[Chia Sẻ] Kết Cấu Móng Cho Nhà Thép Tiền Chế Đúng Chuẩn

5/5 - (100 bình chọn)

Kết cấu móng nhà tiền chế đóng vai trò rất quan trọng, tạo nên độ vững chắc và chịu tải trọng cho toàn bộ công trình. Vậy, kết cấu móng cho nhà thép tiền chế như thế nào là đạt chuẩn? – Hãy cùng Vật Tư Minh Anh tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.

Khách hàng có nhu cầu tư vấn về kết cấu móng cho nhà tiền chế, xin vui lòng liên hệ theo:

Địa chỉ: 55 Đường 4, KĐT Vạn Phúc, P. Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Email: vattuminhanh@gmail.com

Hotline, Zalo0937337534

Móng nhà tiền chế là gì? Đặc điểm kết cấu móng

Móng hay còn được gọi là nền móng, móng nhà,… Đây là kết cấu xây dựng dưới cùng của công trình (tòa nhà, cầu cống, đập nước,…). Bộ phận này đảm nhiệm chức năng truyền tải trọng của các tầng, lầu xuống nền đất cứng phía dưới. Từ đó, đảm bảo chất lượng, sự kiên cố và vững chắc cho toàn bộ công trình.

Kết cấu móng đóng vai trò quan trọng trong thiết kế nhà tiền chế. Bộ phận này làm nhiệm vụ chịu tải trọng và nâng đỡ các hạng mục khác của công trình như: khung thép, dầm cột, tường, vách ngăn, tôn bao che,… Bên cạnh đó, móng nhà tiền chế còn chịu trách nhiệm đảm bảo độ kiên cố và vững chắc cho công trình theo thời gian sử dụng.

Kết cấu móng nhà tiền chế
Móng nhà tiền chế kết cấu dưới cùng của công trình, có tác dụng tạo độ ổn định, vững chắc và tải trọng xuống nền đất.

Trên thị trường hiện nay, móng nhà tiền chế được thi công với 5 loại hình cơ bản. Trong đó bao gồm: Móng đơn, móng cọc, móng băng, móng bè và móng nông. Tùy vào nhu cầu sử dụng, cũng như đặc điểm của công trình, mà khách hàng có thể lựa chọn kết cấu móng sao cho phù hợp. Đảm bảo tính liên kết và độ chắc chắn cho công trình.

Mỗi kết cấu móng cho nhà thép tiền chế đều sở hữu một đặc điểm riêng biệt. Giúp công trình trở nên vững chắc, an toàn và kiên cố theo thời gian sử dụng. Tuy nhiên, để đảm bảo chất lượng cho phần nền móng, chủ đầu tư cần xem xét mục đích sử dụng, quy mô công trình, cũng như điều kiện địa hình thực tế,… để chọn loại móng phù hợp.

Vai trò của kết cấu móng cho nhà thép tiền chế

Kết cấu móng cho nhà thép tiền chế đóng vai trò quan trọng, trong việc chịu tải trọng và nâng đỡ phần khung của ngôi nhà. Thi công phần nền móng đạt chuẩn, giúp đảm bảo chất lượng và độ kiên cố của công trình. Nhờ đó tăng tuổi thọ và độ bền cho nhà tiền chế.

Với loại hình nhà tiền chế, thì kết cấu móng và phần khung thép đóng vai trò quan trọng nhất. Phần nền móng làm nhiệm vụ chống đỡ cho tất cả các bộ phận phía trên của công trình. Không những thế, móng nhà còn có tác dụng chịu tải trọng cho khối lượng máy móc vận hành, thiết bị sản xuất, đồ dùng, hàng hóa,…

Các thành phần cơ bản của kết cấu móng nhà tiền chế

Kết cấu móng cho nhà tiền chế có cấu tạo khá đơn giản, gồm 3 bộ phận cơ bản sau đây:

1. Bản móng

Bản móng hay còn được gọi là đài móng. Bộ phận này có tác dụng liên kết các cột với nhau, để tạo thành một chỉnh thể thống nhất. Bên cạnh đó, bản móng còn có công dụng phân bổ trọng lực một cách cân bằng và đồng đều cho toàn bộ công trình.

Bản móng
Bản móng nay đài móng, có tác dụng liên kết cột.

