[Chia Sẻ] Tiêu Chuẩn Thiết Kế PCCC Nhà Xưởng Chuẩn Nhất

5/5 - (101 bình chọn)

Hệ thống PCCC là bộ phận không thể thiếu trong thiết kế và thi công nhà xưởng. Pháp luật quy định tiêu chuẩn thiết kế PCCC nhà xưởng như thế nào? Có những yêu cầu và lưu ý gì thiết kế PCCC nhà xưởng? Cùng Công ty Vật Tư Minh Anh tìm hiểu những thông tin chi tiết nhất qua bài viết dưới đây.

Khách hàng có nhu cầu tìm hiểu, thi công nhà xưởng tiền chế vui lòng liên hệ với chúng tôi theo:

Hotline, Zalo0988623839

Địa chỉ: 55 Đường 4, KĐT Vạn Phúc, P. Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Tổng quan về thiết kế PCCC nhà xưởng

Hệ thống PCCC là hạng mục quan trọng trong thiết kế nhà xưởng. Đây cũng là bộ phận cần thiết và bắt buộc theo quy định của pháp luật đối với mỗi nhà xưởng nhằm đảm bảo an toàn về tài sản, con người trong suốt quá trình hoạt động. Thiết kế hệ thống PCCC nhà xưởng cần đảm bảo sự chặt chẽ, khoa học, phù hợp với loại hình xây dựng, hoạt động nhà xưởng, có phải Minh huy tốt hiệu quả khi có sự cố hỏa hoạn xảy ra.

Các hệ thống PCCC rất phức tạp và được thiết kế riêng biệt cho từng công trình khác nhau do đó cần được các đơn vị thiết kế, thi công chuyên nghiệp và được cơ quan PCCC có thẩm quyền kiểm duyệt và cấp phép.

thiết kế PCCC nhà xưởng
Hệ thống PCCC là bộ phận quan trọng trong nhà xưởng, xí nghiệp.

Hiện nay có 3 loại hệ thống PCCC dành cho nhà xưởng công nghiệp như sau:

 • Hệ thống PCCC vách tường: Hệ thống được đặt vào vách tường, cầu thang thoát hiểm hoặc hành lang. Hệ thống này dùng nước để dập lửa, khi xảy ra sự cố chỉ cần mở van chặn nước áp lực cao sẽ phun ra để chữa cháy. Được sử dụng phổ biến cho nhà xưởng sản xuất, nhà máy có nguy cơ cháy nổ thấp như xưởng cơ khí, điện tử, gia công đồ thủ công mỹ nghệ,…
thiết kế PCCC nhà xưởng
Hệ thống PCCC vách tường chuyên dụng cho nhà xưởng.
 • Hệ thống PCCC tự động Sprinkler: Hệ thống dùng vòi xả kín và luôn ở chế độ thường trực, tự động kích hoạt khi Minh hiện nhiệt độ cao hơn ngưỡng cài đặt. Được sử dụng ở các nhà xưởng, nhà kho có nguy cơ cháy nổ cao như nhà máy hóa chất, nhà kho, xưởng may mặc, nhà xưởng sản xuất bông, vải, len,…
thiết kế PCCC nhà xưởng
Chi tiết hệ thống PCCC tự động Sprinkler.
 • Hệ thống PCCC bán tự động: Đây là hệ thống cơ bản gồm hộp chữa cháy, hộp chữa cháy gắn tường, cuộn vòi, lăng phun, bộ van, bình chữa cháy cơ động,… Khi có sự cố người phụ trách cứu hỏa sẽ sử dụng các thiết bị có sẵn để khống chế hỏa hoạn. Hệ thống này hiện nay không còn được sử dụng phổ biến mà dùng kết hợp với 1 trong 2 hệ thống trên.
thiết kế PCCC nhà xưởng
Tủ chữa cháy – hệ thống PCCC bán tự động.

