Thông Tin Kết Cấu Khung Thép Chịu Lực Nhà Thép Tiền Chế

5/5 - (100 bình chọn)

Kết cấu khung thép chịu lực nhà tiền chế là gì? Gồm những bộ phận nào?,… Đây là những câu hỏi được rất nhiều người quan tâm khi có nhu cầu thi công nhà khung thép. Trong bài viết hôm nay, hãy cùng Vật Tư Minh Anh tìm hiểu về kết cấu chịu lực nhà tiền chế với những thông tin tham khảo hữu ích nhất.

Khách hàng có nhu cầu tư vấn về kết cấu chịu lực nhà tiền chế, xin vui lòng liên hệ:

Địa chỉ: 55 Đường 4, KĐT Vạn Phúc, P. Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Email: vattuminhanh@gmail.com

Hotline, Zalo0937337534

Kết cấu chịu lực nhà tiền chế là gì?

Kết cấu chịu lực nhà tiền chế là một loại kết cấu thép chuyên dùng trong thi công nhà khung thép. Nhờ có kết cấu này mà các tải trọng ngang và dọc của công trình sẽ được truyền qua dầm xuống cột.

Kết cấu chịu lực nhà tiền chế
Kết cấu chịu lực nhà tiền chế thực chất là khung chính, có tác dụng truyền tải trọng, đảm bảo độ vững chắc và kiên cố cho công trình.

Dầm, giằng và cột được liên kết với nhau một cách chắc chắn và cố định, tạo thành khung thép nhà tiền chế. So với kết cấu tường vách, thì kết cấu khung thép cứng hơn, có khả năng chịu tải trọng và chịu lực tác động vượt trội hơn. Không những thế, thi công kết cấu thép nhà tiền chế còn sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật như: giảm trọng lượng cho công trình, tiết kiệm chi phí mua vật liệu, linh hoạt trong việc cải tạo, mở rộng không gian, dễ dàng lắp ghép,…

Kết cấu chịu lực nhà tiền chế phần nào làm thay đổi lối kiến trúc truyền thống. Thay vì xây nhà bê tông cốt thép thông thường, người ta sử dụng khung thép chịu lực, giúp đẩy nhanh tiến độ thi công, đảm bảo độ chắc chắn và độ bền cho công trình. Đồng thời, đổi mới diện mạo của nhà tiền chế để đáp ứng được các yêu cầu khắt khe về mặt thẩm mỹ.

Nguyên tắc truyền lực của kết cấu nhà tiền chế

Kết cấu khung thép chịu lực nhà tiền chế ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng và độ bền của công trình. Dưới đây là nguyên tắc truyền lực của kết cấu chịu lực nhà tiền chế:

Nguyên tắc truyền lực
Tải trọng của các công trình xây dựng bao gồm: tải trọng tĩnh và tải trọng động.
 • Tải trọng tĩnh: Tải trọng tĩnh là những lực tĩnh, không biến động trong suốt quá trình lắp dựng kết cấu thép nhà tiền chế. Thông thường, tải trọng này sẽ nằm ở phần phía trên của công trình và được gọi là trọng lực chính. Ví dụ, trọng lượng của lớp trát, cũng như trọng lượng của bản thân kết cấu thép chính là tải trọng tĩnh, tác dụng lên sàn bê tông và cốt thép
 • Tải trọng động: Tải trọng động chính là lực từ bên ngoài, tác động lên kết cấu thép trong quá trình chuyển động. Khi thi công nhà tiền chế, tải trọng này được truyền từ hệ thống mái xuống phần khung thép, rồi truyền tải trọng xuống nền đất cứng phía dưới cùng.

Tóm lại, tải trọng tĩnh và động có thể được xác định bằng các phương pháp tính toán kỹ thuật hoặc thực nghiệm trên các mô hình thu nhỏ của cấu trúc trước khi xây dựng thực tế.

Các bộ phận của kết cấu chịu lực nhà tiền chế

Dưới đây là thông tin cơ bản về các bộ phận có trong kết cấu chịu lực nhà tiền chế:

 • Xà gồ chữ Z: Xà gồ chữ Z là một cấu kiện được thiết kế với hình dạng giống chữ “Z”. Loại xà gồ này thường được sử dụng trong các công trình xây dựng như: tường chắn, giàn giáo, khuôn chân tường,…. Thiết kế hình dạng chữ Z giúp tăng độ cứng, khả năng chịu lực, cũng như tính thẩm mỹ của xà gồ.
 • Xà gồ chữ C: Xà gồ chữ C được thiết kế giống hình dạng chữ “C”. Loại xà gồ này bao gồm hai thanh thép song song, được kết nối với nhau bằng các thanh ngang ở hai đầu, tạo thành hình dạng chữ “C”. Cấu trúc của xà gồ chữ C giúp tăng độ cứng và chịu lực cho công trình.
Bộ phận của kết cấu chịu lực nhà tiền chế
Xà gồ chữ C được dùng để liên kết cấu kiện thép và tăng độ vững của công trình.
 • Giằng xà gồ: Giằng xà gồ là một thành phần quan trọng trong kết cấu nhà thép tiền chế. Nó được sử dụng để kết nối các bộ phận với nhau như: xà gồ ngang và dọc, để tạo ra một hệ thống khung thép hoàn chỉnh và chắc chắn.
 • Cột thép: Cột thép hay dầm cột nhà tiền chế là những trụ thép có kích thước lớn, rất chắc chắn và bền bỉ. Bộ phận này có khả năng chịu tải trọng cho toàn bộ công trình, cũng như góp phần truyền tải từ hệ mái xuống nền đất.
 • Bu lông neo: Bu lông neo hay bu lông móng là bộ phận quan trọng, có chức năng liên kết phần của bên trên với kết cấu móng phía dưới của nhà tiền chế. Trong quá trình thi công, nhà thầu xây dựng sẽ lắp đặt sẵn bộ phận này trong cốt thép ở dưới móng. Sau đó mới tiến hành đổ bê tông nền.
 • Tôn tường: Tôn tường là loại tôn được sử dụng trong công trình xây dựng để làm tường vách hoặc trần nhà. Tôn tường sở hữu kích thước đa dạng với độ dày trung bình từ 0.3 – 1.2mm. Vật liệu chủ yếu để sản xuất loại tôn này là thép không gỉ, thép mạ kẽm hoặc thép mạ màu,… và được gia công theo quy trình đúc hoặc cán nóng.
Các bộ phận của kết cấu chịu lực nhà tiền chế
Tôn tường được sử dụng để làm tường vách hoặc trần nhà.
 • Tôn mái: Tôn mái là một loại tôn được sử dụng để lắp đặt trên mái nhà tiền chế. Loại tôn này thường có chiều dài từ 1 – 12m, chiều rộng từ 0,75 – 1,10m và độ dày từ 0,15 – 0,8mm. Vật liệu chủ yếu để sản xuất tôn mái là thép mạ kẽm, với lớp mạ kẽm được phủ lên bề mặt của tôn, giúp tăng độ bền, chống lại sự ăn mòn và rỉ sét. Tôn mái cũng có thể được sản xuất từ nhôm hoặc hợp kim nhôm kẽm.
 • Diềm đầu hồi: Diềm đầu hồi là một bộ cấu kiện phụ trong kết cấu chịu lực nhà thép tiền chế. Bộ phận này được cấu tạo từ nhiều lớp vật liệu, cụ thể là thép mạ hợp kim nhôm kẽm. Diềm đầu hồi được dùng để liên kết mái chính và khung thép, có nhiệm vụ che chắn và bảo vệ phần mới ở đầu hồi.
 • Lam gió: Hệ thống lam gió được dùng để cung cấp không khí tự nhiên cho công trình. Giúp duy trì độ ẩm và nhiệt độ thích hợp trong không gian. Đồng thời loại bỏ bụi bẩn và vi khuẩn gây hại cho sức khỏe con người. Hệ thống lam gió cũng giúp tiết kiệm năng lượng và giảm thiểu chi phí vận hành so với việc sử dụng điều hòa không khí truyền thống.

Ngoài ra, trong kết cấu chịu lực nhà thép tiền chế còn có nhiều bộ phận khác như: mặt dựng, mái hắt, khung cứng, xà gồ vách, giằng chéo,… Mỗi bộ phận sẽ thực hiện một chức năng khác nhau và đảm bảo cấu trúc của công trình.

Các loại kết cấu khung thép chịu lực nhà tiền chế

Hiện nay, có 3 kiểu kết cấu khung thép chịu lực nhà tiền chế phổ biến, bao gồm:

1. Khung ngang chịu lực

Khung ngang chịu lực thực chất là khung thép mà ở đó dầm chính nằm bên trên khung ngang của nhà. Loại kết cấu này chịu lực này có thể áp dụng cho nhiều loại hình xây dựng như: nhà xưởng công nghiệp, nhà thép tiền chế cao tầng,… Trong một vài trường hợp, khung ngang còn được để tạo các lô da khi thi công hành lang hoặc dầm công xôn.

Khung ngang chịu lực
Khung ngang chịu lực có phần dầm chính nằm trên khung ngang của ngôi nhà.

Thông tin về Khung ngang chịu lực:

 • Sử dụng khung khớp hoặc khung cứng, tùy vào mối liên kết dầm với cột nhà tiền chế.
 • Khung cứng thường áp dụng với những công trình phải chịu tải trọng lớn, thi công nhà cao tầng hoặc nền đất lún đồng nhất.
 • Khung khớp được dùng để thi công các ngôi nhà trên nền đất lún không đồng đều và không đồng nhất.

2. Khung dọc chịu lực

Khung dọc chịu lực có dầm chính nằm dọc theo chiều dài của ngôi nhà. Loại khung này được bắt gặp phổ biến trong những mẫu nhà tiền chế khung panen khi lắp 2 khẩu độ và lưới cột kích thước 6x6m.

Khung dọc chịu lực
Khung dọc chịu lực có dầm chính nằm dọc theo chiều dài của ngôi nhà.

