[Chia Sẻ] Mẫu Hợp Đồng Xây Dựng Nhà Xưởng Đúng Chuẩn

5/5 - (100 bình chọn)

Hợp đồng xây dựng nhà xưởng là yếu tố pháp lý quan trọng và cần thiết nhất khi chuẩn bị thi công xây dựng nhà xưởng. Vậy hợp đồng xây dựng nhà xưởng là? Vai trò? Tầm quan trọng? Các nội dung phải có trong hợp đồng? Cùng Công ty Vật Tư Minh Anh tìm hiểu chi tiết về các mẫu hợp đồng xây dựng nhà xưởng qua bài viết sau đây. 

Khách hàng có nhu cầu thi công nhà xưởng tiền chế chuyên nghiệp để được tư vấn tốt nhất hãy liên hệ:

Hotline, Zalo0988623839

Địa chỉ: 55 Đường 4, KĐT Vạn Phúc, P. Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Hợp đồng xây dựng nhà xưởng là gì?

Hợp đồng xây dựng nhà xưởng là một loại hợp đồng dân sự, là văn bản có tính pháp lý quan trọng. Hợp đồng là sự thống nhất các điều khoản thỏa thuận tự nguyện về quy định, quyền lợi và trách nhiệm của các bên có liên quan, ở đây là bên giao thầu và bên nhận thầu.

Bên giao thầu là chủ đầu tư, đại diện của đầu tư hoặc tổng thầu (nhà thầu chính). Phía nhận thầu sẽ là đơn vị trực tiếp thi công nhà xưởng, có thể là liên doanh các nhà thầu, tổng thầu hoặc là nhà thầu phụ, nhà thầu con khi phía giao thầu là tổng thầu.

Các bên tham gia và ký kết vào hợp đồng phải tuân thủ thực hiện đúng theo các điều khoản đã thống nhất. Phía nhận thầu thi công nhà xưởng phải đảm bảo hoàn thành công việc và bàn giao đúng theo tiến độ. Phía giao thầu cũng phải thanh toán chi phí đúng hạn, đúng số tiền cho phía nhận thầu.

Khi có các vấn đề tranh chấp, vi phạm hợp đồng xảy ra thì hợp đồng xây dựng mà xưởng là căn cứ pháp lý để giải quyết các vấn đề, đảm bảo quyền lợi cho các bên.

Hợp đồng xây dựng nhà xưởng
Hợp đồng xây dựng nhà xưởng và văn bản pháp lý quan trọng.

Phân loại hợp đồng thi công xây dựng nhà xưởng

Tại Nghị định 37/2015/NĐ-CP cũng đã có quy định chi tiết các loại hợp đồng xây dựng nhà xưởng khác nhau do nội dung thỏa thuận bên trong hợp đồng giữa các bên là không giống nhau. Hiện nay có các loại hợp đồng sau:

Phân loại hợp đồng dựa vào hình thức giá áp dụng: 

 • Hợp đồng thi công nhà xưởng trọn gói: Các điều khoản về khối lượng công việc, chi phí sẽ không thay đổi.
 • Hợp đồng xây dựng nhà xưởng đơn giá cố định: Theo đó đơn giá cố định với khối lượng công việc tương ứng.
 • Hợp đồng xây dựng theo đơn giá điều chỉnh: Trong điều kiện trượt giá có thể thể điều chỉnh giá với khối lượng công việc tương ứng.
 • Hợp đồng thi công theo thời gian: Là chi phí, tiền công, tiền thù lao phải trả tương ứng với thời gian làm việc.
 • Hợp đồng giá kết hợp: Là tổng hợp của các loại hợp đồng trên.
Hợp đồng xây dựng nhà xưởng
Dựa theo hình thức giá có rất nhiều loại hợp đồng khác nhau.