Quy định của pháp luật về thiết kế PCCC nhà xưởng

Nghị định số 79/2014/NĐ-CP của Chính phủ là văn bản Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật phòng cháy và chữa cháy. Đây là văn bản pháp lý có quy định cụ thể về tiêu chuẩn, quy chuẩn khi thiết kế PCCC nhà xưởng nhằm đảm bảo an toàn cho tài sản và con người.

Tại Điều 7 của Nghị định này đã nêu rõ những điều kiện an toàn về PCCC đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh, kho hàng,… như sau:

 • Có các quy định, nội quy, biển báo, sơ đồ thoát hiểm nhà xưởng, sơ đồ PCCC,… Phù hợp với loại hình hoạt động của cơ sở.
 • Cơ sở cần có những quy định, phân công trách nhiệm PCCC khi có sự cố.
 • Hệ thống điện, hệ thống chống sét, chống tĩnh điện, các thiết bị sử dụng điện, thiết bị sinh nhiệt, sinh lửa cùng với việc sử dụng nhiệt, sử dụng lửa của cơ sở sản xuất, kho hàng, nhà xưởng phải đảm bảo đảm an toàn PCCC.
 • Có các quy trình kỹ thuật an toàn về PCCC, phù hợp với hình thức sản xuất, vận hành của nhà xưởng.
 • Nhà xưởng có lực lượng phản ứng tại chỗ về PCCC được huấn luyện nghiệp vũ và tổ chức sẵn sàng thường trực tại nhà xưởng.
 • Có các phương án PCCC, thoát nạn, cứu hộ đã được cấp có thẩm quyền xem xét và phê duyệt theo quy định tại Điều 21 thuộc Nghị định này.
 • Nhà xưởng có hệ thống giao thông, hệ thống cấp nước và hệ thống thông tin liên lạc, hệ thống báo cháy, ngăn cháy, phương tiện phòng cháy và chữa cháy, phương tiện cứu người,… Đảm bảo số lượng, chất lượng và đúng theo các tiêu chuẩn kỹ thuật vần PCCC hoặc theo quy định của Bộ Công An.
 • Nhà xưởng, nhà kho có khối tích từ 1000m3 trở lên phải được các cơ quan Cảnh sát PCCC tiến hành thẩm duyệt, kiểm tra nghiệm thu về PCCC.
 • Cơ sở phải có hồ sơ quản lý, theo dõi hoạt động PCCC theo đúng với quy định của Bộ Công An.
 tiêu chuẩn thiết kế PCCC nhà xưởng
Pháp luật quy định đầy đủ các tiêu chuẩn thiết kế PCCC nhà xưởng cho từng loại hình nhà xưởng khác nhau.

Đối với các nhà xưởng khung thép mái tôn dạng trống cũng cần đáp ứng các tiêu chuẩn thiết kế PCCC nhà xưởng sau:

 • Công trình khi thiết kế xây dựng phải có giải pháp chống cháy lan bằng chính kết cấu xây dựng hoặc có hệ thống PCCC.
 • Phải có các giải pháp giúp tăng giới hạn chịu lực của cấu kiện xây dựng chủ yếu theo đúng với các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật về PCCC nhằm hạn chế tối đa nguy cơ sụp đổ khi có hỏa hoạn.

Xem thêm: Quy Định Cửa Thoát Hiểm Nhà Xưởng Đảm Bảo An Toàn Nên Biết

 tiêu chuẩn thiết kế PCCC nhà xưởng
Nhà xưởng cần tuân thủ đúng theo các tiêu chuẩn thiết kế PCCC nhà xưởng.

Các tiêu chuẩn thiết kế PCCC nhà xưởng hiện nay

Hiện nay có rất nhiều tiêu chuẩn thiết kế PCCC nhà xưởng, tùy vào công trình của bạn mà áp dụng 1 hay nhiều tiêu chuẩn khác nhau khi thiết kế công trình. Dưới đây là các tiêu chuẩn và quy chuẩn được dùng nhiều nhất:

Tiêu chuẩn Việt Nam: 

