Kết Cấu Nhà Thép Tiền Chế Như Thế Nào? Cấu Tạo Chi Tiết

5/5 - (100 bình chọn)

Kết cấu nhà thép tiền chế là gì? Gồm những bộ phận nào? Thông số kỹ thuật ra sao?,… Trong bài viết hôm nay, hãy cùng Vật Tư Minh Anh giải đáp cho những câu hỏi này với những thông tin tham khảo hữu ích và thiết thực.

Khách hàng có nhu cầu tư vấn về kết cấu nhà thép tiền chế, vui lòng liên hệ với Vật Tư Minh Anh qua:

Địa chỉ: 55 Đường 4, KĐT Vạn Phúc, P. Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Emailvattuminhanh@gmail.com

Hotline, Zalo0988623839

Các thành phần của nhà thép tiền chế

Trong kết cấu nhà thép tiền chế, cần đảm bảo có các thành phần sau đây:

 • Kết cấu chính: Là hệ thống kết cấu tạo nên khung xương của công trình, bao gồm: móng, dầm móng, cột, kèo hình chữ I,…
 • Kết cấu phụ: Là các bộ phận liên kết thứ yếu, tạo thành công trình như: vách ngăn, cầu thang, hệ thống xà gồ chữ C, chữ Z,…
 • Kết cấu bao che: Bao gồm tôn mái và tôn tường, có công dụng bảo vệ cho công trình trước tác động của môi trường.
Thành phần của nhà thép tiền chế
Thành phần của nhà thép tiền chế gồm có: kết cấu chính, phụ, kết cấu bao che.

Thông số kỹ thuật của nhà thép tiền chế

Dưới đây là những thông số kỹ thuật cơ bản của nhà thép tiền chế:

 • Khẩu độ: Là khoảng cách giữa 2 cột bên đối diện, tính theo phương ngang.
 • Bước cột: Là khoảng cách giữa 2 cột đầu hồi đối diện, tính theo phương dọc. Bước cột thường có chiều dài từ 6 – 12m.
 • Chiều cao: Là chiều cao của cột biên, tính từ phần nền đến điểm giao nhau giữa hệ tường và hệ mái. Chiều cao quyết định đến độ thông thoáng của nhà thép tiền chế.
 • Độ dốc mái: Độ dốc mái là độ nghiêng của phần mái, có thông số từ dao động từ 10 – 30%. Đảm bảo khả năng thoát nước cho công trình.
 • Tải trọng nền: Là khả năng chịu tải trọng của hệ thống nền móng. Tải trọng nền bị phụ thuộc vào công năng của nhà xưởng, cũng như vị trí bố trí máy móc, thiết bị, khối lượng công việc,…
 • Tải trọng mái: Là khả năng chịu tải trọng của mái tôn, trần cách nhiệt, tải gió, hệ thống cầu trục,…
Thông số kỹ thuật
Thông số kỹ thuật của nhà khung thép gồm có: khẩu độ, bước cột, tải trọng nền, tải trọng mái,…

Kết cấu nhà thép tiền chế đạt chuẩn

Kết cấu nhà thép tiền chế đạt chuẩn bao gồm các cấu kiện cơ bản sau đây:

1. Kết cấu móng

Nền móng của nhà thép tiền chế được xây dựng bằng bê tông cốt thép. Kết cấu nền có khả năng truyền tải trọng của công trình xuống nền đất. Tùy vào địa chất của công trình, người ta có thể thi công móng đơn, móng cọc, móng băng hoặc móng bè,…

Kết cấu móng
Kết cấu nền móng có khả năng truyền tải trọng của công trình xuống mặt đất.

2. Bu lông móng

Bu lông móng là thành phần liên kết bê tông cốt thép với trụ thép định hình. Khi thi công nhà thép tiền chế, người ta thường sử dụng loại bu lông móng có đường kính M22 trở lên để đảm bảo độ cứng và độ bền. Quá trình định vị và lắp đặt bu lông móng đòi hỏi sự cẩn thận, chính xác tuyệt đối để không làm ảnh hưởng đến kết cấu của dầm, cột.

3. Kết cấu nền

Trước khi thi công nền nhà thép tiền chế, người ta sẽ san lấp và lu lèn đất nền để đảm bảo độ chặt. Sau đó, đổ bê tông và tiến hành tráng xi măng hoặc sơn bóng, sơn chống thấm Epoxy,… để hoàn thiện phần nền của công trình.