Phân loại hợp đồng dựa theo tính chất, nội dung công việc: 

 • Hợp đồng tư vấn: Hợp đồng ký kết về việc tư vấn 1 phần hoặc toàn bộ về thiết kế, thi công của công trình xây dựng nhà xưởng.
 • Hợp đồng thi công xây dựng nhà xưởng: Hợp đồng ký kết về việc thực hiện thi công cho 1 số hạng mục hoặc toàn bộ công trình nhà xưởng (hợp đồng tổng thầu).
 • Hợp đồng mua sắm trang thiết bị: Hợp đồng ký kết giữa bên cung cấp thiết bị lắp đặt cho công trình và chủ đầu tư.
 • Hợp đồng thiết kế và thi công: Hợp đồng ký kết cho việc thiết kế, thi công nhà xưởng cho chủ đầu tư.
 • Hợp đồng thiết kế và cung cấp thiết bị: Hợp đồng ký kết việc việc thực hiện thiết kế và mua sắm các thiết bị lắp đặt cho công trình.
 • Hợp đồng cung cấp thiết bị và thi công: Hợp đồng ký kết việc mua sắm các thiết bị và thi công lắp đặt hoàn thiện cho công trình.
 • Hợp đồng chìa khóa trao tay: Hợp đồng bao gồm việc thiết kế, thi công, lắp đặt thiết bị hoàn thiện và bàn giao cho chủ đầu tư.
 • Hợp đồng cung cấp nhân lực và thiết bị máy móc thi công: Hợp đồng ký kết cho việc cung cấp nguồn nhân lực và các trang thiết bị, máy móc để phục vụ cho thi công công trình.
Hợp đồng xây dựng nhà xưởng
Tùy theo mục đích công việc mà lựa chọn loại hợp đồng cho phù hợp

Phân loại hợp đồng dựa theo mối quan hệ giữa các bên:

 • Hợp đồng thầu chính: Hợp đồng ký kết giữa chủ đầu tư với tổng thầu.
 • Hợp đồng thầu phụ: Hợp đồng ký kết giữa tổng thầu với nhà thầu phụ.
 • Hợp đồng giao khoán nội bộ: Hợp đồng ký kết giữa 2 bên trong cùng 1 cơ quan, tổ chức với nhau.
 • Hợp đồng có thêm yếu tố nước ngoài: Hợp đồng ký kết giữa chủ đầu tư nước ngoài với nhà thầu trong nước.

Những nội dung cần có trong hợp đồng xây dựng nhà xưởng

Một hợp đồng xây dựng nhà xưởng đạt chuẩn và có giá trị pháp lý thì cần có đầy đủ các nội dung sau đây:

Đối tượng của hợp đồng

Đối tượng của hợp đồng xây dựng nhà xưởng được quy định tại Khoản 1 Điều 2 NĐ 37/2015/NĐ-CP. Đối tượng của hợp đồng là 1 phần hoặc toàn bộ các công việc hoạt động đầu tư xây dựng, các bên sẽ thỏa thuận với nhau về cách xây dựng, địa điểm xây dựng, diện tích,…

Đối tượng của hợp đồng cần phải đúng theo quy định pháp luật và không xây dựng trên đất tranh chấp.

Giá của hợp đồng, tạm ứng

Giá của hợp đồng, tạm ứng phải phù hợp với quy định tại khoản 5 Điều 1 NĐ 50/2021/NĐ-CP. Mức giá của hợp đồng sẽ do 2 bên thỏa thuận và ghi nhận vào hợp đồng, các bên cần thỏa thuận rõ ràng, chính xác thông tin về giá, các yếu tố cấu thành của giá để tránh những tranh chấp về sau.

Thanh toán

Các quy định cụ thể về thanh toán trong hợp đồng phải phù hợp với quy định tại Điều 19, 21 NĐ 37/2015/NĐ-CP của pháp luật. Hợp đồng nêu rõ phương thức thanh toán (tiền mặt hay chuyển khoản, thanh toán 1 lần hay nhiều lần), thời gian thanh toán. Các bên phải đảm bảo thực hiện thanh toán đầy đủ và đúng hạn. Đây cũng là cơ sở để xác định nghĩa vụ thanh toán các khoản tiền phạt trả chậm khi vi phạm.