Hiện nay, bản móng thường được thi công theo dạng hình chữ nhật. Việc thiết kế bản móng sẽ phụ thuộc vào vị trí xây dựng, cũng như đặc điểm địa hình thực tế. Chiều cao và chiều sâu chôn đài móng, được các kỹ sư xây dựng có chuyên môn cao tính toán một cách kỹ lưỡng, tỉ mỉ, để đảm bảo chất lượng và gia cố độ vững chắc cho phần nền.

Như vừa đề cập, thiết kế bản móng nhà tiền chế được tính toán một cách cẩn thận, kỹ lưỡng. Bên cạnh đó, kết cấu móng cũng cần tuân thủ các nguyên tắc trong xây dựng. Điều này nhằm đảm bảo chất lượng, cũng như khả năng chịu tải trọng cho công trình. Thông thường, những thông số kỹ thuật của phần nền móng được quy định rõ trong các bản vẽ thiết kế chi tiết, nên nhà thầu cần tuân thủ khi thi công.

2. Giằng móng

Giằng móng hay dầm móng là một bộ phận rất quan trọng trong kết cấu móng nhà tiền chế. Bộ phận này có tác dụng liên kết các móng lại với nhau thành một khối thống nhất và hoàn thiện. Nhờ vậy mà đảm bảo khả năng liên kết chắc chắn, cũng như độ vững cho toàn bộ phần nền móng công trình.

Giằng móng
Giằng móng có tác dụng liên kết các móng đơn lại với nhau.

Giằng móng là kết cấu móng theo phương nằm ngang của nhà tiền chế. Bộ phận này đảm nhiệm chức năng nâng đỡ cho phần khung thép, cũng như tường bao che của công trình.

Để xác định vị trí thi công giằng móng, đơn vị xây dựng sẽ căn cứ vào vị trí tường ngoài và mặt trong của cột. Việc định vị chính xác giằng móng không những giúp đảm bảo kết cấu công trình, mà còn tăng cường độ vững chắc cho toàn bộ nền móng.

3. Cổ móng

Cổ móng hay còn biết đến là chiều cao của móng. Cổ móng là phần nằm phía trên của hệ thống nền móng, bao gồm: đế móng và thân móng. Bộ phận này tiếp xúc với phần chân tường, có tác dụng liên kết các kết cấu chịu lực của phần tường và dầm cột.

Cổ móng
Cổ móng được thi công phía trên phần đáy móng và thân móng.

Bên cạnh đó, cổ móng còn có tác dụng truyền tải trọng của phần giằng móng, cột và phân tán chúng xuống phần nền móng. Điều này không những giúp giảm tải cho công trình. Mà còn đảm bảo sự vững chắc, giúp tăng cường độ bền cho công trình.

Cổ móng là một trong những bộ phận không thể thiếu của hệ thống nền móng. Bất kể công trình từ bình dân đến các dự án lớn, đều cần đến cổ móng để truyền tải trọng xuống nền đất cứng dưới cùng. Tùy vào quy mô xây dựng mà kích thước, cũng như kết cấu cổ móng sẽ có sự khác biệt nhất định. Đảm bảo chất lượng công trình và đáp ứng được các tiêu chuẩn cơ bản trong thiết kế nhà tiền chế.

Xem thêm: Kết Cấu Nhà Thép Tiền Chế Như Thế Nào? Cấu Tạo Chi Tiết

Phân loại kết cấu móng cho nhà thép tiền chế

Dưới đây, Vật Tư Minh Anh sẽ giới thiệu đến bạn đọc một số kết cấu móng cho nhà thép tiền chế thông dụng hiện nay.

1. Móng nông

Móng nông là kết cấu móng được thi công trực tiếp trên nền đất tự nhiên. Do đó, khi lựa chọn loại móng này, cần đảm bảo nền đất cứng, không có dấu hiệu sụt lún hay sạt lở,… Điều này giúp cho quá trình thi công diễn ra thuận lợi và nhanh chóng, không làm lệch móng khi lắp đặt,… Hiện nay, móng nông có 3 loại chính để nhà đầu tư lựa chọn, đó là: móng đơn, móng băng và móng bè.

Phân loại kết cấu móng cho nhà thép tiền chế
Móng nông được thi công trực tiếp trên nền đất tự nhiên.

