[Giải Đáp] Xây Nhà Tiền Chế Trên Đất Nông Nghiệp Được Không?

5/5 - (100 bình chọn)

Xây nhà tiền chế trên đất nông nghiệp được không? Nếu muốn xây nhà tiền chế trên loại đất này cần phải làm cái gì? Đây là những thắc mắc được nhiều khách hàng quan tâm hiện nay. Vật Tư Minh Anh nhận thi công nhà tiền chế trọn gói, giá rẻ, hỗ trợ các thủ tục khi xây nhà tiền chế trên đất nông nghiệp nhanh chóng. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giải đáp các thắc mắc và cung cấp thêm nhiều thông tin cần thiết đầy đủ hơn cho mọi người.

Khách hàng cần tư vấn, thi công nhà thép tiền chế chuyên nghiệp xin vui lòng liên hệ:

Hotline, Zalo0988623839

Địa chỉ: 55 Đường 4, KĐT Vạn Phúc, P. Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Xây nhà tiền chế trên đất nông nghiệp là gì?

Xây nhà tiền chế trên đất nông nghiệp tức là thi công lắp đặt nhà tiền chế trên diện tích đất được được cấp quyền làm đất nông nghiệp. Theo đó, đất nông nghiệp là loại đất được Nhà nước giao cho người dân phục vụ cho hoạt động sản xuất nông nghiệp, bao gồm trồng trọt, chăn nuôi, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối,…

Căn cứ theo điều 10 của Luật đất đai năm 2013 đất nông nghiệp được phân chia thành các loại sau đây:

 • Đất trồng cây hàng năm gồm đất trồng lúa và đất trồng cây hàng năm khác
 • Đất trồng cây lâu năm
 • Đất rừng sản xuất
 • Đất rừng phòng hộ
 • Đất rừng đặc dụng
 • Đất nuôi trồng thủy sản
 • Đất làm muối
 • Đất nông nghiệp khác gồm:
  • Đất sử dụng để xây dựng nhà kính và các loại nhà khác phục vụ mục đích trồng trọt, kể cả các hình thức trồng trọt không trực tiếp trên đất;
  • Đất xây dựng chuồng trại chăn nuôi gia súc, gia cầm và các loại động vật khác được pháp luật cho phép;
  • Đất trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản cho mục đích học tập, nghiên cứu thí nghiệm;
  • Đất ươm tạo cây giống, con giống và đất trồng hoa, cây cảnh.
Xây nhà tiền chế trên đất nông nghiệp được không là câu hỏi rất nhiều người quan tâm
Xây nhà tiền chế trên đất nông nghiệp được không là câu hỏi rất nhiều người quan tâm

Xây nhà tiền chế trên đất nông nghiệp có được không?

Theo quy định tại Điều 6 Luật đất đai năm 2013 về nguyên tắc sử dụng đất như sau “đúng quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và đúng mục đích sử dụng đất”, nên đất nông nghiệp chỉ được sử dụng cho mục đích nông nghiệp đúng như đã quy định, không được sử dụng với mục đích khác.

Do đó, nếu người sử dụng muốn xây nhà tiền chế trên đất nông nghiệp thì phải thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp theo quy định của Nhà nước.

Căn cứ vào Điều 52 Luật Đất đai 2013 “căn cứ để giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất. Khi chuyển đổi mục đích sử dụng đất cần phải thông qua kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt”.

Sau khi xin được giấy phép chuyển mục đích sử dụng đất, thì sẽ tiến hành xin giấy phép xây dựng nhà tiền chế. Tùy thuộc vào mục đích sử dụng của nhà tiền chế thì mới cần xin hay là không xin giấy phép.

