế. Hiện nay, người ta thường sử dụng loại vít bắn tôn mạ kẽm, để đảm bảo khả năng chống oxy hóa trong điều kiện thường và giảm thiểu chi phí xây dựng.

Vít bắn tôn
Vít bắn tôn chuyên dùng trong quá trình lợp tôn mái hoặc tôn bao che.

Tại những khu vực có tính ăn mòn cao như: ở gần biển, vựa muối, các khu nghỉ dưỡng ven biển,… nên dùng loại vít bắn tôn bằng inox, để hạn chế động của môi trường. Tuy nhiên, phương pháp này sẽ tốn nhiều chi phí hơn so với phương án dùng vít bắn tôn mạ kẽm hoặc nhúng nóng.

7. Thanh ren – ty ren

Thanh ren hay ty ren là một trong những phương án liên kết cấu kiện nhà tiền chế được sử dụng phổ biến hiện nay. Theo đó, thanh ren được dùng để liên kết giằng, tạo sự kết nối giữa kết cấu với nhau. Điều này giúp gia tăng độ cứng, cũng như độ vững chắc cho nhà khung thép tiền chế.

Bên cạnh đó, thanh ren – ty ren còn được dùng như loại thiết bị treo hệ thống đường dẫn và đường ống. Điều này giúp tăng diện tích và tận dụng tối đa không gian sử dụng bên trong nhà tiền chế. Với các công trình yêu cầu cao về mặt thẩm mỹ ở phần trần mái, thì thanh ren – ty ren lại càng được sử dụng phổ biến. Bởi chúng vừa giúp tăng giá trị thẩm mỹ, vừa cố định phần khung nhà thêm phần chắc chắn.

Phân loại bulong sử dụng cho nhà thép tiền chế

Phân loại bulong sử dụng cho nhà tiền chế dựa theo nhiều yếu tố như: vật liệu chế tạo, đặc tính, chức năng làm việc,… Dưới là thông tin chi tiết:

1. Dựa theo vật liệu chế tạo

Dựa theo vật liệu chế tạo, sẽ có các loại bulong sau đây:

 • Bulong được làm thép carbon, thép hợp kim: Bulong làm từ thép được sử dụng phổ biến trong các hạng mục thi công nhà thép tiền chế dân dụng và công nghiệp. Vật liệu này sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật như: giá thành rẻ, dễ thi công, lắp đặt, tính định hình cao,… Tuy nhiên, nhược điểm của nó là dễ bị han gỉ, oxy hóa trong điều kiện tự nhiên nên độ bền không thật sự tốt.
 • Bulong làm từ chất liệu inox: Bulong làm từ chất liệu inox hay thép không gỉ, là vật liệu liên kết dầm với cột nhà tiền chế, được nhiều người lựa chọn. Sản phẩm này được đánh giá cao, nhờ khả năng chống ăn mòn vượt trội. Bên cạnh đó, bulong còn có thể chống oxy hóa do chất hóa học hay điện hóa môi trường, nên đảm bảo tính thẩm mỹ, cũng như độ bền. Hiện nay, bulong làm từ inox sở hữu nhiều loại hình đa dạng, để khách hàng thoải mái lựa chọn, ví dụ như: inox 201, inox 304, inox 316,…
 • Bulong làm từ hợp kim màu: Bulong chế tạo từ hợp kim màu là vật liệu liên kết, được sử dụng phổ biến trong các hạng mục xây dựng đặc thù. Vật liệu này đáp ứng nhu cầu của nhiều ngành công nghiệp như: ngành điện, chế tạo máy móc, thiết bị, sản xuất và xử lý nước,…
Phân loại bulong sử dụng cho nhà thép tiền chế
Hiện nay, có nhiều loại bulong như: bulong thép, bulong inox, bulong hợp kim màu,…

2. Dựa theo đặc tính của bulong

Hiện nay, người ta thường phân loại bulong dựa theo đặc tính chống ăn mòn. Thông tin cụ thể như sau:

 • Bulong thường: Bulong thường được dùng làm bulong móng của nhà tiền chế. Phần thân của bulong gần như nằm hoàn toàn trong kết cấu móng. Giúp tăng cường khả năng liên kết, cũng như gia cố độ vững, độ bền cho công trình. Loại bulong này có tính chống ăn mòn ở mức tương đối, xung quanh được bảo vệ bằng bê tông nền.
 • Bulong đen: Bulong đen có khả năng chống oxy hóa vượt trội. Vật liệu này được bảo vệ và chống rỉ sét bởi lớp dầu mỡ. Hiện nay, người ta thường sử dụng bulong đen trong các ngành sản xuất và chế tạo, giúp liên kết các chi tiết máy.
 • Bulong mạ kẽm: Bulong mạ kẽm có nhiều chủng loại, để khách hàng thoải mái lựa chọn như: bulong mạ kẽm điện phân, bulong mạ kẽm nhúng nóng,… Các vật liệu này được đánh giá cao bởi độ cứng và độ bền, nên được sử dụng trong các công trình xây dựng, điển hình là nhà thép tiền chế.
 • Bulong inox: Như đã đề cập ở phần trên, bulong làm từ chất liệu inox có khả năng chống ăn mòn hiệu quả. Vật liệu này giúp ngăn chặn quá trình oxy hóa do tác động của yếu tố thời tiết và môi trường, nên đảm bảo chất lượng, độ bền, cũng như tính thẩm mỹ.
Phân loại bulong sử dụng cho nhà thép tiền chế
Mẫu bulong đen có khả năng chống oxy hóa vượt trội, độ bền cao,…

3. Dựa theo phương pháp chế tạo

Dựa vào phương pháp chế tạo bulong sẽ có những loại sau đây:

 • Bulong thô: Đây là loại bulong liên kết được chế tạo từ phôi thép, chưa qua quá trình luyện tinh, vệ sinh, chà nhám,… Vật liệu này có phần đầu được dập nóng/ nguội hoặc rèn. Phần ren được cán hoặc tiện thô để tạo ra thành phần hoàn chỉnh. Do sản xuất thủ công nên độ chính xác của bulong không cao, và thường được sử dụng trong các chi tiết không quan trọng.
 • Bulong nửa tinh: Bulong nửa tinh được chế tạo bằng phương pháp tương tự như bulong thô. Tuy nhiên, loại bulong này sẽ được gia công phần đầu và bề mặt xung quanh để loại bỏ hoàn toàn bavia (các kim loại thừa, cạnh sắc của bulong hình thành trong quá trình đột dập, tạo hình, cắt CNC kim loại,…).
 • Bulong tinh: Bulong tinh là loại bulong liên kết có độ hoàn thiện và tính chính xác cao trong từng chi tiết. Bên cạnh đó, vật liệu này còn được đánh giá cao bởi khả năng chống ăn mòn với độ bền vượt trội. Hiện nay, người ta thường sử dụng bulong tinh với các công trình dân dụng, nhà thép tiền chế công nghiệp,…
Phân loại bulong sử dụng cho nhà thép tiền chế
Tùy vào phương pháp chế tạo, có loại: bulong thô, bulong nửa tinh và bulong tinh.

4. Dựa theo công dụng bulong

Dựa theo chức năng làm việc, công dụng của bulong sẽ có các loại sau đây:

 • Bulong liên kết: Đây là loại bulong có chức năng liên kết các chi tiết của nhà tiền chế, bao gồm: dầm, cột, kèo, xà gồ,… Loại bulong này mang đến tác dụng gia cố độ vững chắc và kiên cố của công trình. Hiện nay, với bulong liên kết, người ta thường sử dụng loại bulong M12 đến M30.
 • Bulong neo: Bulong neo là loại bulong dùng để liên kết các kết cấu bên trên với hệ thống nền móng nhà tiền chế. Loại bulong này thường được lắp đặt sẵn trong móng trước khi tiến hành đổ bê tông. Hiện nay, người ta thường sử dụng bulong neo loại mác M20 trở lên, để đảm bảo độ cứng và khả năng chịu lực.
Phân loại bulong sử dụng cho nhà thép tiền chế
Dựa theo công dụng có loại bu lông liên kết và bu lông neo móng.