 • TCVN 2622- 1995 “Phòng cháy, chữa cháy cho nhà và công trình. Yêu cầu thiết kế”.
 • TCVN 5738-2001 “Hệ thống báo cháy – Yêu cầu kỹ thuật”.
 • TCVN 5760-2001 “Hệ thống chữa cháy – Yêu cầu chung về thiết kế, lắp đặt và sử dụng”.
 • TCVN 6379:1998 “Thiết bị chữa cháy – Trụ nước chữa cháy – Yêu cầu kỹ thuật”.
 • TCVN 4513-88 “Cấp nước bên trong – Tiêu chuẩn thiết kế”.
 • TCVN 3256-89 “An toàn cháy- Yêu cầu chung”.
 • TCVN 3890-2009 “Phương tiện phòng cháy và chữa cháy cho nhà và công trình – Trang bị, bố trí, kiểm tra, bảo dưỡng”.
 • TCVN 5684:2003 “An toàn cháy các công trình dầu mỏ và sản phẩm dầu – Yêu cầu chung”.
 • TCVN 4879:1989 “Phòng cháy – Dấu hiệu an toàn”.
 • TCVN 48:1996 “Phòng cháy chữa cháy doanh nghiệp thương mại và dịch vụ – Những quy định chung”.

Quy chuẩn Việt Nam: 

 • QCVN 06-2020/BXD “Quy chuẩn kỹ thuật Quốc Gia về an toàn cháy cho nhà và công trình”.
 • QCVN 08: 2009/BXD “Quy chuẩn kỹ thuật Quốc Gia” Công trình ngầm đô thị.
 tiêu chuẩn thiết kế PCCC nhà xưởng
Hệ thống PCCC nhà xưởng cần đáp ứng theo các tiêu chuẩn, quy chuẩn của pháp luật.

Cấu tạo của hệ thống PCCC đúng theo tiêu chuẩn thiết kế PCCC nhà xưởng

Hệ thống PCCC hoạt động tuần hoàn và có sự kết nối chặt chẽ với nhau khi có sự cố xảy ra nhằm giúp giảm tối đa thiệt hại về người và của. Tùy vào thiết kế, cấu trúc, loại hình sản xuất của từng nhà xưởng mà hệ thống PCCC sẽ gồm 1 hoặc tất cả các phần sau:

Hệ thống cảnh báo cháy: 

Giúp cảnh báo sớm khi có nguy cơ cháy nổ xảy ra để kịp thời ngăn chặn đám đám khi vừa mới phát sinh bằng những thiết bị, vật dụng đơn giản được trang bị ngay tại đơn vị.

Hiện nay có 2 loại hệ thống báo cháy phổ biến nhất là:

 • Thiết bị cảm biến khói: Máy dò khói cảm biến cháy tự động bằng cách nhận biết khói và truyền tính hiệu đến trung tâm báo cháy để kích hoạt chức năng báo động. Thiết bị này có giá thành rẻ, hoạt động chính xác 24/24, lắp đặt dễ dàng, dễ sử dụng và bảo trì nên được ưa chuộng hiện nay.
 • Thiết bị đầu báo nhiệt: Hoạt động dự nên sự cảm biến về nhiệt độ môi trường xung quanh. Khi nhiệt độ của môi trường tại khu vực cao hơn mức nhiệt độ được cài đặt thì thiết bị sẽ gửi tín hiệu về trung tâm báo cháy. Ngoài ra thiết bị này còn có thể phun nước, CO2 để dập tắt 1 đám cháy nhỏ.
thiết kế PCCC nhà xưởng
Đầu cảm biến khói của hệ thống PCCC.

Hệ thống báo động và thông báo:

Hệ thống báo động là bộ phận bắt buộc phải có để báo động, thông báo đến nhân viên, người lao động, người dân ở khu vực đó về tình trạng hỏa hoạn. Các hệ thống báo động hiện nay có thể liên kết trực tiếp đến các lực lượng PCCC, cảnh sát cứu hỏa để kịp thời ứng cứu khi có sự cố.

Hệ thống báo cháy hiện đại còn có thể có các chức năng như tự động đóng ngắt hoạt động của thang máy, mở vòi phun nước, kết nối với hệ thống thông gió, điều hướng, thoát khói,… Và các hoạt động khác nếu được cài đặt nhằm đảm bảo an toàn về tính mạng cho con người.

 thiết kế PCCC nhà xưởng
Hệ thống báo cháy và thông báo khi có hỏa hoạn.

