Chia Sẻ Các Loại Xà Gồ Nhà Thép Tiền Chế Thường Dùng

5/5 - (100 bình chọn)

Xà gồ nhà thép tiền chế là gì? Xà gồ dùng trong nhà tiền chế có những loại nào? Cấu tạo và tính ứng dụng của xà gồ ra sao?,… Trong bài viết hôm nay, hãy cùng Vật Tư Minh Anh giải đáp cho những câu hỏi này với những thông tin tham khảo hữu ích nhất.

Khách hàng có nhu cầu tư vấn về các loại xà gồ nhà thép tiền chế, xin vui lòng liên hệ:

Địa chỉ: 55 Đường 4, KĐT Vạn Phúc, P. Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Email: vattuminhanh@gmail.com

Hotline, Zalo0988623839

Định nghĩa về xà gồ nhà tiền chế

Xà gồ nhà thép tiền chế là một trong những thành phần liên kết, có tác dụng nâng đỡ phần mái và tường công trình. Phần xà gồ đỡ hệ mái, gọi là xà gồ mái. Phần xà gồ đỡ tôn đứng bao quanh tường, được gọi là xà gồ thưng hay xà gồ thưng tường. Ở một số địa phương, bộ phận này còn được gọi là đòn tay.

Định nghĩa về xà gồ nhà tiền chế
Xà gồ nhà tiền chế dùng để liên kết và nâng đỡ phần mái, tường công trình.

Xà gồ là một trong những bộ phận vô cùng quan trọng trong kết cấu nhà thép tiền chế. Trong xây dựng, chúng ta thường thấy 2 loại xà gồ chính, đó là: xà gồ chữ C và xà gồ chữ Z. Bởi những loại xà gồ này có nhiều điểm nổi bật như: dễ gia công, chế tạo, khả năng chịu lực tốt, lắp đặt dễ dàng, chống ăn mòn hiệu quả,…

Các loại xà gồ nhà tiền chế thông dụng

Trong đoạn viết dưới đây, Vật Tư Minh Anh sẽ thông tin về một số loại xà gồ nhà thép tiền chế được sử dụng phổ biến hiện nay.

1. Xà gồ thép chữ C

Xà gồ thép chữ C là một loại xà gồ thép được thiết kế với hình dạng giống như chữ “C”. Đây là một trong những loại xà gồ thép phổ biến nhất và được sử dụng rộng rãi trong các công trình xây dựng, đặc biệt là là thép tiền chế. Một số đặc điểm của xà gồ thép chữ C bao gồm:

Xà gồ thép chữ C
Xà gồ thép chữ C có tính ứng dụng cao, thường dùng trong kết cấu nhà tiền chế, nhà xưởng công nghiệp, kho lạnh,…
 • Hình dạng chữ C: Đúng như tên gọi, xà gồ thép chữ C có hình dạng giống như chữ “C”. Kiểu dáng này giúp tăng tính linh hoạt trong việc sử dụng và cũng giúp tăng độ bền của xà gồ.
 • Độ dày và chiều cao khác nhau: Các loại xà gồ thép chữ C có độ dày và chiều cao khác nhau, tùy thuộc vào mục đích sử dụng. Kích thước thông dụng nhất của xà gồ nhà tiền chế là: 4 x 8cm, 4,5 x 12,5cm hoặc 6,5 x 25cm.
 • Khả năng chịu tải tốt: Xà gồ thép chữ C được sản xuất từ thép chất lượng cao, khả năng chịu tải trọng tốt, đặc biệt là trong việc chịu lực nén của toàn bộ công trình.
 • Dễ dàng sử dụng và lắp đặt: Xà gồ thép chữ C được sản xuất với kích thước và kiểu dáng đạt chuẩn theo yêu cầu của bản vẽ thiết kế. Điều này giúp đơn vị thi công dễ dàng lắp đặt, giúp tiết kiệm thời gian, nhân lực, cũng như chi phí xây dựng.
 • Ứng dụng đa dạng: Xà gồ thép chữ C được sử dụng rộng rãi trong các công trình xây dựng như: nhà xưởng công nghiệp, kho lạnh, kho bãi, cầu đường, khu công nghiệp, trung tâm thương mại, siêu thị,…

2. Xà gồ chữ Z

Xà gồ chữ Z là một trong những loại xà gồ nhà tiền chế được sử dụng phổ biến hiện nay. Sản phẩm này được sản xuất từ loại thép cường độ cao. Quy trình sản xuất và gia công đạt chuẩn châu Âu, Nhật Bản, nên khách hàng có thể yên tâm về chất lượng, cũng như độ bền.