Xem thêm: [Chia Sẻ] Dự Toán Chi Phí Xây Dựng Nhà Xưởng Tiền Chế

Hợp đồng xây dựng nhà xưởng
Quy định về thanh toán của nhà xưởng phải đúng theo quy định của pháp luật.

Thay đổi và điều chỉnh hợp đồng

Các bên thỏa thuận và thống nhất về việc thay đổi và điều chỉnh hợp đồng. Chi tiết các khoản thay đổi cần phải lập thành văn bản. Nếu có 1 trong 2 bên tự ý thay đổi, điều chỉnh hợp đồng mà không thông báo, không được bên còn lại đồng ý mà gây ra thiệt hại thì phải hoàn toàn chịu trách nhiệm.

Thời gian thực hiện hợp đồng

Thời gian và tiến độ thực hiện công việc nêu trong hợp đồng phải phù hợp với quy định tại Điều 14 Nghị định 37/2015/NĐ-CP. Hợp đồng nêu rõ thời gian thực hiện, thời gian kết thúc hợp đồng, hợp đồng kéo dài trong bao lâu. Hợp đồng nêu rõ các bên phải thực hiện rõ ràng theo các quy định và có mức phạt nếu như vi phạm, thực hiện không đúng như điều khoản.

Quyền và nghĩa vụ của các bên

Hợp đồng phải nêu rõ quyền, nghĩa vụ của bên giao thầu (chủ đầu tư) và phải phù hợp với quy định tại Điều 27 NĐ 37/2015/NĐ-CP. Cụ thể như sau:

Quyền của bên giao thầu: 

 • Yêu cầu bên nhận thầu thực hiện các công việc thi công công trình đúng chất lượng, đúng số lượng, đúng tiến độ, thời hạn, địa điểm được nêu ra trong hợp đồng này.
 • Nếu bên nhận thầu vi phạm nghiêm trọng các nghĩa vụ theo như hợp đồng đã ký kết thì bên giao thầu có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng và yêu cầu bên nhận thầu bồi thường thiệt hại.

Nghĩa vụ của bên giao thầu: 

 • Cung cấp đầy đủ thông tin, tài liệu có liên quan và các phương tiện cần thiết theo yêu cầu của công việc để bên nhận thầu thực hiện các công việc.
 • Thanh toán, chi trả tiền cho bên nhận thầu theo đúng với số tiền đã thỏa thuận trong hợp đồng này.
Hợp đồng xây dựng nhà xưởng
Bên giao thầu phải ghi rõ và thực hiện quyền, nghĩa vụ của mình trong hợp đồng.

Hợp đồng cũng nêu rõ quyền và nghĩa vụ của bên nhận thầu và phải phù hợp với quy định tại Điều 28 NĐ 37/2015/NĐ-CP. Cụ thể như sau:

Quyền của bên nhận thầu: 

 • Yêu cầu bên giao thầu cung cấp các tài liệu, thông tin, phương tiện cần thiết để có thể thực hiện, hoàn thành công việc.
 • Có quyền thay đổi điều kiện thực hiện công việc vì lợi ích của bên giao thầu. Nếu việc chờ đợi ý kiến từ bên giao thầu quá lâu và gây thiệt hại cho bên giao thầu thì không nhất thiết phải chờ đợi ý kiến mà chỉ cần báo ngay.
 • Yêu cầu bên giao thầu trả tiền để thực hiện công việc.

Nghĩa vụ của bên nhận thầu: 

 • Thực hiện, hoàn thành công việc đúng theo thỏa thuận đã nêu rõ trong hợp đồng.
 • Không bàn giao công việc lại cho người khác/ đơn vị khác thực hiện thay mà không có sự đồng ý bằng văn bản của bên giao thầu.
 • Bảo quản và bàn giao lại cho bên giao thầu các tài liệu, phương tiện đã được giao trước đó sau khi hoàn thành xong công việc.
 • Báo lại ngay với bên giao thầu nếu thông tin, tài liệu không đầy đủ, sai, thiếu sót, phương tiện không phù hợp, không đảm bảo chất lượng để có thể hoàn thành công việc.
 • Giữ bí mật tuyệt đối thông tin mà mình được biết trong thời gian thực hiện công việc.
Hợp đồng xây dựng nhà xưởng
Nhà thầu cũng phải làm đúng theo các quyền và nghĩa vụ đã thỏa thuận.