Dưới đây là những ưu điểm cơ bản của móng nông:

 • Quá trình thi công móng nông rất đơn giản. Quá trình thực hiện nhanh chóng, tiết kiệm tối đa thời gian và nhân lực.
 • Thi công móng nông không đòi hỏi các thiết bị phức tạp, nên tiết kiệm chi phí mua vật liệu, máy móc.
 • Đa dạng phương pháp thi công móng nông. Tùy vào quy mô xây dựng, nhà đầu tư có thể sử dụng hoàn toàn nhân công để đào móng. Trong trường hợp số lượng móng nhiều và công trình có diện tích lớn, có thể sử dụng máy móc chuyên dụng để đào móng. Điều này vừa giúp tăng năng suất lao động, vừa đẩy nhanh tiến độ thi công nền móng.
 • Đơn giá thi công móng nông thấp hơn so với loại hình móng sâu, nên có thể tiết kiệm chi phí hiệu quả với các đơn vị có ngân sách đầu tư hạn hẹp.
 • Móng nông có tính ứng dụng linh hoạt, phù hợp nhất với các công trình xây dựng có quy mô vừa hoặc nhỏ và chi phí đầu tư thấp.
 • Quá trình thi công móng nông có thể lược bỏ giai đoạn tính toán sự làm việc của phần đáy móng, nên tiết kiệm thời gian thực hiện.

Bên cạnh những ưu điểm vừa nêu, thi công móng nông cũng tồn tại một số hạn chế như:

 • Do chỉ phù hợp với các công trình có quy mô vừa hoặc nhỏ, nên khó mở rộng và nâng cấp phần nền móng.
 • Khả năng chịu lực tác động không tốt bằng móng sâu. Loại hình móng nông dễ bị ảnh hưởng bởi tác động của yếu tố thời tiết và môi trường như: động đất, bão, lũ, lốc xoáy,….
 • Không thể thi công móng nông trên những nền đất yếu, có nguy sụt lún, sạt lở,… vì có thể khiến công trình bị nghiêng, thậm chí là sụp đổ. Gây nguy hiểm đến tính mạng con người, cũng như tài sản.

Dưới đây là thông tin về một số loại móng nông:

a) Móng đơn

Móng đơn là loại móng được bố trí và thi công ngay dưới phần chân cột. Loài móng này sở hữu hình vuông hoặc hình chữ nhật, tùy theo thiết kế của công trình. Móng đơn có tác dụng truyền tải trọng phía trên của nhà tiền chế xuống nền đất cứng bên dưới. Từ đó, giúp giảm tải và tăng độ bền cho công trình.

Cấu tạo của móng đơn gồm 2 thành phần chính, bao gồm: đáy đài móng và cổ cột. Trong đó, phần đáy đài móng thường được thi công phía trên lớp lót bê tông mác thấp, hoặc lớp lót gạch đã được trải bạt và nilon. Mục đích mà đơn vị thi công tạo ra phần lớp lót để hình thành bề mặt bằng phẳng, giúp cho quá trình thi công nền móng diễn ra nhanh chóng và dễ dàng. Đồng thời, lớp lót này còn có tác dụng chống mất nước khi đổ bê tông nền.

Phân loại kết cấu móng cho nhà thép tiền chế
Móng đơn là kết cấu móng phổ biến, được bố trí ngay dưới phần chân cột.

Để liên kết các móng đơn với nhau, người ta thường sử dụng dầm móng. Dầm móng có tác dụng tạo sự vững chắc và kiên cố cho kết cấu nền. Bên cạnh đó, mối liên kết này còn đảm nhận nhiệm vụ nâng đỡ phần tường xây bên trên. Đồng thời, giằng các móng đơn một cách chặt chẽ và chắc chắn, giảm tình trạng lún hoặc lệch móng.

Hiện nay, móng đơn thường được ứng dụng cho các công trình có quy mô vừa hoặc nhỏ. Kết cấu công trình không vượt quá 3 tầng. Đồng thời, kết cấu nền đất phía dưới đảm bảo độ chặt, cứng và có khả năng chịu lực tốt, để không ảnh hưởng đến kết cấu nền.