4. Khung thép

Khung thép đóng vai trò quan trọng trong kết cấu nhà thép tiền chế, bao gồm: cột, dầm, vì kèo,…. Bộ phận này được lắp dựng từ những trụ thép lớn hình chữ H, có khả năng chịu tải, chịu lực tác động và vượt nhịp lên đến 100m. Khung thép được liên kết với nhau bởi hệ thống bu lông chuyên dụng, giúp gia cố thêm độ bền và độ chắc cho công trình.

Khung thép
Khung thép được lắp dựng từ các cấu kiện thép có độ bền cao và khả năng chịu lực vượt trội.

5. Dầm thép

Hệ thống dầm của nhà tiền chế được sử dụng phổ biến là loại dầm hình chữ I. Khi thi công nhà thép tiền chế 2 tầng, 3 tầng, nhà thép có gác lửng, có cầu trục,… mới cần dùng đến dầm thép. Tương tự như các cấu kiện vì kèo, cột trụ,… dầm thép cũng được gia công hoàn thiện tại nhà máy trước khi được lắp đặt tại công trường.

6. Vì kèo

Trong kết cấu nhà thép tiền chế, vì kèo được sử dụng để tạo ra khả năng vượt nhịp lớn từ 30 – 50m. Hệ thống vì kèo được làm từ thép chất lượng cao, có khả năng chịu tải và chịu lực tác động vượt trội. Đây được xem như là một phần liên kết hệ mái công trình. Khi thi công, các thanh kèo được lắp đặt nối tiếp, liền kề nhau. Tạo thành một nền tảng kiên cố, vững chắc, giúp chống đỡ cho phần trần mái.

Xem thêm: Vì Kèo Nhà Xưởng Là Gì? Cấu Tạo Và Các Loại Vì Kèo Thép

7. Xà gồ

Kết cấu nhà thép tiền chế bắt buộc phải có xà gồ mái và xà gồ vách. Hệ thống xà gồ sở hữu thiết kế hình chữ C hoặc chữ Z, có tác dụng định hình khung công trình. Khoảng cách giữa các xà gồ dao động từ 1 – 1.5m, giúp nâng đỡ cho phần tường và mái tôn bên trên.

8. Hệ giằng

Hệ giằng của nhà thép tiền chế gồm có: giằng mái, giằng xà gồ và giằng đầu hồi. Hệ thống giằng cột và giằng mái được sử dụng để cố định khung. Giúp tạo độ ổn định và vững chắc cho công trình trong quá trình thi công, lắp dựng.

Hệ giằng
Hệ giằng tạo độ ổn định và vững chắc cho công trình trong quá trình thi công, lắp dựng.

9. Thưng

Thưng là phần che xung quanh của công trình. Bộ phận này được tính từ chân tường lên mái tôn. Tuỳ vào yêu cầu thiết kế của chủ đầu tư, các đơn vị thi công sẽ sử dụng tấm panel, hoặc alu để lắp đặt phần thưng của nhà thép tiền chế.

10. Tôn bao che

Phần tôn bao che gồm có tôn tường và tôn mái. Vật liệu thi công hệ thống tường – mái công trình thường được làm từ tôn mạ kẽm hoặc tấm panel cách nhiệt. Đây là những chất liệu sở hữu độ bền cao, có khả năng cách nhiệt, cách âm hiệu quả, cũng như chống chịu tốt trước mọi tác động khắc nghiệt của yếu tố thời tiết và môi trường.

11. Tường bao xung quanh

Tường của nhà thép tiền chế được xây dựng bằng gạch, xi măng, hoặc lắp đặt từ các tấm panel cách nhiệt. Phần tường được tính từ móng đến phần thưng tôn. Đối với các công trình có độ cao không quá lớn, có thể thay thế tường bao xung quanh bằng thưng tôn để tiết kiệm chi phí.

12. Tấm lợp sáng

Tấm lợp sáng hay tấm nhựa lấy sáng thường được thi công tại các công trình có yêu cầu cao về mặt ánh sáng. Bộ phận này giúp nhà thép tiền chế tận dụng được tối đa ánh sáng tự nhiên. Từ đó, tiết kiệm điện năng tiêu thụ cho các thiết bị chiếu sáng bên trong công trình.