Xà gồ chữ Z
Xà gồ chữ Z có thiết kế hình chữ Z đặc trưng, độ dày trung bình từ 1.5 – 3mm.
 • Tính năng: Xà gồ chữ Z có khả năng vượt nhịp lớn, giúp tận dụng tối đa không gian bên trong của nhà tiền chế. Độ cong, võng của xà gồ trong phạm vi cho phép, đảm bảo kết cấu công trình.
 • Quy cách thiết kế: Xà gồ Z có kích thước và độ dày đa dạng để khách hàng thoải mái lựa chọn. Hiện nay, loại xà gồ này thường có tiết diện chiều cao 105 / 150 / 175 / 200 / 250 / 300 và chiều dày từ 1.5 – 3mm. Điều này giúp vật liệu có thể dễ dàng đáp ứng được các yêu cầu khác nhau về mặt thiết kế, kích thước, cũng như khẩu độ của công trình.
 • Giảm tải trọng: Xà gồ chữ Z được đột lỗ theo yêu cầu thiết kế của công trình. Điều này vừa đảm bảo kết cấu nhà tiền chế, vừa loại bỏ các vật liệu dư thừa. Từ đó, giúp giảm tải trọng cho phần mái mà vẫn đảm bảo độ bền cho nhà tiền chế.
 • Độ bền cao: Được sản xuất từ chất liệu thép cường độ cao và chịu lực tốt, nên xà gồ chữ Z sở hữu độ bền vượt trội. Sản phẩm này có khả năng chịu lực tác động và chống chịu tốt trước mọi tác động của yếu tố thời tiết, môi trường.
 • Tiết kiệm chi phí đầu tư: Nhờ có trọng lượng nhẹ và được thiết kế theo yêu cầu của công trình, nên đơn vị đầu tư có thể tiết kiệm chi phí cho công tác vận chuyển, lắp đặt, nhân công,… Bên cạnh đó, giảm thiểu ngân sách xây dựng, cũng như gia cố phần nền móng.
 • Đảm bảo tính thẩm mỹ: Thép mạ kẽm đảm bảo khả năng chống oxy hóa hiệu quả. Giúp tiết kiệm chi phí sơn chống gỉ và bảo trì mà vẫn đảm bảo chất lượng, cũng như giá trị thẩm mỹ cho công trình.

3. Các loại xà gồ khác

Bên cạnh hai loại xà gồ chính là xà gồ chữ C và xà gồ chữ Z, nhà tiền chế còn sử dụng nhiều loại xà gồ khác như: xà gồ chữ U, xà gồ thép đen, xà gồ mạ kẽm. Mỗi loại xà gồ sẽ có những đặc điểm và tính năng riêng biệt, cụ thể như sau:

 • Xà gồ chữ U: Xà gồ chữ U được sản xuất với hình dạng giống chữ U. Sản phẩm này được đánh giá cao bởi độ bền, khả năng chống chịu và tính ứng dụng linh hoạt. Hiện nay, người ta thường sử dụng xà gồ chữ U cho mái kết cấu thép hoặc mái tôn.
 • Xà gồ thép đen: Xà gồ thép đen được sản xuất từ chất liệu thép đen cán nóng chất lượng cao, có độ bền vượt trội. Vật liệu này sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật, ví dụ như: khả năng chống oxy hóa tốt, bền bỉ, an toàn, không gây ô nhiễm môi trường,… Tuy nhiên, loại xà gồ này không được ứng dụng rộng rãi, bởi không đáp ứng được các yêu cầu về mặt thẩm mỹ.
Xà gồ nhà thép tiền chế
Xà gồ thép đen sở hữu độ bền vượt trội, nhưng không đáp ứng được yêu cầu về mặt thẩm mỹ.
 • Xà gồ mạ kẽm: Là loại xà gồ thép đen, nhưng được mạ kẽm bề mặt để tăng độ bền và khả năng chống oxy hóa. Loại xà gồ này được nhiều chủ đầu tư ưa thích, bởi độ bền vượt trội, chịu nhiệt, chịu lực tốt. Đặc biệt, xà gồ thép mạ kẽm còn có khả năng chống ăn mòn hiệu quả trước mọi tác động khắc nghiệt của yếu tố thời tiết và môi trường. Cấu trúc của xà gồ mạ kẽm có thể thay đổi linh hoạt theo yêu cầu thiết kế. Điều này giúp đơn vị thi công có thể lắp đặt, tháo dỡ, cải tạo dễ dàng, giúp tiết kiệm thời gian và công sức cho người lao động.
 • Xà gồ cường độ cao: Xà gồ cường độ cao được sản xuất với dây chuyền công nghệ hiện đại và sử dụng chất liệu thép cao cấp, nên đảm bảo chất lượng, cũng như độ bền. Sản phẩm này có khả năng chịu nhiệt độ cao, đạt mức từ 350 MPa ~4500kg/cm2. Bên cạnh đó, loại xà gồ cường độ cao còn sở hữu trọng lượng nhẹ, khả năng vượt nhịp lớn nên có thể tận dụng tối đa không gian sử dụng.