Bồi thường thiệt hại và phạt vi phạm

Các quy định về việc bồi thường thiệt hại và phạt vi phạm phải đúng theo quy định tại khoản 15 Điều 1 NĐ 50/2021/NĐ-CP. Các bên thỏa thuận và quy định rõ việc bồi thường, phạt vi phạm và trong các trường hợp bất khả kháng, các trở ngại khách quan,… Các quy định rõ ràng trong hợp đồng sẽ giúp các bên xác định được ai sẽ là người phải bồi thường khi có thiệt hại xảy ra và cũng là căn cứ để giải quyết các tranh chấp sau này.

Tạm ngừng và chấm dứt hợp đồng

Các quy định về tạm ngừng và chấm dứt hợp đồng của từng chủ thể phải tuân thủ theo quy định tại Điều 40, 41 NĐ 37/2015/NĐ-CP.

Bảo mật

Hai bên cần cam kết việc thực hiện các nội dung bảo mật sau:

 • Bảo mật thông tin về công việc, thông tin hợp đồng.
 • Không sao chép, chia sẻ, tiết lộ thông tin cho bên thứ 3 nếu không được bên còn lại cho phép.
 • Trong quá trình thực hiện công việc không vi phạm các quyền về sở hữu trí tuệ của nhau. Nếu có hành vi vi phạm sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Bảo hành công trình

Thời hạn bảo hành công trình sau khi hoàn thành xong, các hạng mục được bảo hành và thời gian chi tiết, các sai sót, khuyếm khuyết, chi phí khi sửa chữa,… được 2 bên thống nhất và nêu rõ trong hợp đồng.

Hợp đồng xây dựng nhà xưởng
Thời hạn bảo hành cho công trình cần được ghi chi tiết trong hợp đồng.

Bảo hiểm, an toàn công trình

Theo quy định của pháp luật bên nhận thầu phải mua bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp cho quá trình thực hiện, thi công công trình.

Giải quyết tranh chấp

Các bên cần thỏa thuận phương thức giải quyết tranh chấp trong hợp đồng như 2 bên tự thỏa thuận để giải quyết hoặc đưa ra Tòa án giải quyết.

Điều khoản chung

Một số điều khoản chung của hợp đồng cần ghi rõ như các thỏa thuận khác, hợp đồng có bao nhiêu bản, ai sẽ giữ, hiệu lực của hợp đồng bắt đầu và kết thúc khi nào,…

Ngoài nội dung thì hình thức của hợp đồng cũng phải tuân thủ theo tại khoản 1 Điều 2 nghị định 37/2015/NĐ-CP. Hợp đồng cần phải lập thành văn bản, tuân thủ theo các quy định của pháp luật và không áp dụng hình thức giao kết bằng miệng. Ngôn ngữ của hợp đồng phải được 2 bên thỏa thuận và thống nhất với nhau.

Hợp đồng chỉ có giá trị pháp lý khi các nội dung, hình thức tuân thủ đúng theo quy định của pháp luật và các bên tham gia phải ký tên, đóng dấu vào hợp đồng.

Hợp đồng xây dựng nhà xưởng
Cả 2 bên phải ký kết hợp đồng mới đảm bảo tính pháp lý.

3 Điểm cần lưu ý khi làm hợp đồng xây dựng nhà xưởng

Hợp đồng xây dựng nhà xưởng là hợp đồng dân sự và chỉ có giá trị pháp lý khi hợp đồng này tuân thủ đầy đủ theo các nguyên tắc, điều khoản mà pháp luật quy định. Sau đây là 3 điểm bạn cần lưu ý trong hợp đồng của mình:

Điều khoản phạt khi vi phạm đơn phương chấm dứt hợp đồng

Thông tin này quan trọng và cần ghi rõ trong hợp đồng để đảm bảo quyền lợi của các bên khi có vấn đề phát sinh như chậm tiến độ, chậm bàn giao, chất lượng công trình không đảm bảo, thanh toán chậm,…. Mức độ phạt vi phạm nặng hay nhẹ tùy thuộc vào thỏa thuận của 2 bên và 2 bên phải có trách nhiệm thực hiện đúng.