Thiết kế, thi công hệ thống chữa cháy:

Hiện nay có khá nhiều hệ thống chữa cháy khác nhau, mỗi loại sẽ có những ưu nhược điểm khác nhau để bạn cân nhắc, lựa chọn tùy vào công trình của mình.

 • Hệ thống chữa cháy Sprinkler: Chữa cháy bằng cách phun nước trực tiếp vào khu vực đang cháy. Hệ thống có thể tự kích hoạt bằng cách cài đặt 1 ngưỡng nhiệt độ thích hợp cho đầu phun Sprinkler. Hệ thống này thích hợp cho các nhà xưởng, kho, bãi,… nhưng không thích hợp cho văn phòng, phòng máy tính, khu vực có những thiết bị có thể hư hại nhiều nếu gặp nước.
thiết kế hệ thống PCCC nhà xưởng
Đầu phun nước hệ thống PCCC tự động Sprinkler.
 • Hệ thống chữa cháy hóa chất khô: Hệ thống chữa cháy bằng cách phun khí vào các nơi cháy để dập tắt đám lửa bằng phương pháp thủ công. Hệ thống có thể được kích hoạt tự động và có thể thiết kế, trang bị thêm các thiết bị phụ khác để ngắt nguồn thiết bị điện, khóa đường ống dẫn gas. Hóa chất khô sử dụng không gây hại cho sức khỏe mà còn có tác dụng cân bằng lượng O2 trong không khí để các nạn nhân có thể hô hấp tạm thời.
hệ thống PCCC nhà xưởng
Hệ thống chữa cháy nhanh chóng bằng hóa chất khô.
 • Hệ thống chữa cháy bằng khí CO2: Dập tắt đám cháy bằng cách phun ra khí CO2, làm loãng không khí tới một tỉ lệ nhất định dưới mức duy trì sự cháy. Hệ thống này thường dùng ở những nơi chưa các thiết bị, máy móc quan trọng, nơi chứa dữ liệu, tài sản có giá trị. Tuy nhiên vì cháy CO2 không tốt cho sức khỏe công người do đó cần đảm bảo mọi người đã thoát khỏi khu vực đó an toàn mới có thể dùng.
 • Hệ thống chữa cháy bọt Foam: Sử dụng bọt foam để dập tắt đám cháy, các hạt foam giãn nở bao phủ lên trên bề mặt tách chất lỏng dễ cháy ra khỏi không khí và lửa, từ đó giúp dập tắt hỏa hoạn 1 cách nhanh chóng. Hệ thống này được ưu tiên sử dụng ở những khu vực có nguy cơ cao về cháy nổ như khu sản xuất nhiệt độ cao, nơi chứa hàng hóa dễ cháy, khu máy móc sinh nhiệt cao,…
 thiết kế hệ thống PCCC nhà xưởng
Hệ thống chữa cháy sử dụng bọt foam.

Những yêu cầu cơ bản về thiết kế PCCC nhà xưởng

Để có thể đáp ứng các tiêu chuẩn thiết kế PCCC nhà xưởng bạn cần nắm rõ những yêu cầu sau:

 • Luôn đảm bảo an toàn tính mạng của con người lên trên hết.
 • Thiết kế đảm bảo có thể giảm thiểu tối đa thiệt hại về tài sản khi xảy ra hỏa hoạn.
 • Chất lượng của hệ thống PCCC phải đảm bảo hoạt động tốt, liên tục và không làm ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh, sản xuất thường ngày.
 • Thiết kế của hệ thống PCCC phải phù hợp với công năng của từng nhà xưởng khác nhau.
 • Sẽ không có bản thiết kế hệ thống PCCC nào giống nhau do mỗi công trình có thiết kế và công năng riêng biệt nhưng chúng phải có đầy đủ các thành phần cấu tạo nên một hệ thống PCCC chung cần thiết phải có.
thiết kế PCCC nhà xưởng
Thiết kế PCCC nhà xưởng phải đạt các yêu cầu cơ bản.