Một số ưu điểm của xà gồ nhà tiền chế

Như đã thông tin, xà gồ nhà thép tiền chế là những cấu kiện không thể thiếu trong kết cấu xây dựng. Vật liệu này sở hữu những ưu điểm nổi bật như:

 • Độ bền vượt trội: Xà gồ thép có khả năng chịu lực tốt trước mọi tác động khắc nghiệt của yếu tố thời tiết, cũng như môi trường như: gió, mưa, bão, độ ẩm,…
 • Độ linh hoạt cao: Chất liệu thép có tính định linh hoạt, nhờ tác động của các loại máy đột dập, máy cắt kim loại,… Điều này giúp xà gồ có thể dễ dàng sử dụng trong các dự án xây dựng có thiết kế cầu kỳ, phức tạp.
Ưu điểm của xà gồ nhà tiền chế
Xà gồ nhà thép tiền chế sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật như: độ bền cao, dễ lắp đặt, bảo trì,…
 • Tiết kiệm chi phí sản xuất: Xà gồ thép được sản xuất với dây chuyền công nghệ hiện đại, kết hợp với đó là trọng lượng nhẹ. Giúp giảm chi phí vận chuyển, sản xuất, cũng như cải thiện độ chính xác trong quá trình gia công.
 • Dễ dàng lắp đặt: Xà gồ thép có thể được phân chia thành từng kiện nhỏ và vận chuyển thuận tiện. Điều này giúp việc lắp đặt trở nên đơn giản, dễ dàng và tiết kiệm thời gian.
 • Tiết kiệm chi phí bảo trì: Xà gồ thép được sản xuất từ các vật liệu chịu lực cao, chất lượng tốt, không bị han gỉ, oxy hóa bởi tác động của môi trường,… Điều này giúp nhà đầu tư tiết kiệm chi phí bảo trì trong suốt quá trình sử dụng.
 • Đảm bảo tính thẩm mỹ: Xà gồ thép chất lượng cao có khả năng ngăn chặn quá trình oxy, gỉ sét, đảm bảo tính thẩm mỹ cho công trình. Không những thế, vật liệu này còn có tính ổn định, không bị cong, võng nên người dùng có thể yên tâm sử dụng.

Quy trình sản xuất xà gồ nhà thép tiền chế

Xà gồ nhà thép tiền chế được sản xuất với dây chuyền công nghệ hiện đại, khép kín với các bước sau đây:

 • Bước 1: Kiểm tra thông số kỹ thuật của xà gồ.
 • Bước 2: Chuẩn bị thép và vật liệu cần thiết.
 • Bước 3: Đưa chất liệu thép vào máy cuộn.
 • Bước 4: Kiểm tra và điều chỉnh các thông số gale, cối đục lỗ.
Quy trình sản xuất xà gồ nhà thép tiền chế
Quy trình sản xuất xà gồ nhà thép tiền chế dựa trên dây chuyền hiện đại, khép kín.
 • Bước 5: Cài đặt các thông số kỹ thuật của máy sản xuất.
 • Bước 6: Gia công sản phẩm mẫu và kiểm tra chất lượng.
 • Bước 7: Sản phẩm mẫu đạt chất lượng, tiến hành sản xuất xà gồ hàng loạt theo đơn hàng.
 • Bước 8: Kiểm tra chất lượng thành phẩm.
 • Bước 9: Đóng gói kiện hàng, dán nhãn tem chứng nhận.
 • Bước 10: Vận chuyển đến địa điểm khách hàng yêu cầu và thanh toán.