Điều khoản về thời hạn công việc

Điều khoản này đảm bảo cho công việc hoàn thành đúng theo thời hạn đã đề ra, tránh bàn giao chậm và bỏ ngang việc thi công. Hợp đồng cần ghi rõ các điều khoản thỏa thuận về thời gian thi công, thời hạn hoàn thành và bàn giao.

Khi xuất hiện tình trạng chậm trễ phía chủ đầu tư thông báo nhắc nhở, bên nhận thầu phải thi công hoàn thành, đền bù tùy theo mức độ vi phạm. Chi tiết các mức phạt nặng, nhẹ cần nêu rõ, chính xác và chi tiết trong bản hợp đồng.

Hợp đồng xây dựng nhà xưởng
Chú ý và đảm bảo thời hạn thi công, hoàn thành công trình.

Điều khoản về nghiệm thu công trình

Trong hợp đồng cần có đầy đủ các thông tin, các yêu cầu nghiệm thu nhà xưởng như sau:

 • Người nghiệm thu (có thông tin đầy đủ về họ tên, chức danh)
 • Thời gian thực hiện nghiệm thu.
 • Các tiêu chuẩn chất lượng nhà xưởng dùng để đánh giá, nghiệm thu công trình.

Văn bản nghiệm thu nhà xưởng sẽ được ký kết giữa bên với nhau và khi không có vấn đề nào phát sinh.

Bên cạnh 3 điểm quan trọng trên đây bạn cũng cần lưu ý đến các thông tin về loại và số của hợp đồng, tên dự án, địa điểm thi công, thông tin liên hệ, địa điểm ký hợp đồng, mã số thuế,…

Chuẩn bị gì khi làm hợp đồng xây dựng nhà xưởng?

Khi làm hợp đồng xây dựng nhà xưởng bạn cần chuẩn bị các giấy tờ sau để đảm bảo tiến hành ký kết nhanh chóng và đúng quy định:

1. Thẻ CMND hoặc căn cước công dân của người đại diện ký kết hợp đồng của 2 bên (Chủ đầu tư và nhà thầu).

2. Thông tin về chủ đầu tư, đơn vị giao thầu, đơn vị nhận thầu như tên công ty, mã số thuế, người đại diện pháp lý của công ty,

3. Thông tin diện tích, địa điểm, giấy tờ của nhà xưởng chuẩn bị xây dựng là sổ đỏ hoặc sổ hồng.

Xem thêm: [Chia Sẻ] Thủ Tục Xây Dựng Nhà Xưởng Trong Khu Công Nghiệp

Hợp đồng xây dựng nhà xưởng
Các bên chuẩn bị đầy đủ các thông tin, giấy tờ cần thiết sẽ giúp việc thỏa thuận và ký kết được nhanh hơn.

2 Mẫu hợp đồng thi công nhà xưởng đúng chuẩn

Công ty Vật Tư Minh Anh giới thiệu đến khách hàng 2 mẫu hợp đồng thi công nhà xưởng tiền chế công nghiệp để bạn tham khảo như sau:

Mẫu 1: Hợp đồng xây dựng nhà xưởng thép tiền chế

Hợp đồng xây dựng nhà xưởng
Mẫu 1: Hợp đồng xây dựng nhà xưởng thép tiền chế

 

Mẫu 2: Hợp đồng xây dựng nhà xưởng công nghiệp

Mẫu 2: Hợp đồng xây dựng nhà xưởng công nghiệp

Có nên sử dụng dịch vụ tư vấn pháp lý khi làm hợp đồng?