Móng đơn có 3 loại chính, bao gồm: móng mềm, móng cứng/móng kết hợp và móng riêng lẻ. Tùy vào thiết kế và yêu cầu kỹ thuật của công trình mà đơn vị thi công có thể lựa chọn loại móng phù hợp. Bên cạnh đó, hình dáng của móng nông cũng rất đa dạng, chẳng hạn có thể kể đến như: hình vuông, tròn hoặc chữ nhật,…

Móng đơn là loại móng nhà tiền chế được nhiều chủ đầu tư lựa chọn, bởi chi phí thấp và dễ thi công, lắp đặt. Bên cạnh đó, trong trường hợp cần thiết, vẫn có thể thi công loại móng này trên nền đất yếu. Tuy nhiên, cần gia cố độ vững chắc của nền bằng cách đóng cọc tràm, cọc tre hoặc chôn trụ cột bê tông.

Khi thi công móng đơn, cần chú ý một số vấn đề cơ bản sau đây:

 • Với những công trình có diện tích vừa và nhỏ như: nhà cấp 4, nhà trọ, nhà ở dân dụng,… nên sử dụng móng đơn cừ tràm là phù hợp nhất.
 • Để đảm bảo khả năng chịu tải trọng của phần nền móng, nên lắp đặt mật độ cọc tối thiểu khoảng 25 cọc/m2.
 • Với những công trình có tải trọng lớn như: nhà xưởng, nhà máy sản xuất, nhà thép tiền chế cao tầng,… không nên sử dụng móng đơn. Vì có thể gây ra hiện tượng sụt lún nền, làm hư hại hoặc sụp đổ công trình.
 • Đảm bảo độ nông – sâu và diện tích hố móng đạt chuẩn, theo yêu cầu của bản vẽ thiết kế. Điều này nhằm đáp ứng các tiêu chí về kích thước so với tải trọng của công trình.
 • Trong quá trình thi công hệ thống nền móng, cần đảm bảo các hố móng không bị ngập trũng nước. Điều này nhằm tránh tình trạng bê tông cột, cũng như bê tông nền bị thấm nước và vữa.
 • Trong trường hợp có nước mưa trong hồ móng, cần dùng máy bơm thủy lực bơm hết nước ra ngoài. Đảm bảo móng nhà trong trạng thái khô ráo, trước khi tiến hành các công đoạn khác.
 • Khi đào móng nhà tiền chế, để gia cố độ vững chắc, nên sử dụng các loại đất nền có độ cứng cao hoặc dùng đá 1×2, đá 3×4. Kèm theo đó là công tác dầm, lu lèn nền đất bằng máy lu, máy đầm để tăng độ chặt cho nền móng.

b) Móng băng

Móng băng là loại móng được thi công theo phương ngang hoặc dọc theo chân cột. Loại móng này được bố trí theo dải liền kề, có tác dụng nâng đỡ cho phần tường vách bên trên của nhà tiền chế.

Hiện nay, các kỹ sư xây dựng sẽ lựa chọn giải pháp thi công móng băng cho nhà tiền chế có tải trọng lớn, tiết diện lớn và nền đất yếu. Chiều dài móng phù hợp nhất từ 8 – 12m, giúp đảm bảo kết cấu và độ vững chắc cho công trình. Không những thế, móng băng còn có độ ổn định cao, nên có thể áp dụng với nhà khung thép có thiết kế từ 3 – 5 tầng.

Phân loại kết cấu móng cho nhà thép tiền chế
Móng băng được thi công theo phương ngang hoặc dọc theo chân cột nhà khung thép.

Dưới đây là những ưu điểm nổi bật của móng băng:

 • Móng băng giúp liên kết tường, cột và hệ thống nền móng theo phương thẳng đứng. Bộ phận này đảm nhận chức năng gia tăng độ vững chắc và tuổi thọ của công trình.
 • Với khả năng phân tán và truyền tải trọng phía trên của công trình xuống nền đất phía dưới, móng băng giúp giảm áp lực cho phần đáy móng rất hiệu quả.
 • Móng băng có tính ứng dụng cao. Tùy vào yêu cầu của khách hàng, có thể thi công loại móng này cho nhà thép tiền chế 3 tầng, 4 tầng, 5 tầng,…

Bên cạnh những ưu điểm nổi bật, móng băng cũng tồn tại một số hạn chế như:

 • Chiều sâu của móng băng không quá lớn, làm tăng nguy cơ bị lật, trượt móng,…
 • Sức chịu tải của lớp đất bề mặt khá kém, làm ảnh hưởng để khả năng chịu tải chung của toàn bộ công trình.
 • Hạn chế thi công móng băng trên nền đất yếu, địa hình đồi núi, bề mặt không bằng phẳng và tính ổn định thấp.