Tùy từng loại công trình sẽ quyết định có phải xin hoặc không xin giấy phép xây dựng nhà tiền chế
Tùy từng loại công trình sẽ quyết định có phải xin hoặc không xin giấy phép xây dựng nhà tiền chế

Nếu công trình của bạn nằm trong những trường hợp sau đây theo khoản 2 điều 89 Luật Xây dựng 2014, sửa đổi và bổ sung 2020 thì sẽ được miễn giấy phép xây dựng bao gồm:

 • Là công trình xây dựng khẩn cấp hoặc là công trình bí mật của nhà nước.
 • Công trình là dự án thuộc vốn đầu tư của Thủ tướng Chính phủ, Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Tòa án nhân dân tối cao, Kiểm toán nhà nước, Văn phòng Chủ tịch nước, Văn phòng Quốc hội, bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, cơ quan trung ương của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và của tổ chức chính trị – xã hội, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các cấp quyết định đầu tư xây dựng.
 • Công trình xây dựng tạm theo quy định tại Điều 131 của Luật này.
 • Công trình sửa chữa, cải tạo bên trong công trình hoặc công trình sửa chữa cải tạo bên ngoài không tiếp giáp với đường trong đô thị, nội dung sửa chữa, cải tạo không làm thay đổi công năng sử dụng, kết cấu công trình, đảm bảo về an toàn phòng, chống cháy, nổ và bảo vệ môi trường.
 • Công trình hạ tầng kỹ thuật viễn thông theo quy định của Chính phủ. Công trình quảng cáo không đối tượng phải cấp giấy phép xây dựng theo quy định của pháp luật.
 • Công trình xây dựng nằm trên địa bàn hai đơn vị hành chính cấp tỉnh trở lên, công trình đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.
 • Công trình xây dựng đã được cơ quan chuyên môn về xây dựng thông báo đủ điều kiện phê duyệt thiết kế xây dựng và đáp ứng các điều kiện về cấp giấy phép xây dựng theo quy định của Luật này
 • Nhà ở riêng lẻ có quy mô dưới 07 tầng thuộc dự án có quy hoạch chi tiết 1/500 đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.
 • Công trình xây dựng cấp IV, nhà ở riêng lẻ ở nông thôn/miền núi/hải đảo có quy mô dưới 07 tầng và thuộc khu vực không có quy hoạch đô thị, quy hoạch xây dựng khu chức năng; trừ công trình, nhà ở riêng lẻ được xây dựng trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử – văn hóa.

Chủ đầu tư xây dựng công trình quy định tại các điểm b, e, g, h và i khoản này, trừ nhà ở riêng lẻ quy định tại điểm i khoản này có trách nhiệm gửi thông báo thời điểm khởi công xây dựng, hồ sơ thiết kế xây dựng theo quy định đến cơ quan quản lý nhà nước về xây dựng tại địa phương để quản lý.

Một số loại công trình có thể được miễn xin giấy phép xây dựng khi thi công
Một số loại công trình có thể được miễn xin giấy phép xây dựng khi thi công

Như vậy, khi xây nhà tiền chế của các cá nhân, tổ chức không nằm trong những trường hợp trên thì cần phải xin giấy phép xây dựng theo đúng trình tự, thủ tục của cơ quan có thẩm quyền trước khi tiến hành xây dựng.

Xem thêm: Kết Cấu Nhà Thép Tiền Chế Như Thế Nào? Cấu Tạo Chi Tiết

Giải đáp các câu hỏi liên quan đến xây nhà tiền chế trên đất nông nghiệp

Vật Tư Minh Anh đã tổng hợp lại một số câu hỏi liên quan về xây nhà tiền chế trên đất nông nghiệp của khách hàng và giải đáp cụ thể ngay dưới đây.

1. Để chuyển đổi mục đích sử dụng đất cần làm những gì?