Thông tin chung về Khung dọc chịu lực:

 • Thường áp dụng cho các công trình công cộng như: trường học, bệnh viện, trung tâm thương mại,…
 • Thi công thêm dầm phụ để đảm bảo độ cứng và vững chắc cho phần khung ngang.
 • Ưu điểm của khung dọc là ít tốn vật liệu, dễ tạo hình khung ban công, ô văng,…
 • Cho phép bố trí linh hoạt các bộ phận, phòng ban trong công trình, cũng như dễ lắp đặt đường ống đứng qua sàn.

3. Khung cuốn chịu lực

Khung cuốn chịu lực là một loại khung ngang và ở đó dầm chính là các thanh thép hình dạng cong. Sử dụng khung cuốn có thể áp dụng cho các công trình có cột hoặc không cột đều phù hợp.

Khung cuốn chịu lực
Khung cuốn chịu lực được cấu thành từ những thanh thép dạng cong.

Thông tin chung về Khung cuốn chịu lực:

 • Khung cuốn chịu lực có trọng lượng nhẹ, giảm tải cho công trình.
 • Khung cuốn có khả năng chịu lực vượt trội, chắc chắn, dễ vận chuyển và lắp đặt.
 • Hệ thống khung cuốn chịu lực được sản xuất với độ kín cao, đảm bảo không thấm nước.
 • Ngoài ra, khung cuốn còn có tính công nghiệp hóa cao, có thể áp dụng trong loại hình nhà xưởng, nhà thi đấu, bể bơi,…

Đơn vị thi công nhà tiền chế uy tín tại TPHCM

Vật Tư Minh Anh là một trong những đơn vị thi công nhà tiền chế chuyên nghiệp và uy tín. Nhà thầu này đã hoàn thành rất nhiều dự án xây dựng theo yêu cầu của khách hàng với thời gian hoàn thành nhanh chóng, đảm bảo chất lượng và độ bền của công trình.

 • Vật Tư Minh Anh là nhà thầu có kinh nghiệm và năng lực trong lĩnh vực xây dựng. Đảm bảo có đủ kiến thức chuyên môn và kỹ năng để thực hiện các dự án thi công nhà tiền chế.
 • Đội ngũ nhân viên được đào tạo chuyên nghiệp, có năng lực và kỹ năng cao trong các công việc xây dựng và quản lý dự án.
 • Cam kết thời gian thực hiện dự án nhanh chóng, đúng tiến độ và đảm bảo chất lượng công trình theo yêu cầu của khách hàng.
 • Nhà thầu có chính sách và quy trình đảm bảo an toàn lao động. Đồng thời, tuân thủ các quy định pháp lý về xây dựng.
 • Cung cấp chính sách bảo hành, bảo trì theo đúng quy định. Khi nhà tiền chế phát sinh hư hỏng sẽ được Vật Tư Minh Anh hỗ trợ kiểm tra và sửa chữa kịp thời nhanh chóng.
 • Minh bạch trong chính sách báo giá thi công nhà tiền chế, nên các nhà đầu tư có thể yên tâm về mức độ uy tín và tin cậy.

Bài bên đây đã tổng hợp đầy đủ thông tin về kết cấu chịu lực nhà tiền chế và các thông tin liên quan. Khách hàng có nhu cầu tư vấn hoặc thi công nhà thép tiền chế, vui lòng liên hệ với Vật Tư Minh Anh để nhận được sự hỗ trợ tốt nhất.

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Vật Tư Minh Anh

Có thể bạn quan tâm:

Chia Sẻ Các Loại Xà Gồ Nhà Thép Tiền Chế Thường Dùng

Tổng Hợp Các Ứng Dụng Nhà Thép Tiền Chế Phổ Biến Hiện Nay

10+ Mẫu Nhà Khung Thép Tiền Chế Chữ L 2 Tầng Đẹp Hiện Đại

Cùng chuyên mục

06/10/2022
Nhà xưởng 2 tầng đang được rất nhiều doanh nghiệp quan tâm, sử dụng trong những năm gần đây. Công ty Vật Tư Minh Anh nhận thi công nhà xưởng khung thép 2 tầng chuyên nghiệp cho khách hàng...
26/09/2022
Các mẫu nhà xưởng đơn giản, đẹp là giải pháp xây dựng tối ưu được nhiều doanh nghiệp lựa chọn nhờ khả năng tiết kiệm thời gian và kinh phí thực hiện. Trong bài viết hôm nay, Công ty...
01/02/2023
Hiện nay, làm nhà tiền chế nông thôn ngày càng được nhiều người ưa chuộng xây dựng. Vật Tư Minh Anh là nhà thầu thi công nhà tiền chế nông thôn chuyên nghiệp, trọn gói, giá rẻ và đem...
03/02/2023
Xây nhà tiền chế có cần làm móng hay không là điều mà rất nhiều người khi tìm hiểu về loại công trình này rất quan tâm. Để được giải đáp thắc mắc này và biết thêm những thông...
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

hotline Chat Zalo