Hiện nay, người ta thường sử dụng móng băng với những công trình sau đây:

 • Thi công móng băng phù hợp với loại hình nhà phố, các công trình tầm trung, có 3 tầng trở lên,…
 • Hạn chế sử dụng móng băng với các công trình thấp như: nhà cấp 4 (1 – 2 tầng), nhà vườn, biệt thự, khu nghỉ dưỡng,…

c) Móng bè

Móng bè là kết cấu phần nền móng nằm dưới cùng của một công trình xây dựng. Bộ phận này đảm nhiệm chức năng tải trọng vào nền đất. Giúp công trình chịu được sức ép của khối lượng vật chất bên trong nhà tiền chế, cũng như đảm bảo độ chắc chắn và an toàn cho công trình.

Tùy thuộc vào quy mô công trình mà đơn vị thi công sẽ tính toàn độ dày móng bè sao cho phù hợp. Với loại hình nhà thép tiền chế dân dụng, móng bè thường có độ dày từ 150 – 200mm. Để gia cố độ cứng và độ tính ổn định cho hệ thống nền, người ta còn kết hợp đan thép 2 lớp và chạy dầm bo xung quanh chân cột.

Phân loại kết cấu móng cho nhà thép tiền chế
Móng bè là kết cấu móng nằm dưới cùng của nhà tiền chế.

Hiện nay, móng bè thường được ứng dụng tại các công trình có tải trọng phía trên lớn và nền đất yếu. Thi công móng bè sử dụng rất nhiều bê tông và cốt thép. Đồng thời, khối lượng đất đào lắp cũng rất lớn, nên mất khá nhiều thời gian xây dựng.

Sau đây là một số ưu điểm nổi bật của loại hình móng bè:

 • Thi công móng bè là giải pháp tối ưu với những công trình chuyên biệt, có thiết kế tầng hầm, kho bảo quản, hầm chứa, bồn chứa, hồ bơi,…
 • Thích hợp với nhiều công trình, đặc biệt là các công trình có quy mô nhỏ như: nhà cấp 4, nhà thép tiền chế 1 tầng, 2 tầng,…
 • Chi phí thi công móng bè thấp hơn móng cọc, giúp tiết kiệm ngân sách cho chủ đầu tư.
 • Nên thi công móng bè tại những khu vực có mật độ xây dựng thấp, ít chịu tác động của các công trình lân cận.

Dưới đây là một số nhược điểm của kết cấu móng bè cho nhà thép tiền chế:

 • Kết cấu móng cho nhà thép tiền chế dễ bị lún hoặc lệch do địa chất thay đổi.
 • Tại các vị trí lỗ khoan, phần móng dễ bị nứt, làm giảm tuổi thọ của công trình.
 • Tính ổn định không cao, dễ bị tác động bởi yếu tố thoát nước ngầm hoặc động đất.

2. Móng sâu (móng cọc)

Móng sâu hay móng cọc, đây là kết cấu móng cho nhà thép tiền chế có tải trọng lớn. Phần đất phía dưới nền móng không đủ khả năng để chịu tải trọng, cho toàn bộ công trình. Lúc này, đơn vị thi công sẽ chôn cọc xuống dưới để đảm bảo kết cấu và tăng độ cứng cho nền móng.

Phân loại kết cấu móng cho nhà thép tiền chế
Móng sâu (móng cọc) thường áp dụng với các công trình có tải trọng, quy mô lớn.

Dưới đây là những trường hợp mà chúng ta nên sử dụng móng cọc:

 • Khi mực nước ngầm dưới đáy nền cao.
 • Công trình có tải trọng lớn và không thống nhất cấu trúc thượng tầng.
 • Kết cấu nền đất có thể bị thay đổi do môi trường, địa chất xung quanh.
 • Điều kiện đất nền kém, do không đào được độ sâu đạt quy định.
 • Khi có kênh nước hoặc hệ thống thoát nước gần công trình.