Khi muốn xây dựng nhà tiền chế trên đất nông nghiệp thì cần xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Để thực hiện thì cần chuẩn bị các hồ sơ dưới đây:

 • Đơn xin phép chuyển mục đích sử dụng đất (theo mẫu).
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.
 • Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất theo Mẫu số 09/ĐK ban hành kèm Thông tư 24/2014/TT-BTNMT.
 • Giấy tờ tùy thân của người sử dụng đất.
Mẫu đơn chuyển đổi mục đích sử dụng đất
Mẫu đơn chuyển đổi mục đích sử dụng đất

Khi hồ sơ được chuẩn bị đầy đủ, mang đến Phòng Tài nguyên và Môi trường tại địa phương quản lý đất để nộp hồ sơ. Tại đây, hồ sơ của bạn sẽ được tiếp nhận, kiểm tra bởi bộ phận tiếp nhận hồ sơ. Nếu hồ sơ của bạn chưa hợp lệ hoặc thiếu giấy tờ, thì sẽ được yêu cầu sửa đổi các yếu tố sai và bổ sung giấy tờ còn thiếu.

Sau khi hoàn thành quá trình nộp hồ sơ, nếu đạt đúng các yêu cầu đã được quy định, thì cơ quan có thẩm quyền sẽ cấp phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất cho người/đơn vị nộp hồ sơ.

Khi đã chuyển đổi được mục đích sử dụng đất, bạn có thể tiến hành xin cấp giấy phép xây dựng nhà tiền chế để bắt đầu thi công công trình.

Xem thêm: Báo Giá Thi Công Xây Dựng Nhà Xưởng Khung Thép Tiền Chế

2. Lệ phí chuyển đổi mục đích xây nhà tiền chế trên đất nông nghiệp

Nếu tiến hành thay đổi mục đích sử dụng đất thì cần phải thực hiện nộp lệ phí theo quy định. Căn cứ khoản 2 Điều 5 Nghị định 45/2014/NĐ-CP quy định về thu tiền sử dụng đất khi chuyển mục đích sử dụng như sau:

 • Thu tiền sử dụng đất bằng 50% chênh lệch đối với trường hợp:
  • Người sử dụng đất vườn, ao trong cùng thửa đất có nhà ở thuộc khu dân cư không được công nhận là đất ở chuyển sang làm đất ở;
  • Chuyển từ đất có nguồn gốc là đất vườn, ao gắn liền nhà ở nhưng người sử dụng đất tách ra để chuyển quyền trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 tách thành các thửa riêng sang đất ở;
  • Chuyển từ đất nông nghiệp được Nhà nước giao không thu tiền sử dụng đất sang đất ở thì thu tiền sử dụng đất bằng mức chênh lệch giữa tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở với tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp.
 • Thu tiền sử dụng đất bằng 100% chênh lệch đối với trường hợp chuyển từ đất nông nghiệp được Nhà nước giao không thu tiền sử dụng đất sang đất ở.
Cần phải nộp đầy đủ lệ phí khi tiến hành chuyển đổi mục đích sử dụng đất
Cần phải nộp đầy đủ lệ phí khi tiến hành chuyển đổi mục đích sử dụng đất

Phải nộp tiền sử dụng đất đối với trường hợp đang sử dụng đất phi nông nghiệp dưới hình thức được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất trước ngày 01/7/2014, Nhà nước cho thuê đất phi nông nghiệp không phải là đất ở dưới hình thức trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê.

3. Xây nhà tiền chế không xin giấy phép xây dựng có bị phạt không?

Khi xây nhà tiền chế không có giấy phép xây dựng theo Pháp luật hoặc không thực hiện đúng các quy định về giấy phép xây dựng của Nhà nước, sẽ bị xử lý theo quy định tại khoản 7 Điều 16 Nghị định 16/2022/NĐ-CP. Cụ thể mức xử phạt như sau:

 • Phạt tiền từ 60.000.000 đồng đến 80.000.000 đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ.
 • Phạt tiền từ 80.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử – văn hóa hoặc công trình xây dựng khác.
 • Phạt tiền từ 120.000.000 đồng đến 140.000.000 đồng đối với xây dựng công trình có yêu cầu phải lập báo cáo nghiên cứu khả thi đầu tư xây dựng hoặc công trình phải lập báo cáo kinh tế – kỹ thuật đầu tư xây dựng.
Xây nhà tiền chế trên đất nông nghiệp không đúng quy định sẽ bị xử phạt
Xây nhà tiền chế trên đất nông nghiệp không đúng quy định sẽ bị xử phạt

