[Giải Đáp] Xây Dựng Nhà Tiền Chế Có Cần Xin Phép Không?

5/5 - (100 bình chọn)

Ngày nay, nhu cầu xây dựng nhà tiền chế ngày càng tăng lên. Vậy làm nhà tiền chế có phải xin giấy phép không? Trong bài viết dưới đây, Vật Tư Minh Anh sẽ giải đáp câu hỏi đó để bạn tham khảo. Ngoài ra, đừng quên lựa chọn chúng tôi để được sử dụng dịch vụ thi công nhà tiền chế trọn gói theo yêu cầu, cam kết chất lượng và giá tốt nhất

Khách hàng cần tư vấn, thi công nhà thép tiền chế chuyên nghiệp xin vui lòng liên hệ:

Hotline, Zalo0988623839

Địa chỉ: 55 Đường 4, KĐT Vạn Phúc, P. Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Tìm hiểu một số thông tin về nhà tiền chế

Nhà tiền chế là loại nhà được làm với kết cấu chính là khung thép. Để tạo thành khung thép hoàn chỉnh, người ta sẽ thực hiện gia công các cấu kiện tại xưởng theo bản thiết kế. Sau đó mang đến nơi thi công và tiến hành lắp đặt theo bản vẽ và các thiết kế đã được chỉ định sẵn.

Một nhà thép tiền chế được tạo nên từ 3 công đoạn cơ bản như sau:

 • Công đoạn 1: Thiết kế bản vẽ tính toán các loại vật liệu cho từng khu vực và lên phương án thi công
 • Công đoạn 2: Gia công các cấu kiện
 • Công đoạn 3: Tiến hành lắp dựng như bản thiết kế đã đưa ra. Kiểm tra, nghiệm thu và bàn giao công trình cho khách hàng.
Nhà tiền chế được làm với phần khung bằng thép
Nhà tiền chế được làm với phần khung bằng thép

Nhà tiền chế rất phổ biến hiện nay. Với sự linh hoạt trong quá trình lắp dựng, đáp ứng mọi công năng cho công trình nên nhà tiền chế được lựa chọn cho nhiều công trình như: nhà ở dân dụng, nhà xưởng, bệnh viện, kho bãi, trường học, sân bay,…

Xem thêm: Báo Giá Thi Công Xây Dựng Nhà Xưởng Khung Thép Tiền Chế

Làm nhà tiền chế có phải xin giấy phép không?

Xây dựng nhà tiền chế có cần xin giấy phép không là điều mà rất nhiều người quan tâm. Theo đó, tùy thuộc vào mục đích sử dụng của nhà tiền chế thì mới cần xin hay là không xin giấy phép. Trường hợp công trình của bạn không thuộc các đối tượng miễn thủ tục giấy phép xây dựng thì bắt buộc phải xin.

Căn cứ vào khoản 2 điều 89 Luật Xây dựng 2014, sửa đổi và bổ sung 2020 những trường hợp được miễn giấy phép xây dựng bao gồm:

 • Công trình bí mật nhà nước; công trình xây dựng khẩn cấp.
 • Công trình thuộc dự án sử dụng vốn đầu tư công được Thủ tướng Chính phủ, người đứng đầu cơ quan trung ương của tổ chức chính trị, Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Tòa án nhân dân tối cao, Kiểm toán nhà nước, Văn phòng Chủ tịch nước, Văn phòng Quốc hội, bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, cơ quan trung ương của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và của tổ chức chính trị – xã hội, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các cấp quyết định đầu tư xây dựng.
 • Công trình xây dựng tạm theo quy định tại Điều 131 của Luật này.
 • Công trình sửa chữa, cải tạo bên trong công trình hoặc công trình sửa chữa, cải tạo mặt ngoài không tiếp giáp với đường trong đô thị có yêu cầu về quản lý kiến trúc theo quy định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; nội dung sửa chữa, cải tạo không làm thay đổi công năng sử dụng, không làm ảnh hưởng đến an toàn kết cấu chịu lực của công trình, phù hợp với quy hoạch xây dựng đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, yêu cầu về an toàn phòng, chống cháy, nổ và bảo vệ môi trường.