Lưu ý khi thi công kết cấu móng cho nhà tiền chế

Khi thi công kết cấu móng cho nhà tiền chế, cần chú ý một số vấn đề sau đây:

 • Nếu nền quá thấp, có thể đắp thêm đất nền để đảm bảo độ cao của nền móng.
 • Tiến hành thi công lớp bê tông lót để đảm bảo bề mặt nền bằng phẳng. Giúp quá trình thi công nền móng diễn ra dễ dàng hơn.
 • Đáy móng nên thi công lớp bê tông lót (loại bê tông đá 4×6 mác 100), nhằm làm sạch đáy hố. Đồng thời, chống tình trạng xi măng bị chảy hoặc thấm vào đất khi đổ bê tông nền.
 • Cốt thép trong móng phải được kê cao, cách mặt đất từ 2 – 3 cm. Điều này giúp lớp bê tông nền có thể bảo vệ cốt thép một cách tốt nhất.
 • Cốt thép móng nhà tiền chế nên có đường kính Ø12 trở lên, để đảm bảo độ bền và khả năng chịu tải.

Đơn vị thi công nhà tiền chế uy tín, chuyên nghiệp

Vật Tư Minh Anh là nhà thầu cung cấp dịch vụ thi công nhà tiền chế trọn gói, uy tín nhất hiện nay. Đơn vị này đã hoàn thành rất nhiều dự án cho khách hàng. Đảm bảo chất lượng công trình với thời gian hoàn thành nhanh chóng, kịp tiến độ. Đến với Vật Tư Minh Anh, khách hàng sẽ được:

 • Nhân viên tư vấn chi tiết về thiết kế, vật liệu xây dựng, kết cấu móng cho nhà thép tiền chế,… phù hợp với nhu cầu của khách hàng.
 • Nhận thi công nhà tiền chế theo hình thức trọn gói. Cam kết thời gian hoàn thành đúng tiến độ và không phát sinh chi phí.
 • Phân phối vật liệu xây dựng chính hãng, với đầy đủ chủng loại, mẫu mã, kích thước đa dạng, để khách hàng có thể nhiều lựa chọn phù hợp.
 • Đội thợ lành nghề, có khả năng thi công nhanh chóng, đảm bảo chất lượng công trình.
 • Hỗ trợ chính sách bảo hành, kiểm tra, sửa chữa công trình,… để bảo vệ quyền lợi cho nhà đầu tư.

Trên đây là những thông tin chi tiết về kết cấu móng cho nhà thép tiền chế thông dụng hiện nay. Qua bài viết, Vật Tư Minh Anh hy vọng có thể cung cấp cho bạn đọc thêm nhiều kiến thức hữu ích và thiết thực.

Thông tin liên hệ:

Vật Tư Minh Anh

Có thể bạn quan tâm:

Các Loại Liên Kết Dầm Với Cột Nhà Tiền Chế Đúng Tiêu Chuẩn

Phương Pháp Hàn Nhà Thép Tiền Chế Tiêu Chuẩn Mối Hàn

Nhà Thép Tiền Chế Cho Trang Trại Đem Lại Những Lợi Ích Gì?

Cùng chuyên mục

01/02/2023
Nhà tiền chế kính cường lực là giải pháp xây dựng tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên. Đồng thời, giúp tăng giá trị thẩm mỹ cho công trình bởi lối kiến trúc vô cùng hiện đại và...
07/10/2022
Vật Tư Minh Anh là đơn vị nhận thi công nhà xưởng 3 tầng trọn gói với mức phí hợp lý, tiết kiệm chi phí đầu tư cho doanh nghiệp. Khách hàng có nhu cầu tìm hiểu về đặc...
21/10/2022
Công ty Vật Tư Minh Anh nhận thi công nhà xưởng, nhà thép tiền chế ở TPHCM chuyên nghiệp, theo yêu cầu. Chúng tôi là nhà thầu thi công nhà xưởng, nhà kho, nhà tiền chế uy tín. Với...
28/11/2022
Mỗi nhà thép tiền chế để lắp dựng đều cần phải có bản vẽ kỹ thuật chi tiết. Hôm nay, Vật Tư Minh Anh sẽ giới thiệu đến bạn 10+ mẫu bản vẽ nhà thép tiền chế hiện đại,...
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

hotline Chat Zalo