Tấm lợp sáng
Tấm lợp sáng giúp công trình tận dụng được tối đa ánh sáng tự nhiên.

13. Cửa trời

Cửa trời hay cửa thông gió thường được lắp đặt trên đỉnh của ngôi nhà. Bộ phận này được thi công với mục đích tạo sự thông thoáng cho không gian. Giúp tiết kiệm điện năng tiêu thụ của các thiết bị điều hoà, làm mát như: quạt điện, máy lạnh, quạt thông gió,…

14. Mái capony

Mái capony được ứng dụng phổ biến tại nhà xưởng sản xuất, kho bảo quản hàng hóa,… giúp che nắng, che mưa cho công trình. Bộ phận này thường được thi công từ chất liệu tôn, kính hoặc các tấm aluminium,… Lắp đặt tại hiên nhà, cửa sổ để làm mái che.

15. Máng xối

Máng xối được lắp đặt dọc theo 2 mái của công trình. Bộ phận này giúp thu lượng nước mưa ở phần mái. Sau đó, điều hướng dòng chảy xuống mặt đất thông qua các ống dẫn nước. Máng xối giúp tăng khả năng thoát nước cho công trình, chống ứ đọng, thấm dột tường, mái.

16. Cột thu lôi

Cột thu lôi là bộ phận thu sét xuống mặt đất, giúp bảo vệ an toàn cho công trình trong điều kiện thời tiết bất lợi. Tuy là một chi tiết nhỏ, nhưng cột thu lôi đóng vai trò rất to lớn, quan trọng đối với các trang thiết bị, máy móc, kể cả con người khi ở trong ngôi nhà.

Cột thu lôi
Cột thu lôi giúp bảo vệ cho công trình, cũng như hệ thống máy móc, thiết bị bên trong khi gặp thời tiết xấu.

Quy trình thi công kết cấu nhà thép tiền chế

Quá trình thi công kết cấu nhà thép tiền chế được lắp dựng hoàn toàn bởi các cấu kiện thép. Quy trình thực hiện cơ bản như sau:

 • Định vị tim trục, lắp đặt bu lông móng
 • Lắp dựng khung chính: cột trụ, dầm, vì kèo,…
 • Lắp đặt xà gồ, cố định bằng bu lông
 • Lợp tôn bao che phần mái, tường vách

Toàn bộ cấu kiện được gia công hoàn thiện tại nhà máy sản xuất theo yêu cầu của bản vẽ kỹ thuật. Sản phẩm sau đó được vận chuyển đến công trường để công nhân tiến hành lắp dựng theo đúng quy trình, giúp tiết kiệm thời gian thi công.

Xem thêm quy trình thi công nhà xưởng công nghiệp tại đây!

Quy trình thi công kết cấu nhà thép tiền chế
Cấu kiện thép được gia công hoàn thiện tại nhà xưởng và được vận chuyển đến công trường để tiến hành lắp dựng.

Giải đáp câu hỏi về kết cấu nhà thép tiền chế

Sau đây là chuyên mục giải đáp câu hỏi của khách hàng liên quan đến kết cấu của nhà thép tiền chế:

1. Nhà thép tiền chế thường sử dụng loại sàn nào?

Trong kết cấu nhà thép tiền chế tiêu chuẩn, có thể sử dụng các loại sàn sau đây:

a) Sàn bê tông truyền thống:

 • Chiều dày: 12 cm
 • Trọng lượng: 200 kg/m2
 • Phương pháp thi công: San lấp, lu nền đất ; lắp đặt bu lông móng, lót coppha; sau đó rải đá, sắt sàn,… Tiến hành đổ bê tông nền.
 • Đặc điểm: Loại sàn này được sử dụng phổ biến tại các công trình truyền thống. Phần nền đặc, chắc chắn. Đầm chân thi công lâu. Mất thời gian lắp ghép hoặc gỡ coppha.
 • Hệ số tin cậy: Cao

b) Sàn deck:

 • Chiều dày: Tôn decking dày từ 5 – 7 cm , sàn hoàn thiện dày từ 8 – 10 cm
 • Trọng lượng: 140 kg/m2
 • Phương pháp thi công: Sử dụng tôn decking để thay cho coppha, liên kết dầm thép bằng đinh hàn, tiến hành rải thép sàn D6-8 a150, hàn tôn quây và đổ bê tông sàn để hoàn thiện
 • Đặc điểm: Loại sàn này được sử dụng phổ biến tại các công trình như: nhà thép dân dụng, nhà thép công nghiệp,… Phần nền đặc, chắc chắn. Đầm chân thi công nhanh chóng, tiết kiệm thời gian
 • Hệ số tin cậy: Rất cao
Giải đáp câu hỏi
Sàn deck có độ bền cao, chắc chắn, thời gian thi công nhanh chóng.

c) Sàn Cemboard:

 • Chiều dày: 7 cm (khung xương dày 5 cm, tấm Cemboard dày 2 cm)
 • Trọng lượng: 40 kg/m2
 • Phương pháp thi công: Thi công khung đỡ tấm Cemboard, kích thước 50x50x1,4mm. Lắp đặt tấm Cemboard và sử dụng, hoặc có thể lát thêm gạch hoặc sàn gỗ. Tuỳ vào nhu cầu, có thể sử dụng tấm Foam PU để tăng khả năng chống thấm, giúp sàn đặc chắc đầm chân.
 • Đặc điểm: Bền, nhẹ, thi công nhanh, khả năng chịu lực tốt. Tuy nhiên, sử dụng sàn Cemboard không ngăn được tiếng ồn, rung nhẹ do sàn mỏng. Thi công vật liệu Foam PU cho sàn giúp tăng khả năng cách âm, cách nhiệt.
 • Hệ số tin cậy: Cao

2. Thi công nhà tiền chế sử dụng loại tường, vách ngăn nào?

Tuỳ vào yêu cầu của chủ đầu tư, đơn vị thi công có thể xây dựng tường gạch, vách ngăn Cemboard, vách ngăn panel,… cho công trình. Kết cấu các hạng mục này như sau:

a) Tường gạch truyền thống

 • Chiều dày: 10 cm
 • Trọng lượng: 180 kg/m2
 • Phương pháp thi công: Sử dụng chất liệu gạch nung để thi công tường. Công tác xử lý các vị trí tiếp giáp rất phức tạp, cần tiến hành giằng tường, râu sắt, lưới thép,…
 • Đặc điểm: Tường đặc, chắc chắn và an toàn. Tường gạch có khả năng chống cháy và chịu được lực tác động lớn.
 • Hệ số tin cậy: Rất cao

b) Vách ngăn Cemboard

 • Chiều dày: 7 cm (khung xương dày 5 cm, tấm Cemboard dày 2 x 8mm)
 • Trọng lượng: 40 kg/m2
 • Phương pháp thi công: Thi công khung đỡ tấm Cemboard, kích thước 50x50x1,4mm. Lắp đặt tấm Cemboard và tiến hành sơ lót, dán tường,… để hoàn thiện. Tuỳ vào yêu cầu thi công, có thể sử dụng thêm vật liệu bông thuỷ tinh, tấm Foam PU để tăng khả năng cách âm, cách nhiệt, chống cháy cho toàn khối.
 • Đặc điểm: Tường nhẹ, thi công nhanh, khả năng chịu lực tốt. Tuy nhiên, tường dễ bị nứt, thích hợp để ốp tường nhà vệ sinh, vách ngăn phòng trong nhà.
 • Hệ số tin cậy: Cao
Giải đáp câu hỏi
Vách ngăn Cemboard thích hợp để ốp tường nhà vệ sinh, vách ngăn phòng,…

c) Tường gạch nhẹ chưng áp

 • Chiều dày: 10 – 20 cm
 • Trọng lượng: 100 – 200 kg/m2
 • Phương pháp thi công: Sử dụng chất liệu gạch khí chưng áp để xây tường nhà thép tiền chế. Công tác xử lý các vị trí tiếp giáp rất phức tạp, cần tiến hành giằng tường, đổ bê tông chân tường,…
 • Đặc điểm: Tường đặc, có độ chắc chắn ở mức trung bình. Độ cứng tổng thể của công trình cao.
 • Hệ số tin cậy: Cao

d) Vách ngăn tôn panel

 • Chiều dày: 10 cm
 • Trọng lượng: 5 kg/m2
 • Phương pháp thi công: Lắp đặt các tấm panel cho tường nhà thép tiền chế. Sử dụng vít để lắp tấm panel. Các tấm panel được lắp vừa khít với nhau tại các rãnh âm dương. Sau khi thi công hoàn thiện, không cần xử lý bề mặt panel và có thể sử dụng ngay.
 • Đặc điểm: Tường nhẹ, thi công nhanh chóng, tiết kiệm thời gian. Phù hợp lắp đặt tại các loại nhà xưởng công nghiệp, phòng sạch, kho lạnh,… Hoặc các công trình tạm có diện tích từ 150m2 trở lên.
 • Hệ số tin cậy: Cao