Lưu ý khi thiết kế đảm bảo đúng theo tiêu chuẩn thiết kế PCCC nhà xưởng

Dưới đây là một số lưu ý quan trọng mà bạn cần nắm rõ như sau:

 • Nhà xưởng, nơi thiết kế, xây dựng hệ thống PCCC cần đảm bảo khoảng cách an toàn về PCCC với nhà xưởng, công trình bên cạnh.
 • Mức độ chống chịu lửa của công trình phải tương thích với quy mô, tính chất hoạt động, sản xuất thường ngày của nhà xưởng.
 • Phải có các giải pháp nhằm đảm bảo ngăn cháy và chống cháy lan sang các khu vực lân cận.
 • Máy móc, công nghệ sản xuất, lưới điện, hệ thống chống sét, sự phân bố vật tư, máy móc, thiết bị phải đảm bảo an toàn về PCCC.
 • Có sơ đồ thoát hiểm, xây dựng hệ thống lối thoát, lối đi, cầu thang thoát hiểm dành riêng trong các sự cố cháy nổ.
 • Thiết kế các thiết bị chiếu sáng, đèn chỉ dẫn lối thoát và thiết bị hút khói để tránh các nạn nhân bị ngộp thở do khói.
 • Chỗ để xe, phương tiện vận tải, kho bãi phải được đảm bảo an toàn.
 • Có hệ thống cấp nước chữa cháy và phải đảm bảo đủ lượng nước, sức đẩy nước đạt yêu cầu PCCC.
 • Thiết kế, xây dựng hệ thống báo cháy và chữa cháy phải phù hợp với loại hình kinh doanh, sản xuất của doanh nghiệp, đảm bảo đầy đủ số lượng, thiết bị cần thiết.
 • Các doanh nghiệp, đơn bị cũng phải luôn dự phòng khoảng kinh phí cho PCCC.
thiết kế PCCC nhà xưởng
Lưu ý về thiết kế, loại hệ thống PCCC để đảm bảo hiệu quả cao khi dùng và đạt chuẩn chất lượng.

Bản vẽ thiết kế PCCC nhà xưởng đúng chuẩn

Bản vẽ hệ thống PCCC bao gồm:

 • Bản vẽ thiết kế PCCC.
 • Bản vẽ hệ thống báo cháy tự động.
 • Bản vẽ hệ thống chống sét nhà xưởng.
 • Bản vẽ hệ thống thông gió, chống tụ khói bên trong nhà xưởng.
 • Bản vẽ sơ đồ nguyên lý làm việc của các hệ thống.
 • Bản vẽ chi tiết việc lắp đặt các hệ thống.
 • Dự toán dành cho PCCC.
 • Thuyết minh thiết kế hệ thống PCCC.
 • Biện pháp thi công hệ thống PCCC.

Xem thêm: [Chia Sẻ] Dự Toán Chi Phí Xây Dựng Nhà Xưởng Tiền Chế

Công ty Vật Tư Minh Anh giới thiệu đến khách hàng một số mẫu bản vẽ thiết kế PCCC nhà xưởng đạt tiêu chuẩn để bạn tìm hiểu và tham khảo khi thiết kế cho công trình của mình.

Bản vẽ hệ thống PCCC nhà xưởng nhiều tầng.
thiết kế PCCC nhà xưởng
Bản vẽ chi tiết hệ thống PCCC tầng hầm nhà xưởng.
thiết kế PCCC nhà xưởng
Bản vẽ nguyên lý hoạt động của hệ thống PCCC nhà xưởng.
thiết kế PCCC nhà xưởng
Bản vẽ hệ thống PCCC 1 tầng của nhà xưởng.