 • Công trình quảng cáo không thuộc đối tượng phải cấp giấy phép xây dựng theo quy định của pháp luật về quảng cáo; công trình hạ tầng kỹ thuật viễn thông thụ động theo quy định của Chính phủ.
 • Công trình xây dựng nằm trên địa bàn hai đơn vị hành chính cấp tỉnh trở lên, công trình xây dựng theo tuyến ngoài đô thị phù hợp với quy hoạch xây dựng hoặc quy hoạch có tính chất kỹ thuật, chuyên ngành đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.
 • Công trình xây dựng đã được cơ quan chuyên môn về xây dựng thông báo kết quả thẩm định thiết kế xây dựng triển khai sau thiết kế cơ sở đủ điều kiện phê duyệt thiết kế xây dựng và đáp ứng các điều kiện về cấp giấy phép xây dựng theo quy định của Luật này
 • Nhà ở riêng lẻ có quy mô dưới 07 tầng thuộc dự án đầu tư xây dựng khu đô thị, dự án đầu tư xây dựng nhà ở có quy hoạch chi tiết 1/500 đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.
 • Công trình xây dựng cấp IV, nhà ở riêng lẻ ở nông thôn có quy mô dưới 07 tầng và thuộc khu vực không có quy hoạch đô thị, quy hoạch xây dựng khu chức năng hoặc quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt; công trình xây dựng cấp IV, nhà ở riêng lẻ ở miền núi, hải đảo thuộc khu vực không có quy hoạch đô thị, quy hoạch xây dựng khu chức năng; trừ công trình, nhà ở riêng lẻ được xây dựng trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử – văn hóa.

Chủ đầu tư xây dựng công trình quy định tại các điểm b, e, g, h và i khoản này, trừ nhà ở riêng lẻ quy định tại điểm i khoản này có trách nhiệm gửi thông báo thời điểm khởi công xây dựng, hồ sơ thiết kế xây dựng theo quy định đến cơ quan quản lý nhà nước về xây dựng tại địa phương để quản lý.

Cần thực hiện đúng các trình tự, thủ tục khi xin giấy phép xây dựng nhà tiền chế
Cần thực hiện đúng các trình tự, thủ tục khi xin giấy phép xây dựng nhà tiền chế

Theo đó, với câu hỏi làm nhà tiền chế có phải xin phép không thì các trường hợp thuộc quy định trên thì được miễn xin giấy phép. Các trường hợp các nhà thép tiền chế dân dụng còn lại khi nằm trong diện tích quy hoạch phát triển đô thị và quy hoạch chi tiết xây dựng được đã duyệt, kể cả công trình thi công đang thi công sửa chữa mà trước đây trong bản vẽ chưa có,…. thì cần phải xin giấy phép xây dựng theo đúng trình tự, thủ tục của cơ quan có thẩm quyền trước khi tiến hành xây dựng.

Giải đáp các câu hỏi liên quan về làm nhà tiền chế

Vật Tư Minh Anh đã tổng hợp lại một số câu hỏi liên quan về làm nhà tiền chế có phải xin phép không của khách hàng và giải đáp cụ thể ngay dưới đây.

1. Điều kiện xin giấy phép xây dựng nhà tiền chế là gì?

Để được cấp phép xây dựng nhà tiền chế bạn cần đáp ứng đủ các điều kiện sau:

 • Hồ sơ thiết kế xây dựng nhà tiền chế phải được thực hiện bởi cá nhân, tổ chức có đủ điều điều kiện pháp nhân và được phê duyệt bởi cơ quan có thẩm quyền.
 • Không nằm trong khu vực có khả năng bị ngập lụt, sụt lún hoặc đất thuộc khu vực di tích lịch sử, di sản văn hóa.
 • Nhà tiền chế được xây dựng phải đúng với mục tiêu đầu tư và mục đích xây dựng ban đầu.
 • Trước khi tiến hành xây dựng nhà tiền chế phải đảm bảo đầy đủ các quy định về chỉ giới xây dựng, an toàn cho các công trình lân cận.
 • Phải đảm bảo các yêu cầu về an toàn phòng cháy chữa cháy, điện nước, giao thông và bảo vệ môi trường.
Nhà tiền chế được xây dựng phải đúng với mục tiêu đầu tư và mục đích xây dựng ban đầu
Nhà tiền chế được xây dựng phải đúng với mục tiêu đầu tư và mục đích xây dựng ban đầu

Xem thêm: [Chia Sẻ] Sơ Đồ Thoát Hiểm Nhà Xưởng Đúng Chuẩn An Toàn

2. Trình tự và thủ tục xin giấy phép nhà tiền chế như thế nào?

Khi tiến hành xin giấy phép xây dựng nhà tiền chế cần chuẩn bị đầy đủ những hồ sơ, giấy tờ cơ bản như sau:

 • Đơn xin cấp giấy phép xây dựng.
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sao y công chứng).
 • Bản vẽ thiết kế thể hiện đầy đủ các vị trí của nhà tiền chế như:mặt bằng, móng,…và sơ đồ hệ thống kỹ thuật.