3. Kết cấu nhà thép tiền chế 2 tầng như thế nào?

Tương tự như các mẫu nhà khung thép thông thường, kết cấu nhà thép tiền chế 2 tầng cũng có đầy đủ các bộ phận như: khung thép, nền móng, vật liệu bao che,… Công trình này được thi công thêm phần sàn cho tầng 2.

Hiện nay, người ta thường thi công sàn cemboard kết hợp với hệ dầm để hoàn thiện sàn tầng 2. Bên cạnh đó, phần móng của công trình cũng được tính toán kỹ lưỡng để đảm bảo sự kiên cố, có thể chịu được tải trọng của cả ngôi nhà, bao gồm cả tầng 1 và tầng 2.

Xem thêm: Tổng Hợp Mẫu Bản Vẽ Nhà Thép Tiền Chế 2 Tầng Phổ Biến

Đơn vị thi công nhà tiền chế chuyên nghiệp

Vật Tư Minh Anh là một trong những nhà thầu thi công nhà thép tiền chế dân dụng chuyên nghiệp, uy tín nhất hiện nay. Đơn vị này đã xây dựng rất nhiều công trình cho khách hàng với thời gian hoàn thành nhanh chóng, kịp tiến độ. Đến với Vật Tư Minh Anh, quý khách còn được:

 • Nhân viên tư vấn kỹ lưỡng về các mẫu thiết kế nhà thép tiền chế phù hợp với nhu cầu sử dụng của khách hàng.
 • Cam kết chất lượng công trình, đảm bảo thời gian thi công nhanh chóng, kịp tiến độ bàn giao theo hợp đồng.
 • Đội ngũ kỹ sư xây dựng dày dặn kinh nghiệm, có khả năng giám sát và quản lý chất lượng công trình.
 • Quy trình thi công công trình đúng kỹ thuật, đảm bảo kết cấu nhà thép tiền chế đạt yêu cầu.
 • Cung cấp dịch vụ thi công nhà thép tiền chế trọn gói, không phát sinh chi phí, tiết kiệm ngân sách cho chủ đầu tư.

Bài viết đã trình bày thông tin về kết cấu nhà thép tiền chế đạt chuẩn. Khách hàng có nhu cầu tư vấn chi tiết về thiết kế kiến trúc công trình, vui lòng liên hệ với Vật Tư Minh Anh để nhận được sự hỗ trợ tốt nhất.

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Vật Tư Minh Anh

Có thể bạn quan tâm:

Địa Chỉ Thi Công Nhà Xưởng, Nhà Thép Tiền Chế Uy Tín Tại HCM

Thi Công Nhà Thép Tiền Chế Có Gác Lửng Đẹp Đúng Chuẩn

Báo Giá Thi Công Nhà Thép Tiền Chế 3 Tầng Đúng Chuẩn

Cùng chuyên mục

15/11/2022
Có cần xin giấy phép xây dựng nhà tiền chế không? Nếu có thủ tục xin như thế nào? Không xin giấy phép xây dựng có bị xử phạt? Đây là những câu hỏi được quan tâm rất nhiều...
27/02/2023
Liên kết cột thép và dầm thép đóng vai trò quan trọng trong kết cấu khung thép. Đây là một trong những yếu tố quyết định đến chất lượng, độ vững chắc và tuổi thọ của công trình. Quý...
01/12/2022
Ngày nay, trong tình hình các ngôi nhà bê tông đang dần trở nên quá khổ và tốn diện tích, một ngôi nhà tiền chế nhỏ gọn dưới 100 triệu đang là lựa chọn của nhiều hộ gia đình....
22/11/2022
Cửa nhà xưởng có những loại nào? Kích thước cửa nhà xưởng ra sao? Khi thi công cửa chính, cửa sổ cho công trình, cần lưu ý những vấn đề gì?,... Trong bài viết hôm nay, hãy cùng Vật...
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

hotline Chat Zalo