Bạn có thể tự tìm hiểu và lập hợp đồng dựa trên sự thỏa thuận, thống nhất của 2 bên sao cho vẫn đảm bảo đúng theo quy định của pháp luật và đảm bảo quyền lợi cho các bên. Tuy nhiên hợp đồng là một văn bản pháp lý quan trọng do đó với công trình có giá trị cao, quy mô lớn thì vẫn nên tham khảo, tư vấn pháp lý khi lập hợp đồng tại các văn phòng luật sư để đảm bảo tính pháp lý cũng như đúng theo quy định của pháp luật.

Hợp đồng xây dựng nhà xưởng
Sử dụng dịch vụ tư vấn pháp lý để an tâm hơn về tính hợp pháp của hợp đồng.

Công ty Vật Tư Minh Anh – Đơn vị thi công nhà xưởng trọn gói, chuyên nghiệp

Công ty Vật Tư Minh Anh là đơn vị nhận thi công nhà xưởng trọn gói, chuyên nghiệp, đảm bảo chất lượng và tiến độ thi công công trình cho khách hàng. Đến với chúng tôi bạn còn được tư vấn pháp lý làm hồ sơ giấy phép xây dựng nhà xưởng cũng như tư vấn hợp đồng chi tiết, chính xác, đúng quy định. Những lí do khiến khách hàng nên lựa chọn chúng tôi như sau:

 • Nhận thi công nhà xưởng tiền chế, nhà xưởng công nghiệp 1 tầng, 3 tầng, mái vòm, 2 mái,… nhà xưởng trọn gói cho khách hàng.
 • Đội ngũ kỹ sư, nhân viên thiết kế, nhân công có nhiều kinh nghiệm, chuyên môn, trách nhiệm sẽ luôn tỉ mỉ trong công việc mang đến công trình chất lượng khiến bạn hài lòng nhất.
 • Báo giá cạnh tranh, chi phí hợp lý, ưu đãi cho khách hàng.
 • Cam kết hoàn thiện công trình đúng theo tiến độ, đúng cam kết đã đề ra, chất lượng vượt trội.
 • Công trình sẽ được bảo hành lâu dài, có đầy đủ các dịch vụ sửa chữa, bảo trì, bảo dưỡng sau khi kết thúc thời gian bảo hành.

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Vật Tư Minh Anh

Hotline, Zalo0988623839

Địa chỉ: 55 Đường 4, KĐT Vạn Phúc, P. Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Emailvattuminhanh@gmail.com

Website: vattuminhanh.vn

Chỉ Đường: https://maps.app.goo.gl/Jd4imJXNpcdxMgNo8

Có thể bạn quan tâm:

Bảng Tiến Độ Thi Công Nhà Xưởng Đúng Chuẩn Chi Tiết Nhất

Nhà Xưởng Khấu Hao Bao Nhiêu Năm? Cách Tính Chi Tiết

[Giải Đáp] Nhà Xưởng Là Gì? Đó Là Công Trình Cấp Mấy?

Cùng chuyên mục

18/11/2022
Xây nhà xưởng trên đất trồng cây lâu năm có được không? Nếu muốn xây nhà xưởng tiền chế trên loại đất này cần phải làm cái gì? Chi phí xây dựng như thế nào? Đây là những thắc...
29/12/2022
Nhà tiền chế 60m2 đang là loại công trình nhận được nhiều sự quan tâm của mọi người. Hiện Vật Tư Minh Anh nhận thi công nhà tiền chế 60m2 đẹp, chuyên nghiệp, trọn gói, đảm bảo công trình...
02/02/2023
Nhà tiền chế có cầu trục sẽ được thi công rất nhiều để làm nhà xưởng, hỗ trợ quá trình vận chuyển các hàng hóa, thiết bị máy móc,... Hiện Vật Tư Minh Anh là một trong những đơn...
25/10/2022
Nhà xưởng tiền chế không chỉ phải chú đến thiết kế, công năng, độ bền mà còn phải đảm bảo các yêu cầu về thoát hiểm của nhà xưởng để đảm bảo...
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

hotline Chat Zalo