Giải đáp các câu hỏi về xà gồ nhà tiền chế

Sau đây là chuyên mục giải đáp các thắc mắc liên quan đến xà gồ nhà thép tiền chế:

1. Xà gồ nhà thép tiền chế áp dụng tiêu chuẩn nào?

Xà gồ nhà thép tiền chế áp dụng tiêu chuẩn áp dụng các tiêu chuẩn sau đây:

 • Tiêu chuẩn về nguyên liệu G3302/BS 1397/SGH450
 • Tiêu chuẩn chất lượng ISO 9001:2015

2. Đặc tính cơ học của xà gồ nhà tiền chế như thế nào?

Đặc tính cơ học của xà gồ nhà thép tiền chế cần đáp ứng các tiêu chuẩn dưới đây:

 • Giới hạn chảy: ≥ 245 Mpa
 • Độ bền kéo: ≥ 400 Mpa
 • Độ giãn dài: 10 – 30%
 • Khối lượng lớp kẽm: 80 – 275 Gam/ m2 (2 mặt)

3. Bảng tra trọng lượng xà gồ thép hiện nay thế nào?

Dưới đây là bảng tra trọng lượng xà gồ thép mới nhất hiện nay:

a. Bảng tra trọng lượng xà gồ thép chữ C

Quy cách Độ dày (mm)
1.5 mm 1.6 mm 1.8 mm 2.0 mm 2.2 mm 2.3 mm 2.4 mm 2.5 mm 2.8 mm 3.0 mm
C: 80x40x15 2.17 2.31 2.58 2.86 3.13 3.26 3.40 3.53 3.93 4.19
C: 100x50x15 2.64 2.81 3.15 3.49 3.82 3.99 4.15 4.32 4.81 5.13
C: 120x50x15 2.87 3.06 3.43 3.80 4.17 4.35 4.53 4.71 5.25 5.60
C: 150x50x20 3.34 3.56 4.00 4.43 4.86 5.07 5.28 5.50 6.13 6.55
C: 150x65x20 3.70 3.94 4.42 4.90 5.37 5.61 5.85 6.08 6.79 7.25
C: 180x50x20 3.70 3.94 4.42 4.90 5.37 5.61 5.85 6.08 6.79 7.25
C: 180x65x20 4.05 4.32 4.84 5.37 5.89 6.15 6.41 6.67 7.45 7.96
C: 200x50x20 3.93 4.19 4.70 5.21 5.72 5.97 6.22 6.48 7.23 7.72
C: 200x65x20 4.29 4.57 5.13 5.68 6.24 6.51 6.79 7.07 7.89 8.43
C: 250x65x20 4.87 5.19 5.83 6.47 7.10 7.42 7.73 8.05 8.99 9.61
C: 250x75x20 5.11 5.45 6.12 6.78 7.45 7.78 8.11 8.44 9.43 10.08
C: 300x75x20 5.70 6.07 6.82 7.57 8.31 8.68 9.05 9.42 10.52 11.26
C: 300x85x20 5.93 6.33 7.10 7.88 8.66 9.04 9.43 9.81 10.96 11.73
C: 300x100x25 6.41 6.43 7.67 8.51 9.35 9.76 10.18 10.60 11.84 12.67
Ghi chú: Độ dày có dung sai ± 2%. Trọng lượng có dung sai ± 5%