*Lưu ý: Trong trường hợp xin cấp giấy phép xây dựng nhà tiền chế có thời hạn thì trong đơn xin cấp giấy phép xây dựng còn phải có cam kết tự phá dỡ công trình khi nhà nước thực hiện giải phóng mặt bằng.

Mẫu đơn xin cấp giấy phép xây dựng
Mẫu đơn xin cấp giấy phép xây dựng

Sau khi chuẩn bị đầy đủ thì tiến hành xin giấy phép xây dựng theo các bước sau:

 • Bước 1: Nộp hồ sơ xin giấy phép xây dựng nhà tiền chế tại cơ quan có thẩm quyền. Hồ sơ sẽ được nộp tại UBND quận, huyện theo giờ hành chính. Tùy thuộc vào mỗi vùng, sẽ có thời gian làm việc khác nhau.
 • Bước 2: Uỷ ban nhân dân tiếp nhận và đánh giá sơ bộ hồ sơ. Sau khi tiếp nhận và xem xét hồ sơ xin giấy phép xây dựng nhà tạm – nhà tiền chế sẽ có 2 trường hợp sau:
  • Nếu hồ sơ đáp ứng về mẫu văn bản, số lượng hồ sơ đầy thì Ủy ban nhân dân quận/huyện sẽ tiếp nhận và báo rõ ngày trả kết quả ở phiếu chờ.
  • Nếu hồ sơ còn thiếu, sai mẫu thì sẽ được hướng dẫn bổ sung, sửa đổi theo quy định.
 • Bước 3: Chờ hồ sơ được giải quyết
  • Hồ sơ xin giấy phép xây dựng nhà tiền chế được cơ quan có chuyên môn thẩm định và kiểm tra thực địa giải quyết trong vòng 07 ngày làm việc. Trong quá trình kiểm tra và thẩm định, nếu hồ sơ không hợp lệ hay còn thiếu thì sẽ được gửi văn bản yêu cầu bổ sung, sửa đổi. Cần thực hiện bổ sung đầy đủ hồ sơ sau 5 ngày làm việc.
  • Sau khi bổ sung, nếu hồ sơ bổ sung vẫn còn thiếu hoặc không hợp lệ phòng quản lý đô thị sẽ ra thông báo về việc không cấp giấy phép xây dựng và nêu rõ lý do.
 • Bước 4: Thực hiện nghĩa vụ tài chính và nhận kết quả. Khách hàng đến bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của Ủy ban nhân dân quận/huyện theo phiếu hẹn để đóng các khoản phí, lệ phí và nhận Giấy phép xây dựng nhà tiền chế.
Hồ sơ xin cấp phép xây nhà tiền chế được duyệt, trả giấy cấp phép thì có thể tiến hành thi công xây dựng
Hồ sơ xin cấp phép xây nhà tiền chế được duyệt, trả giấy cấp phép thì có thể tiến hành thi công xây dựng

Xem thêm: [Chia Sẻ] Thủ Tục Xây Dựng Nhà Xưởng Trong Khu Công Nghiệp

3. Xây nhà tiền chế không xin giấy phép xây dựng có bị phạt không?

Các trường hợp xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng theo quy định, không thực hiện đúng các quy định về xin giấy phép xây dựng, sẽ bị xử pháp theo quy định tại khoản 7 Điều 16 Nghị định 16/2022/NĐ-CP. Cụ thể mức xử phạt như sau:

 • Phạt tiền từ 60.000.000 đồng đến 80.000.000 đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ.
 • Phạt tiền từ 80.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử – văn hóa hoặc công trình xây dựng khác.
 • Phạt tiền từ 120.000.000 đồng đến 140.000.000 đồng đối với xây dựng công trình có yêu cầu phải lập báo cáo nghiên cứu khả thi đầu tư xây dựng hoặc công trình phải lập báo cáo kinh tế – kỹ thuật đầu tư xây dựng.
Phải có giấy phép mới được thực hiện xây dựng nhà tiền chế, nếu không sẽ bị phạt
Phải có giấy phép mới được thực hiện xây dựng nhà tiền chế, nếu không sẽ bị phạt

Vật Tư Minh Anh – Đơn vị nhận thi công nhà tiền chế chuyên nghiệp

Ngày nay, nhà tiền chế ngày càng phổ biến, nhu cầu xây dựng tăng nên việc tìm kiếm một đơn vị thi công theo yêu cầu là không dễ dàng. Vì vậy hãy đến với Vật Tư Minh Anh, chúng tôi là đơn vị thi công nhà tiền chế hàng đầu, chuyên nghiệp và uy tín, thực hiện thi công trọn gói, theo yêu cầu cho khách hàng.

 • Vật Tư Minh Anh là đơn vị thi công nhà tiền chế với đội ngũ nhân viên tư vấn, kỹ sư thiết kế, nhân công xây dựng là những người có chuyên môn, kinh nghiệm.
 • Chúng tôi cung cấp nguyên vật liệu, vật tư nguồn gốc rõ ràng, chất lượng. Đảm bảo có thể mang đến cho khách hàng những công trình chất lượng và những trải nghiệm dịch vụ tốt nhất.
 • Thực hiện dịch vụ thi công trọn gói bao gồm lên ý tưởng thiết kế, hỗ trợ làm hồ sơ xin giấy phép xây dựng, thực hiện thi công hoàn thiện công trình.
 • Cam kết thực hiện thi công đúng kỹ thuật và hoàn thiện đúng tiến độ.
 • Công trình sẽ được kiểm tra, nghiệm thu kỹ lưỡng và vệ sinh sạch sẽ trước khi bàn giao.
 • Báo giá thi công hợp lý, giá rẻ hơn so với thị trường, có chính sách bảo hành, bảo trì công trình lâu dài. Trong quá trình sử dụng, nếu công trình có vấn đề sẽ có nhân viên đến xử lý nhanh chóng.

Trên đây là các thông tin đầy đủ và chi tiết giúp bạn biết được làm nhà tiền chế có phải xin phép không. Nếu còn thắc mắc hoặc cần tư vấn thêm hoặc có nhu cầu sử dụng dịch vụ thì hãy gọi ngay số Hotline của Vật Tư Minh Anh để được hỗ trợ nhanh nhất nhé.

Thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Vật Tư Minh Anh

Hotline, Zalo0988623839

Địa chỉ: 55 Đường 4, KĐT Vạn Phúc, P. Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Emailvattuminhanh@gmail.com

Website: vattuminhanh.vn

Chỉ Đường: https://maps.app.goo.gl/Jd4imJXNpcdxMgNo8

Xem thêm:

Thi Công Nhà Thép Tiền Chế Có Gác Lửng Đẹp Đúng Chuẩn

Báo Giá Thi Công Nhà Khung Thép Tiền Chế Quán Cafe 2023

Báo Giá Thi Công Nhà Thép Tiền Chế 4 Tầng Chuẩn Nhất

Cùng chuyên mục

26/10/2022
Hàng rào được coi như là lớp bảo vệ cho nhà xưởng, cũng như là “dải phân cách” cho khu vực nhà xưởng và những khu vực xung quanh. Công ty Vật Tư Minh Anh là đơn vị nhận...
22/02/2023
Thiết kế là một trong những khâu quan trọng trong quá trình thi công nhà tiền chế. Quá trình thiết kế cần đáp ứng các quy định của ngành xây dựng, để đảm bảo chất lượng và độ an...
05/10/2022
Vật Tư Minh Anh là một trong những nhà thầu thi công nhà xưởng 2000m2 trọn gói chuyên nghiệp nhất hiện nay. Đơn vị này đã hoàn thành rất nhiều dự án xây dựng nhà xưởng, nhà thép tiền...
24/11/2022
Vật Tư Minh Anh là một trong những nhà thầu xây dựng nhà xưởng, nhà thép tiền chế chuyên nghiệp nhất hiện nay. Khách hàng có nhu cầu tìm hiểu nhà thép tiền chế là gì? Chi phí xây...
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

hotline Chat Zalo