Công ty Vật Tư Minh Anh – Địa chỉ thi công nhà xưởng chuyên nghiệp

Nhà xưởng tiền chế thi công nhanh chóng, chi phí thấp, độ bền cao nên ngày càng được ưa chuộng và đưa vào sử dụng phổ biến hơn. Công ty Vật Tư Minh Anh hiện nhận thi công làm nhà xưởng tiền chế chuyên nghiệp, theo yêu cầu cho khách hàng với mức chi phí cạnh tranh. Với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành chúng tôi tự tin có thể mang đến cho khách hàng những công trình chất lượng khiến bạn hài lòng nhất.

 • Chúng tôi nhận thi công nhà xưởng tiền chế trọn gói, thi công từng hạng mục theo yêu cầu của khách hàng. Nhận tư vấn, thiết kế PCCC nhà xưởng, làm sơ đồ thoát hiểm, sơ đồ mặt bằng, hồ sơ cấp phép xây dựng,… cho khách hàng
 • Chúng tôi luôn sử dụng chất liệu tốt nhất, bền bỉ, đạt chuẩn để gia công cấu kiện, thi công công trình cho khách hàng.
 • Báo giá thi công nhà xưởng cạnh tranh, nhiều gói thi công khác nhau để khách hàng lựa chọn. Cam kết không phát sinh thêm chi phí.
 • Công trình thi công với sự hỗ trợ của máy móc hiện đại giúp thi công nhanh chóng, đúng tiến độ, bàn giao đúng hạn cho khách hàng.
 • Nhân công, kỹ sư của chúng tôi đều là người có kinh nghiệm, chuyên môn, tỉ mỉ, cẩn thận trong công việc, đảm bảo chất lượng công trình tốt nhất.
 • Công trình thi công hoàn thiện có các chính sách bảo hành, bảo trì đầy đủ cho khách hàng. Hết bảo hành chúng tôi cũng có các dịch vụ bảo dưỡng, sửa chữa với chi phí thấp cho khách hàng.

Bài viết trên đây chúng tôi đã cung cấp và chia sẻ những thông tin hữu ích về tiêu chuẩn thiết kế PCCC nhà xưởng. Khách hàng đang có nhu cầu thi công nhà xưởng, nhà kho tiền chế cần tư vấn, hỗ trợ, báo giá chính xác nhất hãy liên hệ theo thông tin dưới đây.

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Vật Tư Minh Anh

Hotline, Zalo0988623839

Địa chỉ: 55 Đường 4, KĐT Vạn Phúc, P. Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Emailvattuminhanh@gmail.com

Website: vattuminhanh.vn

Chỉ Đường: https://maps.app.goo.gl/Jd4imJXNpcdxMgNo8

Có thể bạn quan tâm:

Bảng Tiến Độ Thi Công Nhà Xưởng Đúng Chuẩn Chi Tiết Nhất

Quy Trình Xin Giấy Phép Xây Dựng Nhà Xưởng Chi Tiết Nhất

[Chia Sẻ] Mẫu Hợp Đồng Xây Dựng Nhà Xưởng Đúng Chuẩn

Cùng chuyên mục

03/03/2023
Nhà thép tiền chế là một trong những giải pháp xây dựng, được rất nhiều chủ đầu tư quan tâm. Công trình này có tính ứng dụng linh hoạt trong nhiều lĩnh vực đời sống, ví dụ có thể...
13/10/2022
Nhà thép tiền chế 5 tầng sang trọng, hiện đại và giúp tối ưu diện tích sử dụng của người dùng. Công ty Vật Tư Minh Anh nhận thi công nhà thép tiền chế 5 tầng chuyên nghiệp theo...
12/10/2022
Nhà xưởng 5000m2, 6000m2 là loại hình xây dựng đáp ứng được nhu cầu sử dụng của của các doanh nghiệp vừa và lớn. Hiện, Vật Tư Minh Anh nhận thi công nhà xưởng tiền chế 5000m2, 6000m2 theo...
28/11/2022
Mỗi nhà thép tiền chế để lắp dựng đều cần phải có bản vẽ kỹ thuật chi tiết. Hôm nay, Vật Tư Minh Anh sẽ giới thiệu đến bạn 10+ mẫu bản vẽ nhà thép tiền chế hiện đại,...
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

hotline Chat Zalo