b. Bảng tra trọng lượng xà gồ thép chữ Z

Quy cách Độ dày (mm)
1.5 mm 1.6 mm 1.8 mm 2.0 mm 2.2 mm 2.3 mm 2.4 mm 2.5 mm 2.8 mm 3.0 mm
Z: 150x50x56x20 3.41 3.64 4.08 4.52 4.96 5.18 5.40 5.61 6.26 6.69
Z: 150x62x68x20 3.70 3.94 4.42 4.90 5.37 5.61 5.85 6.08 6.79 7.25
Z: 180x50x56x20 3.77 4.01 4.50 4.99 5.48 5.72 5.69 6.20 6.92 7.39
Z: 180x62x68x20 4.05 4.32 4.84 5.37 5.89 6.15 6.41 6.67 7.45 7.96
Z: 200x62x68x20 4.29 4.57 5.13 5.68 6.24 6.51 6.79 7.07 7.89 8.43
Z: 200x72x78x20 4.52 4.82 5.41 6.00 6.58 6.88 7.17 7.46 8.33 8.90
Z: 250x62x68x20 4.87 5.19 5.83 6.47 7.10 7.42 7.73 8.05 8.99 9.61
Z: 250x72x78x20 5.11 5.45 6.12 6.78 7.45 7.78 8.11 8.44 9.43 10.08
Z: 300x62x68x20 5.46 5.82 6.54 7.25 7.96 8.32 8.67 9.03 10.08 10.79
Z: 300x72x78x20 5.70 6.07 6.82 7.57 8.31 8.68 9.05 9.42 10.52 11.26
Z: 300x82x88x20 5.93 6.33 7.10 7.88 8.66 9.04 9.43 9.81 10.96 11.73
Z: 300x94x108x20 6.22 6.63 7.44 8.26 9.07 9.48 9.88 10.28 11.49 12.29
Ghi chú: Độ dày có dung sai ± 2%. Trọng lượng có dung sai ± 5%

Đơn vị thi công nhà tiền chế uy tín tại TPHCM

Vật Tư Minh Anh là đơn vị cung cấp các giải pháp thi công xà gồ nhà thép tiền chế đạt chuẩn, đảm bảo kết cấu và chất lượng công trình. Không những thế, với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng, Vật Tư Minh Anh có thể đáp ứng được mọi yêu cầu của khách hàng một cách tốt nhất. Đến đây, quý khách sẽ được:

 • Nhân viên tư vấn kỹ lưỡng về các thiết kế nhà thép tiền chế phù hợp với nhu cầu sử dụng. Đồng thời giải đáp chi tiết các vấn đề liên quan như: thủ tục pháp lý, xin cấp phép xây dựng, tiêu chuẩn nhà tiền chế,…
 • Cam kết thời gian thi công nhà tiền chế nhanh chóng, kịp tiến độ bàn giao công trình theo hợp đồng.
 • Công ty cung cấp vật liệu xây dựng chính hãng, có khả năng cung ứng số lượng lớn vật tư với mức giá cạnh tranh, cùng mức chiết khấu cao.
 • Đội ngũ kỹ sư chuyên nghiệp, đảm bảo khả năng thi công nhanh chóng và đúng quy trình kỹ thuật.
 • Cung cấp chính sách bảo hành theo đúng quy định của công ty. Nếu công trình phát sinh hư hỏng, sẽ được hỗ trợ kiểm tra và sửa chữa kịp thời.
 • Báo giá thi công nhà tiền chế rất cạnh tranh, hợp lý. Đảm bảo giúp nhà đầu tư có thể tiết kiệm chi phí hiệu quả.

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Vật Tư Minh Anh

Có thể bạn quan tâm:

Tổng Hợp Các Ứng Dụng Nhà Thép Tiền Chế Phổ Biến Hiện Nay

Bản Vẽ Nhà Khung Thép Tiền Chế 3 Tầng Thiết Kế Hiện Đại

Thi Công Nhà Thép Tiền Chế Tại An Giang Chuyên Nghiệp

Cùng chuyên mục

21/09/2022
Nhà xưởng 1 mái là loại công trình đang được rất nhiều công ty, doanh nghiệp lựa chọn xây dựng. Hiện Công ty Vật Tư Minh Anh nhận thi công nhà xưởng tiền chế 1 mái chuyên nghiệp, trọn...
01/11/2022
Công ty Vật Tư Minh Anh là đơn vị chuyên thi công nhà xưởng tiền chế chuyên nghiệp cho khách hàng với mức giá cạnh tranh. Vậy nhà xưởng là gì? Nhà xưởng là công trình cấp mấy? Những...
30/10/2022
Hệ thống hút khói nhà xưởng cần đạt tiêu chuẩn để đảm bảo tiêu chuẩn an toàn, chất lượng để có thể đưa vào hoạt động. Công ty Vật Tư Minh Anh với nhiều năm thi công xây dựng...
11/10/2022
Thi công nhà thép tiền chế cao tầng đang ngày càng trở thành xu hướng được nhiều chủ đầu tư lựa chọn. Hiện Vật Tư Minh Anh là một trong những nhà thầu tiên phong thi công loại công...
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

hotline Chat Zalo