Vật Tư Minh Anh – Đơn vị nhận thi công nhà tiền chế chuyên nghiệp

Ngày nay, xã hội ngày càng phát triển, kéo theo nhu cầu xây dựng nhà tiền chế ngày càng tăng, nên việc tìm kiếm một đơn vị thi công uy tín, chất lượng là không dễ dàng. Vì vậy, hãy đến với Vật Tư Minh Anh với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xây nhà tiền chế, đảm bảo sẽ mang đến cho quý khách hàng những công trình đúng yêu cầu và chất lượng cao.

 • Vật Tư Minh Anh cung cấp dịch vụ thi công nhà tiền chế trọn gói với đội ngũ nhân viên tư vấn, kỹ sư thiết kế, nhân công xây dựng là những người có chuyên môn, kinh nghiệm.
 • Chúng tôi cung cấp nguyên vật liệu chất lượng, có nguồn gốc rõ ràng.
 • Nhận lên ý tưởng thiết kế công trình từ A đến Z, hỗ trợ làm hồ sơ xin giấy phép xây dựng, thực hiện thi công hoàn thiện công trình.
 • Cam kết thực hiện thi công công trình đúng kỹ thuật, hoàn thiện đúng tiến độ và chất lượng cao.
 • Trước khi bàn giao công trình sẽ được kiểm tra, nghiệm thu kỹ lưỡng và vệ sinh sạch sẽ.
 • Tại đây báo giá thi công hợp lý, cạnh tranh so với thị trường, có chính sách bảo hành, bảo trì công trình lâu dài. Trong quá trình sử dụng, nếu công trình có sự cố, sẽ được nhân viên xử lý một cách nhanh chóng.

Trên đây là các thông tin đầy đủ và chi tiết giúp bạn biết được xây nhà tiền chế trên đất nông nghiệp có phải xin phép không. Nếu còn thắc mắc hoặc cần tư vấn thêm hoặc có nhu cầu sử dụng dịch vụ thì hãy gọi ngay số Hotline của Vật Tư Minh Anh để được hỗ trợ nhanh nhất nhé.

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Vật Tư Minh Anh

Hotline, Zalo0988623839

Địa chỉ: 55 Đường 4, KĐT Vạn Phúc, P. Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Emailvattuminhanh@gmail.com

Website: vattuminhanh.vn

Chỉ Đường: https://maps.app.goo.gl/Jd4imJXNpcdxMgNo8

Xem thêm:

Thi Công Nhà Vườn Thép Tiền Chế Chuyên Nghiệp Giá Rẻ

Báo Giá Chi Phí Xây Nhà Trọ Thép Tiền Chế Đúng Chuẩn

Thi Công Nhà Tiền Chế Homestay Trọn Gói Chuyên Nghiệp

Cùng chuyên mục

30/10/2022
Khi thi công bất kỳ công trình nào đi chăng nữa thì yếu tố an toàn lao động luôn được đặt lên hàng đầu. Thi công nhà xưởng tiền chế cũng như vậy. Sau đây, Vật Tư Minh Anh,...
07/01/2023
Nhu cầu làm nhà tiền chế tại Cần Thơ ngày càng cao nên có rất nhiều người đang tìm kiếm một đơn vị thi công uy tín. Hiện nay Vật Tư Minh Anh là nhà thầu thi công nhà...
17/10/2022
Nhà thép tiền chế 3 tầng có tính ứng dụng linh hoạt trong nhiều lĩnh vực đời sống như: làm quán cafe, nhà ở dân dụng, phòng trọ, homestay,... Hiện Vật Tư Minh Anh nhận thi công nhà khung...
17/02/2023
Vật Tư Minh Anh là đơn vị thi công các mẫu nhà tiền chế dân dụng đạt chuẩn, cam kết chất lượng và độ bền. Quý khách có nhu cầu tìm hiểu về các mẫu nhà tiền chế dân...
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

hotline Chat Zalo