5. Dựa theo cường độ chịu lực

Tùy vào khả năng chịu lực tác động của bulong, đơn vị sản xuất sẽ gia công các loại bulong sau đây:

 • Bulong cấp bền 4.6
 • Bulong cấp bền 5.8
 • Bulong cấp bền 6.5
 • Bulong cấp bền 8.8
 • Bulong cấp bền 10.9,…

Cấp bền càng cao thì khả năng chịu lực tác động của bulong càng tốt. Điều này đảm bảo chất lượng, cũng như góp phần gia tăng tuổi thọ cho công trình.

Phân loại bulong sử dụng cho nhà thép tiền chế
Phân loại bulong dựa theo cường độ chịu lực có các loại: Bulong cấp bền 4.6, cấp bền 5.8, cấp bền 6.5,…

Đơn vị thi công nhà tiền chế chuyên nghiệp, uy tín

Bulong sử dụng cho nhà tiền chế đóng vai trò quan trọng trong kết cấu công trình. Vật liệu này giúp liên kết kết cấu và gia cố độ vững chắc cho phần khung thép, cũng như nền móng. Hiện nay, Vật Tư Minh Anh nhận thi công bulong cho nhà tiền hoặc thi công nhà tiền chế trọn gói theo yêu cầu của khách hàng. Là nhà thầu uy tín và chuyên nghiệp, Vật Tư Minh Anh cam kết:

 • Cam kết thời gian hoàn thành đúng thời hạn, kịp thời bàn giao công trình theo yêu cầu của khách hàng.
 • Hỗ trợ tư vấn chi tiết về các thủ tục pháp lý, xin cấp phép xây dựng, thiết kế nhà tiền chế phù hợp với nhu cầu sử dụng,…
 • Nhận dịch vụ thi công nhà tiền chế theo từng hạng mục hoặc trọn gói. Đảm bảo đáp ứng được mọi yêu cầu của chủ đầu tư.
 • Đội ngũ nhân công và kỹ sư xây dựng chuyên nghiệp, có khả năng thi công nhà tiền chế đạt chuẩn và kịp tiến độ bàn giao theo hợp đồng.
 • Báo giá thi công nhà tiền chế rất hợp lý và cạnh tranh so với nhiều nhà thầu khác. Điều này nhằm giúp khách hàng có thể tiết kiệm chi phí đầu tư hiệu quả.
 • Cung cấp vật tư chính hãng và nhiều dịch vụ khác như: tư vấn, vận chuyển, bảo hành, sửa chữa công trình,… để bảo vệ quyền lợi của quý khách.

Trên đây là những thông tin chi tiết về các loại bulong sử dụng cho nhà tiền chế thông dụng hiện nay. Khách hàng có nhu cầu tư vấn chi tiết về hạng mục này, vui lòng liên hệ với Vật Tư Minh Anh để nhận được sự hỗ trợ nhanh nhất.

Thông tin liên hệ:

Vật Tư Minh Anh

Có thể bạn quan tâm:

Nhà Thép Tiền Chế Cho Trang Trại Đem Lại Những Lợi Ích Gì?

[Chia Sẻ] Kết Cấu Móng Cho Nhà Thép Tiền Chế Đúng Chuẩn

Tổng Hợp Các Mẫu Nhà Mồ Tiền Chế Đẹp Phổ Biến Hiện Nay

Cùng chuyên mục

04/01/2023
Thi công nhà khung thép tiền chế để xe hiện nay đang ngày càng được nhiều người lựa chọn thi công. Hiện Vật Tư Minh Anh là nhà thầu chuyên thi công nhà tiền chế để xe trọn gói...
22/12/2022
Nhà tiền chế là gì mà ngày càng được nhiều người lựa chọn thi công lắp đặt như vậy. Hôm nay, hãy cùng Vật Tư Minh Anh tìm hiểu kỹ hơn về kiểu nhà này nhé. Đừng quên liên...
21/10/2022
Công ty Vật Tư Minh Anh nhận thi công nhà xưởng, nhà thép tiền chế ở TPHCM chuyên nghiệp, theo yêu cầu. Chúng tôi là nhà thầu thi công nhà xưởng, nhà kho, nhà tiền chế uy tín. Với...
30/10/2022
Khi thi công bất kỳ công trình nào đi chăng nữa thì yếu tố an toàn lao động luôn được đặt lên hàng đầu. Thi công nhà xưởng tiền chế cũng như vậy. Sau đây, Vật Tư Minh Anh,...
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

hotline Chat Zalo